Giáo Dục

7 tiếng không ngơi nghỉ của thầy trò trường y tại điểm nóng Bắc Giang

Nhận được lời kêu gọi lên đường ủng hộ điểm nóng Bắc Giang, nhiều sinh viên, giảng viên Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã không quản ngại khó khăn lên đường. Trong đó, có những người đã 4 lần tham gia chống dịch.

Đến hơn 2h sáng ngày 17/5, Nguyễn Thùy Linh (sinh viên năm 2, lớp Kỹ thuật Xét nghiệm Y học) cùng các bạn mới được nghỉ ngơi sau hơn 7h làm xét nghiệm liên tục.

Chỉ trong thời gian ngắn, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã xuất hiện tới 3 ổ dịch Covid-19. Đây đều là những ổ dịch phức tạp, có nguy cơ lây lan cao. Trước tình hình đó, hơn 200 sinh viên trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương như Linh đã được huy động về đây tham gia chống dịch.

Đánh rơi ba lô, chưa kịp nghỉ ngơi, Linh và các bạn đã kịp nghe nội dung và lên kế hoạch tiến hành truy tìm, lấy mẫu xét nghiệm.

“Mọi thứ diễn ra rất nhanh chóng. Nhiệm vụ của chúng tôi là hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 20.000 người dân ở hai thôn Trung Đông (xã Vân Trung) và Núi Hiếu (xã Quang Châu) trong một đêm ”.

7 giờ không ngừng nghỉ của thầy và trò trường Y tại 'điểm nóng' Bắc Giang

212 sinh viên Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương xung phong chống dịch ở Bắc Giang

18h30, trong bộ quần áo bảo hộ màu trắng, Linh cùng một nhóm bạn được phân công vào thôn Núi Hiêu làm nhiệm vụ. Mọi thao tác kỹ thuật đều không quá khó đối với sinh viên trường Y, bởi đây là lần thứ hai nhóm của Linh tham gia chống dịch.

“Lần trước, chúng tôi tham gia chống dịch kéo dài hơn 1 tháng ở Chí Linh (Hải Dương). Có thời điểm, cả đoàn phải làm việc liên tục gần 20 tiếng mỗi ngày. Quy trình làm việc đó đã khiến chúng ta quen với tốc độ “chạy đua” với thời gian.

Căng thẳng và kiệt sức là những gì mà nữ sinh trường Y cảm nhận được trong thời gian tham gia chiến đấu chống lại nạn dịch.

“Khi làm việc, chúng tôi vẫn phải duy trì đồ bảo hộ. Thời tiết nắng nóng khiến ai nấy đều ướt đẫm mồ hôi, tay bốc lên vì ướt ”.

Sự gấp gáp cũng khiến Linh quên đi cảm giác mỏi chân, khô họng vì khát. Miệt mài thu thập mẫu đến 1h30 sáng, nhóm của Linh cũng đã hoàn thành nhiệm vụ của ngày 16/5.

“Ai cũng mệt và kiệt sức nên tắm xong ai cũng lăn ra ngủ”, Linh kể.

7 giờ không ngừng nghỉ của thầy và trò trường Y tại 'điểm nóng' Bắc Giang

Thời tiết nắng nóng khiến ai nấy đều ướt đẫm mồ hôi, tay giơ lên ​​vì ướt.

Cô giáo xung phong 4 lần chống dịch

Đồng hành cùng 212 sinh viên đến với Bắc Giang còn có 3 thầy cô giáo của Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Dù có 3 người con, trong đó đứa nhỏ nhất mới 2 tuổi nhưng trước lời kêu gọi “chia lửa” với điểm nóng Covid-19, nữ giảng viên Hoàng Thị Hằng vẫn quyết định thu xếp việc gia đình và xung phong. trên đường chi viện cho Bắc Giang.

7 giờ không ngừng nghỉ của thầy và trò trường Y tại 'điểm nóng' Bắc Giang

Cô giáo Hoàng Thị Hằng tình nguyện giúp đỡ Bắc Giang.

10h sáng Chủ nhật, đang chơi với con, chị Hằng nhận được điện thoại từ cơ quan báo cần gấp hơn 200 sinh viên, giảng viên để hỗ trợ chống dịch.

“Lúc đó, tôi không có thời gian để suy nghĩ nhiều. Tôi quyết định đăng ký. Hơn nữa, Bắc Giang là quê hương của tôi. Khi biết tỉnh mình cần giúp đỡ, tôi tình nguyện lên đường với mong muốn được về quê chống dịch ”, cô giáo trẻ tâm sự.

