Công Nghệ

7 tỉnh “nhân bản” công nghệ truy vết ca mắc Covid-19 di chuyển

Với bản đồ CovidMaps, chỉ cần ngồi ở nhà và chụp là mọi người đã biết được vị trí các thùng máy Covid-19 đang di chuyển. Việc ứng dụng bản đồ này trong phòng chống dịch tại Đà Nẵng đã được “nhân bản” đến 7 tỉnh, thành trên cả nước.

Ngoài việc triển khai các biện pháp nhanh chóng khống chế dịch, Đà Nẵng còn ứng dụng công nghệ hỗ trợ ngành y tế như Bluezone, bản đồ thông tin dịch tễ bệnh nhân Covid-19 (CovidMaps).

Đặc biệt, bản đồ thông tin dịch tễ giúp người dân không di chuyển đến các điểm nóng, tránh lây nhiễm.

Ông Nguyễn Văn Quốc, Giám đốc Trung tâm Thông tin Dịch vụ công TP Đà Nẵng cho biết, bản đồ được xây dựng từ tháng 8/2020 và liên tục được hoàn thiện từ đó đến nay.

Theo ông Quốc, khi truy cập bản đồ số tại địa chỉ http://covidmaps.danang.gov.vn/, người dân có thể nhìn thấy các điểm cách ly tập trung, khu cách ly y tế, trạm kiểm soát dịch bệnh. ở Đà Nẵng hiển thị trên bản đồ trong thời gian thực.

7 tỉnh 'nhân bản' công nghệ theo dõi trường hợp Covid-19 đang di chuyển
7 tỉnh 'nhân bản' công nghệ theo dõi trường hợp Covid-19 đang di chuyển
Trên bản đồ, mọi người có thể theo dõi nơi bệnh nhân Covid-19 đã di chuyển, xem chi tiết dịch tễ của bệnh nhân.

Ngoài ra, bản đồ còn thông báo khu vực sinh sống và vị trí liên lạc của bệnh nhân Covid-19 trong vòng 14 ngày. Điều này giúp người dân dễ dàng xác định được đường đi của người bị nhiễm Covid-19 và các điểm cách ly tập trung để không di chuyển đến.

“Thông tin hiển thị trên bản đồ khá trực quan và chi tiết. Với các điểm cách ly tập trung, phần cảnh báo sẽ hiển thị thời gian áp dụng, số lần tiếp nhận tối đa, số người trong diện cách ly và số người có thể tiếp nhận thêm. Khi người dân có nhu cầu tìm địa điểm đã có bệnh nhân nhiễm Covid-19 với thời gian chính xác, hệ thống sẽ tra cứu thông tin dịch tễ của bệnh nhân theo đầu số. Ngoài ra, bản đồ còn hiển thị danh sách bệnh nhân theo số hoặc tên viết tắt và các thông tin cá nhân cơ bản như năm sinh, giới tính, tình trạng sức khỏe và nơi đang điều trị ”, anh Quốc chia sẻ.

Theo thống kê của Trung tâm Thông tin Dịch vụ công Đà Nẵng, từ khi triển khai đến nay đã có gần 500.000 lượt truy cập vào ứng dụng bản đồ CovidMaps, trung bình 14.000 lượt / ngày.

Ứng dụng “nhân bản” 7 tỉnh

Nguyễn Văn Quốc cho biết, đến nay nhóm phát triển đã bắt đầu hỗ trợ bản đồ CovidMaps cho các tỉnh như Quảng Ninh, Gia Lai, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Nam và Phú Yên.

7 tỉnh 'nhân bản' công nghệ theo dõi trường hợp Covid-19 đang di chuyển
Trên bản đồ cập nhật tất cả các khu vực nguy hiểm để mọi người nắm bắt và hạn chế di chuyển đến.
7 tỉnh 'nhân bản' công nghệ theo dõi trường hợp Covid-19 đang di chuyển
Hiện tại, bản đồ CovidMaps đã được triển khai đến nhiều tỉnh thành.

Anh Đặng Văn Thành (quận Hải Châu) cho biết, bản đồ cập nhật từng vị trí cụ thể nơi có ca nhiễm Covid-19, qua đó giúp anh biết và tránh đến những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao. Bệnh.

“Bản đồ được hiển thị rất cụ thể, ở góc trái màn hình có chú thích cho từng biểu tượng như khu cách ly, khu nhà bệnh nhân, trạm kiểm soát dịch… để chúng tôi dễ nắm bắt, không bị xê dịch. đến. Đồng thời, bản đồ cũng gửi thông báo, cảnh báo đến mọi người ”, Thanh chia sẻ.

Trao đổi với VietNamNet, Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh cho biết, trong đợt dịch vừa qua, địa phương đã triển khai bản đồ dịch tễ từ Đà Nẵng chuyển vào, giúp người dân thuận tiện hơn trong việc theo dõi diễn biến dịch bệnh.

“Bản đồ này rất hiệu quả, không chỉ giúp người dân vùng dịch mà người dân ngoại tỉnh cũng có thể theo dõi tình hình dịch bệnh trên địa bàn, nắm được diễn biến ca bệnh”, bà Lê Ngọc Hân thông tin.

Hồ Giáp

Công nghệ đang hỗ trợ các địa phương phòng, chống hiệu quả Covid-19

Công nghệ đang hỗ trợ các địa phương phòng, chống hiệu quả Covid-19

Các giải pháp công nghệ được Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến nghị đã góp phần giúp nhiều địa phương trên cả nước có thể phát hiện sớm, khoanh vùng hiệu quả, giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh mà vẫn duy trì được cuộc sống mới bình thường. .

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/7-tinh-nhan-ban-cong-nghe-truy-vet-ca-mac-covid-19-di-chuyen-738229.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button