Công Nghệ

7 sáng kiến đoạt giải cuộc thi Sáng kiến khoa học 2022

Các sản phẩm được vinh danh ngày 17/5 có giá trị thiết thực trong việc giải quyết các vấn đề từ cuộc sống, có tiềm năng ứng dụng, góp phần tăng năng suất lao động, mang lại hiệu quả kinh tế.

Sau gần 3 tháng tranh tài, cuộc thi Sáng kiến ​​Khoa học 2022 Những người chiến thắng của giải thưởng đã được tìm thấy. Trong đó, giải đặc biệt 100 triệu đồng, giải nhất 50 triệu đồng, giải nhì 30 triệu đồng, giải ba 20 triệu đồng và 3 giải khuyến khích mỗi giải 10 triệu đồng.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy (thứ 8 từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và nhóm tác giả của 7 sáng kiến.  Ảnh: Đình Tùng

Thứ trưởng Bùi Thế Duy (thứ 8 từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và nhóm tác giả của 7 sáng kiến. Hình ảnh: Đinh Tùng

1. Giải pháp kết hợp công nghệ vệ tinh và chà nổi truyền thống để đánh bắt cá hiệu quả

Công trình được vinh danh Giải Đặc biệt trị giá 100 triệu đồng thuộc về tác giả Đồng Quang Hùng, Công ty TNHH Zunibal Việt Nam Giải pháp nhóm đề xuất là sự kết hợp giữa công nghệ vệ tinh hiện đại với máy chà nổi truyền thống giúp khai thác cá hiệu quả. Sự kết hợp giữa đổi mới và đột phá giúp mở ra hướng khai thác mới cho ngành thủy sản Việt Nam, nhất là ở vùng biển xa bờ, ngư trường truyền thống và vùng biển sâu, nơi có trữ lượng hải sản dồi dào.

Với giải pháp này, ngư dân chỉ cần thả 3-5 chiếc phao đặt cạnh 3-5 chiếc chà là tại các vị trí khác nhau. Trên cơ sở dữ liệu phao cá gửi về qua sóng vệ tinh, chủ tàu có thể xác định vị trí đánh bắt, các tín hiệu dự báo như tọa độ, độ sâu của cá, trọng lượng dự kiến ​​của cá, nhiệt độ nước, dòng chảy … Khi có có cá báo hiệu thì ngư dân mới đánh bắt được, vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm nhiên liệu, chi phí cho mỗi chuyến ra khơi.

Ưu điểm lớn của giải pháp là chỉ cần đầu tư khoảng 100 triệu đồng, ngư dân có thể tiếp cận công nghệ, tăng sản lượng đánh bắt từ 3 đến 5 lần, đồng thời tiết kiệm 40% nhiên liệu.

Giải pháp còn giúp cung cấp nguồn dữ liệu có ý nghĩa trong công tác đánh giá, dự báo ngư trường, phục vụ các cơ quan nghiên cứu, dự báo nguồn lợi khai thác.

Theo tác giả, với gần 44.000 tàu thuộc nhiều nghề (lưới vây, lưới rê, câu cá ngừ đại dương), giải pháp này có thể mang lại giá trị thị trường lên đến 5 triệu USD / năm (10 USD / tàu / tháng).

Thứ trưởng Bùi Thế Duy (trái) trao giải đặc biệt cho đại diện nhóm tác giả đoạt giải đặc biệt.  Ảnh: Đình Tùng

Thứ trưởng Bùi Thế Duy (trái) trao giải đặc biệt cho đại diện nhóm tác giả đoạt giải đặc biệt. Hình ảnh: Đinh Tùng

2. Chiết xuất lycopene từ quả gấc

Sáng kiến ​​của nhóm nhà khoa học G5, nhóm nghiên cứu phát triển vật liệu mới thuộc Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam được trao giải Nhất, phần thưởng trị giá 50 triệu đồng. Công trình đã phân lập thành công lycopene tinh khiết 98% và lycopene nano hòa tan trong nước.

Lycopene và hệ nano lycopene là nguồn dược liệu quý, có nhiều tiềm năng ứng dụng trong ngành dược phẩm, mỹ phẩm và công nghệ thực phẩm. Nhận thấy hàm lượng lycopene trong quả gấc cao gấp 70-100 lần cà chua, sau 3 năm nghiên cứu, nhóm nhà khoa học đã phân lập thành công G5.