Trước khi đi, Hằng chỉ kịp dặn dò chồng vài câu, hôn tạm biệt các em rồi lên đường cùng học trò, đồng nghiệp.

7 giờ không ngừng nghỉ của thầy và trò trường Y tại 'điểm nóng' Bắc Giang

Sinh viên và giảng viên lên đường chống dịch ngày 16/5.

“Cũng may gia đình chồng rất hiểu công việc của tôi nên mọi người sẵn sàng hỗ trợ nhà cửa cho con cái trong thời gian tôi đi vắng”.

Đây cũng là lần thứ 4 cô giáo trẻ tình nguyện tham gia chống dịch.

Khi Chí Linh (Hải Dương) trở thành điểm nóng về Covid-19, Hằng cũng tình nguyện về làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC). Tham gia chống dịch 35 ngày liên tục và làm việc suốt Tết, đôi khi chị Hằng cũng thấy “có lỗi với chồng con”.

Nhưng sau khi đi học về, khi có lệnh điều động, cô vẫn tiếp tục tham gia lấy mẫu xét nghiệm tại bệnh viện dã chiến.

Hoàn thành nhiệm vụ chống dịch ở Hải Dương chưa được bao lâu thì ngày 16/5, Hằng nhận lệnh đi tăng cường cho đồng nghiệp ở tỉnh bạn.

“Chúng tôi không ngại khó, ngại khổ. Có thời điểm, chúng tôi thậm chí không thể đếm được mình đã không ngủ bao lâu. Nhưng điều đó không quan trọng, bởi chúng tôi làm nhiệm vụ với quyết tâm cao là chiến thắng dịch bệnh và sớm đưa cuộc sống trở lại bình yên ”.

“Mỗi người nỗ lực một chút, nhất định sẽ đẩy lùi được dịch”

Từng tham gia chống dịch tại điểm nóng Chí Linh, Hải Dương, đây là lần thứ hai Đinh Hoàng Anh (sinh viên năm 3, lớp Kỹ thuật Xét nghiệm Y học) tình nguyện tham gia chống dịch.

Dù chỉ nhận được trước giờ khởi hành vài tiếng nhưng Hoàng Anh luôn sẵn sàng.

“Giờ đây, ở nhiều nơi, trận chiến Covid-19 vẫn nóng như chảo lửa. Là một sinh viên trường Y, tôi cũng ý thức được việc phải đi đầu trong việc chống dịch và thể hiện trách nhiệm của mình trong giai đoạn này. Dù ở đâu, khi có tiếng gọi của Tổ quốc, chúng tôi sẽ sẵn sàng tham gia ”, Hoàng Anh nói.

7 giờ không ngừng nghỉ của thầy và trò trường Y tại 'điểm nóng' Bắc Giang

Kiểm tra cho đến đêm

Trước khi tham gia những trận “thực chiến” này, đội của Hoàng Anh đã được huấn luyện kỹ lưỡng từ việc mặc và cởi quần áo bảo hộ, đến quy trình lấy mẫu xét nghiệm, v.v.

“Tôi đã được tập huấn kỹ càng cho những công việc này từ sau đợt dịch bệnh Tết ở Hải Dương nên quá trình thực hiện cũng khá nắm rõ.

Nhận thức được sự nguy hiểm khi đi vào các điểm nóng, chúng tôi đều tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc đã được huấn luyện để bảo vệ bản thân và bảo vệ những người xung quanh ”.

Trước yêu cầu gấp gáp, ê-kíp của Hoàng Anh phải làm việc liên tục cả đêm, đến 1h30 sáng. Nhờ đó, nhóm nghiên cứu đã hoàn thành khoảng 6.000 mẫu thử nghiệm từ thôn Trung Đông.

Làm việc với cường độ cao nhưng nam sinh trường Y cảm thấy vui vì “ai cũng nỗ lực một chút thì chắc chắn sẽ đẩy lùi được dịch”.

Thúy Nga

Học sinh 'căng mình' truy tìm F0 ở Hải Dương

Học sinh ‘căng mình’ truy tìm F0 ở Hải Dương

Lấy mẫu xét nghiệm, thu gom quần áo bẩn, rác thải của bệnh nhân Covid-19 … các sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đang căng mình cùng đội ngũ y bác sĩ chống dịch.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/nguoi-thay/7-tieng-khong-ngoi-nghi-cua-thay-tro-truong-y-tai-diem-nong-bac-giang-737336.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button