Tin Tức

70 hầm vàng trái phép sẽ bị đánh sập bằng thuốc nổ

Quang namNhà chức trách dự kiến ​​sử dụng 6 tấn thuốc nổ để đánh sập hơn 70 hầm chứa vàng trái phép tại Vườn quốc gia Sông Thanh, từ ngày 19 đến 26/6.

Sáng 10/6, ông Hồ Quang Bửu, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho biết, hơn 70 hầm vàng trái phép này nằm ở khe Tà Vạt, xã Thạnh Mỹ 1, Thạnh Mỹ 2, xã Đắc Pring, huyện Nam Giang. .

Dự kiến, lực lượng chức năng sẽ sử dụng từ 70 đến 100 kg thuốc nổ để đánh sập mỗi kho vàng, thời gian nổ mỗi ngày từ 10h đến 13h30 và từ 16h đến 17h.

Một kho vàng bất hợp pháp sẽ bị phá bỏ. Ảnh: Đắc Thanh.

Một kho vàng bất hợp pháp sẽ bị phá bỏ. Hình ảnh: Đắc Thành.

Bộ đội địa phương dự kiến ​​tập kết thiết bị, vật liệu nổ tại các bãi vàng trước ngày 15 tháng 6. Thuốc nổ được đặt trong các hầm vàng, kích nổ bằng dây từ xa để đảm bảo an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ.

Theo Giám đốc Vườn quốc gia sông Thanh Đinh Văn Hồng, hiện có hai trạm kiểm soát được lập tại khe Tà Vạt, có nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát các bãi vàng. Vườn quốc gia đang dựng nhiều lán trại cho các lực lượng tại các bãi biển Thạnh Mỹ 1 và Thạnh Mỹ 2.

“Trước khi xảy ra vụ nổ, các đơn vị sẽ kiểm tra, niêm phong từng miệng hầm”, ông Hồng nói và cho biết sẽ phong tỏa hiện trường không cho người khai thác vàng trái phép quay trở lại. Gần 500 cán bộ, chiến sĩ của các lực lượng đã tham gia đánh sập các hầm vàng này.

Trại khai thác vàng ở Vườn quốc gia sông Thanh. Ảnh: Đắc Thanh.

Trại khai thác vàng ở Vườn quốc gia sông Thanh. Hình ảnh: Đắc Thành.

Vườn quốc gia sông Thanh được thành lập vào tháng 12 năm 2020, nằm trên địa bàn 12 xã của các huyện Phước Sơn và Nam Giang; trong đó 58.220 ha được bảo vệ nghiêm ngặt, hơn 18.360 ha thuộc phân khu phục hồi sinh thái có chức năng bảo vệ cảnh quan và tài nguyên rừng.

Các chuyên gia ghi nhận, ở đây có hơn 830 loài thực vật bậc cao, trong đó có 23 loài đặc hữu của Việt Nam; 49 loài có tên trong Sách Đỏ Việt Nam. Trong rừng, hệ động vật rất đa dạng, bao gồm 53 loài thú, 183 loài chim, 44 loài bò sát, 21 loài lưỡng cư, 25 loài cá và nhiều loài động vật không xương sống.

Nhiều năm nay, “vàng tặc” ngang nhiên đào bới gây thất thoát tài nguyên, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến an ninh trật tự khu vực rừng sông Thanh. Cơ quan chức năng đã nhiều lần truy quét, đuổi “vàng tặc” ra khỏi rừng nhưng sau đó tình trạng này lại tái diễn.

Đắc Thanh