Cung cấp quy trình công nghệ đơn giản, giải pháp này có thể giúp các công ty mỹ phẩm và thực phẩm nhập khẩu nguyên liệu có độ tinh khiết cao với giá cả hợp lý. Theo tính toán của nhóm, 1 kg lycopene chiết xuất có giá khoảng 50-60 triệu đồng, rẻ hơn 1/3 so với hàng nhập khẩu (trên thị trường khoảng 150 triệu đồng). Nghiên cứu đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng sáng chế vào tháng 1/2021.

Ông Phạm Hiếu, Phó Tổng biên tập phụ trách báo VnExpress (trái) trao giải Nhất cho nhóm tác giả.  Ảnh: Đình Tùng

Ông Phạm Hiếu, Phó Tổng biên tập phụ trách báo VnExpress (trái) trao giải Nhất cho nhóm tác giả. Hình ảnh: Đinh Tùng

3. Thiết bị định vị phẫu thuật xương nội soi 3D

Thiết bị mổ nội soi xương 3D nhằm loại bỏ triệt để khối u mà không làm tổn thương đến các lớp sụn và xương của bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật. Nghiên cứu của nhóm BS chuyên khoa II Phạm Trung Hiếu, phụ trách trung tâm nghiên cứu công nghệ in 3D y sinh cùng các cộng sự đến từ Đại học VinUni đã nhận giải Nhì, phần thưởng trị giá 30 triệu đồng.

Thiết bị được thiết kế để hướng dẫn bác sĩ tạo một đường hầm từ bề mặt ngoài của xương (vùng an toàn) đến chính xác trung tâm của khối u. Thông qua đường hầm này, bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi để loại bỏ khối u một cách thuận tiện, an toàn và không làm tổn thương bất kỳ cấu trúc nào khác của khớp. Nhóm thực hiện nghiên cứu với căn bệnh u nang xương mác, xuất hiện khi người bệnh chơi thể thao hoặc vận động mạnh, gây tổn thương u nang xương ở mỏm đá gần bề mặt khớp cổ chân.

Theo nhóm nghiên cứu, thiết bị định vị phẫu thuật nội soi xương 3D là dòng máy cải tiến giúp bác sĩ tăng khả năng thành công trong ca phẫu thuật và nằm trong danh mục kỹ thuật được Bộ Y tế công nhận.

Bà Bùi Thanh Vân, trưởng ban tổ chức cuộc thi (bên phải) trao giải nhì cho đại diện nhóm tác giả.  Ảnh: Đình Tùng

Bà Bùi Thanh Vân, trưởng ban tổ chức cuộc thi (bên phải) trao giải nhì cho đại diện nhóm tác giả. Hình ảnh: Đinh Tùng

4. Dự án Deep Signature – công nghệ chống hàng giả sử dụng blockchain

Công nghệ Deep Signature được nghiên cứu bởi nhóm PGS.TS. GS.TS Nguyễn Đình Quân, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM (ĐHQG TP.HCM), đồng giải Ba (phần thưởng 20 triệu đồng). Dự án giúp các nhà sản xuất kích hoạt mã ID đại diện duy nhất cho các sản phẩm sử dụng công nghệ blockchain để người tiêu dùng có thể xác thực nguồn gốc chính hãng.

Bằng cách sử dụng bất kỳ chuỗi khối phân quyền nào để mã hóa ID đại diện sản phẩm duy nhất với địa chỉ ví blockchain của nhà sản xuất, tạo ra một “chữ ký” duy nhất giúp xác thực hàng hóa về đúng nguồn gốc, khiến việc làm giả là không thể. Điểm đặc biệt của hệ thống là tạo ra cơ chế “xác thực một lần” chống sao chép mã ID của hàng thật để gắn vào hàng giả.

Hệ thống ứng dụng trong thương mại, phân phối, công nghiệp sản xuất, y tế, mỹ phẩm, thực phẩm, dược phẩm. Với giá thành rẻ, từ 200 – 300 đồng / mã sản phẩm (rẻ hơn hàng chục lần so với tem chống hàng giả SMS hiện nay), nhóm hy vọng giải pháp sẽ góp phần xây dựng thị trường tiêu dùng lành mạnh. , minh bạch trong và ngoài nước.

Ông David Wei - Tổng Giám đốc Huawei Việt Nam trao giải cho tác giả Nguyễn Đình Quân.  Ảnh: Đình Tùng

Ông David Wei – Tổng Giám đốc Huawei Việt Nam trao giải cho tác giả Nguyễn Đình Quân. Hình ảnh: Đinh Tùng

5. Trà định tâm Assamica

Trà định tâm Assamica được trao giải Khuyến khích, trị giá 10 triệu đồng, là sản phẩm của nhóm MEDTECH do Nguyễn Long Hoàng (23 tuổi), vừa tốt nghiệp Đại học Bách Khoa TP.HCM làm trưởng nhóm.

