Kinh Doanh

7 nhóm ngành dự báo sẽ tuyển dụng lượng lớn nhân sự trong quý 4/2021


Vừa qua, Tiểu ban Giáo dục nghề nghiệp thuộc Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nguồn nhân lực đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giải pháp đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao góp phần đảm bảo chuỗi cung ứng lao động”. , khôi phục sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế – xã hội ”.

Tại hội thảo, dẫn số liệu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, TS Trương Anh Dũng cho rằng, tốc độ phát triển công nghệ trong đại dịch Covid-19 đang tạo ra những thay đổi mạnh mẽ trong lĩnh vực việc làm, đặc biệt là nhu cầu nâng cao tay nghề của người lao động.

Tuy nhiên, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, nhiều quốc gia trên thế giới đang phải đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao, số lượng lao động rời bỏ thị trường tăng cao, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Cho đến khi nền kinh tế dần hồi phục, các doanh nghiệp lại phải đối mặt với vấn đề thiếu hụt lao động.

Trưởng phòng Giáo dục nghề nghiệp Sở LĐ-TB & XH TP.HCM, ông Đỗ Minh Sử chia sẻ, đợt sóng Covid-19 lần thứ 4 đã khiến doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Theo thống kê, ngay sau khi kết thúc quãng đường, số doanh nghiệp trên địa bàn bắt đầu khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh đạt trên 60%.

Trong đó, có hơn 100 doanh nghiệp với nhu cầu tuyển dụng khoảng 9.000 lao động ở các ngành nghề. Theo ông Sự, trong quý IV / 2021 sẽ có khoảng 60.000 lao động cần tuyển dụng tại các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM.

Trong đó, khoảng 95% là doanh nghiệp ngoài quốc doanh; 4% doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Trong đó, những ngành nghề có nhu cầu sử dụng lao động lớn nhất là: may mặc, giày dép, chế biến thực phẩm, cơ khí, điện tử, bao bì, vận tải.

Cụ thể, trong lĩnh vực điện tử, bà Đỗ Thị Thùy Hương, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam cho rằng, Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn. Trên thế giới có rất nhiều “ông lớn” trong ngành điện tử, và hiện đã có 6 công ty điện tử lớn nhất đã xuất hiện tại Việt Nam.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã khiến lượng lao động trong ngành Điện tử thiếu hụt lên tới 55,6%. Vì vậy, bà Hương nhấn mạnh, Việt Nam cần chuẩn bị nguồn nhân lực cung ứng cho ngành điện tử hiện đang rất thiếu.

“Samsung đang mở đợt tuyển dụng rất lớn, từ sinh viên Bách khoa đến các trường công nghệ khác, nhưng sau khi sơ tuyển, họ vẫn cần được đào tạo mới có thể làm được việc” – bà Đỗ Thị Thùy Hương thông tin.

    7 nhóm ngành được dự báo sẽ tuyển dụng số lượng lớn nhân sự trong quý IV / 2021 - Ảnh 1.

Trưởng phòng Giáo dục nghề nghiệp Sở LĐ-TB & XH TP.HCM dự báo, những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng lao động lớn nhất là may mặc, da giày, chế biến thực phẩm, cơ khí, điện tử, bao bì … Vận chuyển.

Làm thế nào để thu hút nhân viên trở lại làm việc?

Theo các chuyên gia, để có thể giải quyết tình trạng thiếu lao động tại các doanh nghiệp, việc thu hút lao động trở lại doanh nghiệp là vô cùng cần thiết. Ông Đỗ Minh Sử chia sẻ, TP.HCM hiện đang chuẩn bị kế hoạch xây dựng 1 triệu căn nhà giá rẻ cho người lao động thu nhập thấp để đáp ứng nhu cầu nhà ở.

Ngoài ra, thành phố dự kiến ​​sẽ hỗ trợ đưa đón người lao động an toàn khi trở lại làm việc và đảm bảo các đối tượng này đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin.

Đồng thời, TP.HCM cũng kiến ​​nghị Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ người lao động trở về các tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch. Chẳng hạn như hỗ trợ chi phí nhà ở, chi phí vận chuyển, chi phí xét nghiệm sàng lọc Covid-19; Chỉ đạo các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng bởi đại dịch ưu tiên tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19 cho công nhân đi làm trở lại.

Theo ông Vũ Xuân Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, hiện Tổng cục GDNN đang xây dựng hai phương án bổ sung lực lượng lao động.

Phương án 1 là cử sinh viên đi thực tập, thực tập tại doanh nghiệp. Theo đó, đưa 500.000 học sinh, sinh viên cơ bản (năm 1, năm 2); 500.000 sinh viên thành thạo (năm thứ 2 hoặc thứ 3) bước vào kinh doanh. Trong đó, riêng vùng trọng điểm Đông Nam bộ có khoảng 200.000 học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được tham gia vào doanh nghiệp.

Phương án 2 là tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyển sinh và tổ chức đào tạo ở tất cả các cấp học của giáo dục nghề nghiệp. Theo đó, sinh viên sẽ được vừa học vừa làm tại các doanh nghiệp để đảm bảo nâng cao tay nghề.

Ông Vũ Xuân Hùng nhận xét, hai phương án trên vừa có thể huy động học sinh, sinh viên tham gia sản xuất kinh doanh trong bối cảnh Covid-19 đang cần người lao động, vừa đảm bảo mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống. kỹ năng cho học sinh.

Giang Anh

Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button