Đời Sống

7 cụm từ độc hại vợ chồng hay nói

Các cặp đôi đôi khi không cần phải giữ ý tứ nhưng nói những lời thiếu cân nhắc trong thời điểm nhạy cảm rất dễ đẩy cuộc hôn nhân xuống vực.

Becky Whetstone, một nhà trị liệu hôn nhân và gia đình ở Little Rock cho biết: “Các cặp đôi muốn chia sẻ nhưng không đạt được kết quả tích cực vì họ quá cẩu thả trong lời nói và ngôn từ. Họ nghĩ họ nói X nhưng bạn đời lại nghe Y” Arkansas (Mỹ), cho biết.

Dưới đây là những cụm từ có hại cần tránh và gợi ý về các lựa chọn thay thế:

“Đây không phải là vấn đề lớn” hoặc “Bạn sẽ vượt qua được”

Những câu này nhằm mục đích cố gắng cổ vũ đối tác của bạn, hy vọng họ không thấy những gì họ đang trải qua quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, những lời động viên như vậy không có ý nghĩa gì đối với những người đang đối mặt với căng thẳng cảm xúc, theo nhà trị liệu hôn nhân và gia đình người Mỹ Amanda Baquero.

Chuyên gia này nói: “Việc nói rằng ‘sẽ vượt qua’ chỉ khiến họ cảm thấy rằng việc chia sẻ với bạn là một sai lầm.

Nếu bạn muốn hỗ trợ đối tác của mình trong giai đoạn khó khăn, hãy thử nói, “Tôi biết điều đó thật khó khăn. Tôi hiểu tại sao bạn lại cảm thấy như vậy. Chúng ta có thể cùng nhau vượt qua”.

Anh ấy trông giống như cha của mình

Nói rằng đối tác của bạn giống hệt như một người thân, thường gây ra cảm giác chiến tranh. Nói những lời này như thể đối tác của bạn có một đặc điểm tiêu cực hoặc hành vi vừa khó chịu vừa không công bằng.

Abigail Makepeace, một nhà trị liệu hôn nhân và gia đình ở Los Angeles cho biết: “Nó thể hiện sự vô trách nhiệm và khiến người kia cảm thấy bị trừng phạt. “.

Makepeace gợi ý rằng thay vì nói những điều tiêu cực về người bạn đời và gia đình của anh ấy / cô ấy, hãy trình bày rõ những hành động cụ thể nào khiến bạn bận tâm và yêu cầu thay đổi.

“Tôi luôn luôn …” hoặc “Tôi không bao giờ …”

Đây là cách nói phổ biến trong những khoảnh khắc thất vọng, nhưng hiếm khi để đánh giá cao đối tác. Những lời chỉ trích, thường được gói gọn trong điều này “bạn luôn luôn” hoặc “bạn không bao giờ”, sẽ tự động đặt đối tác của bạn vào thế phòng thủ.

“Nói như vậy chỉ khiến đối tác phớt lờ những gì bạn nói. Họ cũng bực bội khi những lời buộc tội không đúng sự thật”, Whetstone nói.

Để có một cuộc trò chuyện hiệu quả, hãy nói rõ điều gì đang làm phiền bạn và cảm giác của bạn. Thay vì nói, “Bạn luôn giữ điện thoại của mình”, hãy nói, “Tôi cảm thấy bị bỏ rơi hoặc mất kết nối khi bạn bị cuốn hút vào mạng xã hội trước giờ đi ngủ.”

Whetstone nói: “Khi bạn chọn những từ phù hợp và diễn đạt chúng theo cách không giống như chỉ trỏ, một người bạn đời có hiểu biết sẽ lắng nghe và hành động để đáp ứng nhu cầu của bạn.

“Bạn sai rồi. Tại sao bạn không làm như tôi nói”

Bạn rất dễ bực bội khi đối tác của bạn làm điều gì đó “sai cách” hoặc khác với bạn. Đó có thể là một việc nhỏ như cách sử dụng máy rửa bát, đóng gói đồ đạc cho một chuyến du lịch hoặc giải quyết vấn đề với một thành viên khác trong gia đình.

“Tuy nhiên, việc đưa ra lời khuyên theo cách tiêu cực và áp đặt có thể khiến đối tác của bạn rơi vào thế phòng thủ và cảm thấy bị coi là đương nhiên. Lần tới, bạn có thể thử nói, ‘Có vẻ như bạn đang gặp khó khăn. Tôi có một ý kiến điều đó có thể hữu ích. Bạn có muốn nghe nó không? ‘”, Baquero nói. Biểu hiện này giúp đối tác của bạn thấy rằng họ đang giải quyết một vấn đề cùng nhau, thay vì cạnh tranh.

Tôi muốn kết thúc

Nói “Tôi ghét bạn” “Tôi muốn ly hôn” … có thể bị tổn thương đáng kể, ngay cả khi bạn không cố ý. Theo nhà trị liệu hôn nhân Whetstone, giận nhau thì không sao, nhưng đả kích và nói những điều quá khích trong thời điểm căng thẳng là không tốt cho sức khỏe, theo nhà trị liệu hôn nhân Whetstone.

“Tốt hơn hết hãy giữ bình tĩnh, sau đó quay lại và bình tĩnh thảo luận về những gì không hiệu quả. Đây là nơi chúng ta có thể tiếp cận theo cách tốt hơn”, cô nói.

Whetstone thường nhắc nhở khách hàng: Những điều được nói trong trạng thái cuồng loạn thường được phóng đại, không phải cảm xúc thực nhưng có thể gây tổn thương sâu sắc.

Nếu bạn muốn thể hiện đúng suy nghĩ của mình, hãy nói điều gì đó như, “Hiện tại tôi rất giận bạn và tôi muốn kết thúc nó, nhưng tôi biết là không.”

“Tôi quá nhạy cảm”

Khi đối tác của bạn khó chịu và bạn gạt họ ra bằng cách nói rằng họ quá nhạy cảm hoặc quá xúc động, bạn đã sai.

Nhà trị liệu Makepeace nói: “Thật không công bằng khi bạn quyết định một người sẽ cảm thấy như thế nào. Nói với ai đó phản ứng của họ là ‘quá’ cũng không giúp ích được gì.”

Nếu bạn không hiểu hoặc không đồng ý với quan điểm của đối tác, hãy cố gắng không phán xét. Một câu nói chân thành như “Tôi hiểu tại sao lại đau” có thể giúp bạn đời của bạn cảm thấy được lắng nghe.

Im lặng

Đôi khi sự im lặng có thể gây tổn hại như nói điều sai trái. Nhà trị liệu tâm lý Brittany Bouffard cho biết: Hành động đóng cửa và rời khỏi phòng, từ chối nói về vấn đề đang bàn bạc có thể khiến vợ / chồng cảm thấy bị bỏ rơi trong thời điểm cần kết nối.

Bouffard nói: “Từ chối nói chuyện trong hoặc sau khi xảy ra xung đột giống như một quả bom, khiến đối phương không biết tại sao bạn lại bị tổn thương hoặc làm thế nào để thay đổi hiện trạng”.

Yêu cầu đối tác dành thời gian suy nghĩ hoặc mất bình tĩnh cũng không sao, nhưng phớt lờ hoặc không nói chuyện thì không nên. Hãy thử nói với đối phương rằng bạn cần một vài phút im lặng nhưng sẵn sàng quay lại cuộc trò chuyện.

Cập nhật thông minh (theo dõi Huffpost)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/7-cum-tu-doc-hai-vo-chong-hay-noi-4398083.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button