Trà thanh tâm Assamica được phát triển từ cây thuốc quý Crotalaria Assamica – tên gọi của cây giảo cổ lam lá ổi lâu năm ở vùng núi cao Langbiang, Lâm Đồng. Trà Assamica có tác dụng giảm căng thẳng, chống mất ngủ; Hiện trên thị trường có 4 dòng sản phẩm là trà túi lọc, trà hòa tan, trà đóng chai và trà ly tiện lợi.

Nhóm nghiên cứu đã ứng dụng công nghệ AI để giám sát quá trình sản xuất, nhằm tối ưu hóa chi phí. Sản phẩm đã được kiểm nghiệm độc tính cấp (độ an toàn), tác dụng phụ và hoạt tính an thần trên mô hình in vitro (dòng tế bào) và in vivo (chuột) tại Viện Nghiên cứu Khoa học. Tây Nguyên, Viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt, Đại học Y Dược TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 2, cho kết quả an toàn cho sức khỏe. Hiện nhóm đã hoàn tất các thủ tục đăng ký sáng chế.

3 nhóm tác giả đạt giải khuyến khích nhận giải thưởng của Ban tổ chức.  Ảnh: Đình Tùng

3 nhóm tác giả đạt giải khuyến khích nhận giải thưởng của Ban tổ chức. Hình ảnh: Đinh Tùng

6. Website hỗ trợ người dân tộc Mông học thi bằng lái xe máy

Dự án của nhóm Dream Makers do Đoàn Thị Hà Giang (18 tuổi) đến từ trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên làm trưởng nhóm nhận được giải khuyến khích trị giá 10 triệu đồng.

Dự án được thực hiện với mong muốn giúp đỡ những người dân tộc Mông không nghe, nói được tiếng phổ thông có thể thi lấy bằng lái xe máy. Trang web hỗ trợ người Mông học thi bằng lái xe máy có file âm thanh dành riêng cho người dân tộc Mông không nói được tiếng Việt. Nhóm mong muốn phát triển theo hướng các dân tộc khác không nói được tiếng Việt.

Ý tưởng này được Hội đồng Giám khảo nhận xét là “rất đáng khích lệ” khi thí sinh tuy còn nhỏ tuổi nhưng đã biết hướng tới khoa học công nghệ để hỗ trợ người thân, mang lại giá trị tích cực cho cộng đồng.

7. Thiết bị đo thân nhiệt tự động tại phòng Covid-19, điểm danh bằng thẻ RFID giúp dễ dàng quản lý học viên.

Sáng chế của nhóm thầy Lê Đức Quốc, Trường THCS – THPT Thạnh Lộc (Kiên Giang) nhận giải khuyến khích, trị giá 10 triệu đồng.

Ý tưởng được thực hiện trong 6 tháng, phát triển một thiết bị với hai tính năng nổi bật là đo thân nhiệt và sử dụng thiết bị hồng ngoại để quẹt thẻ điểm danh RFID, giúp giáo viên quản lý học sinh trên phần mềm mà không cần thực hiện thủ công như trước đây.

Hệ thống đã được thử nghiệm thực tế tại 2 phòng học của trường THCS & THPT Thạnh Lộc từ đầu năm và được đánh giá cao. Khi mở rộng hệ thống, nhà trường chỉ cần đầu tư phần lập trình và nạp thêm thông tin vào phần mềm để quản lý.

Là mùa đầu tiên, giải thưởng Sáng kiến ​​Khoa học 2022 thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học hàng đầu Việt Nam, các nhà nghiên cứu trẻ đến từ các viện, trường đại học trong và ngoài nước. Đây là lần đầu tiên VnExpress tổ chức sân chơi dành cho các nhà khoa học chuyên và không chuyên với hy vọng khơi nguồn sáng tạo và thúc đẩy các nghiên cứu ứng dụng vào thực tiễn. Giải thưởng tôn vinh những sáng kiến, giải pháp có tính ứng dụng cao, có tác động sâu, rộng trên các mặt kinh tế, tạo ra những thay đổi tích cực đối với cuộc sống. Đã có 100 công trình dự thi được gửi về từ khắp mọi miền đất nước, trong đó có 88 tác phẩm hợp lệ và nhận được gần 20.000 lượt bình chọn từ độc giả. Có 7 công trình được trao giải, trong đó giải đặc biệt có giá trị 100 triệu đồng.

Như Quỳnh

Nguồn: https://vnexpress.net/7-sang-kien-doat-giai-cuoc-thi-sang-kien-khoa-hoc-2022-4462754.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button