Sức Khỏe

85 ca nhiễm chưa rõ nguồn lây tại TP HCM trong một ngày

HCM phát hiện 85 trường hợp nhiễm nCoV qua khám sàng lọc tại các cơ sở y tế và cộng đồng, không rõ nguồn lây, trong tổng số 464 trường hợp dương tính được Bộ Y tế công bố ngày 1/7.

Đây là số ca mắc bệnh cao thứ hai mỗi ngày kể từ khi đợt bùng phát xuất hiện cách đây một năm rưỡi. Số ca mắc hàng ngày tại TP.HCM đạt kỷ lục 724 ca, vào ngày 25/6.

Thời gian qua, mỗi ngày trên địa bàn thành phố phát hiện thêm nhiều ca nhiễm mới qua khám sàng lọc không rõ nguồn gốc lây nhiễm. Theo đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), điều này cho thấy mầm bệnh vẫn đang âm thầm lây lan trong cộng đồng.

Ngoài 85 trường hợp lây nhiễm không rõ nguồn gốc, 379 trường hợp lây nhiễm mới hiện nay là các trường hợp tiếp xúc đã được truy tìm nguồn gốc, cách ly hoặc trong khu vực phong tỏa.

Số ca mắc mới hôm nay nâng tổng số ca mắc Covid-19 Hồ Chí Minh trong đợt dịch này, từ ngày 27/4 đến nay là 4.304 người, đứng thứ hai cả nước, sau Bắc Giang.

Sau 36 ngày bùng phát (từ 27/5), tại TP.HCM ghi nhận số ca mắc trung bình là 123 ca / ​​ngày, cao hơn so với đợt bùng phát tại Bắc Giang kể từ ngày 9/5 (112 ca / ​​ngày). .

Tỷ lệ phát hiện ca nhiễm tại TP.HCM và Bắc Giang tương đương nhau, sau 35 ngày lên tới hơn 3.800 ca. Tuy nhiên, trong khi Bắc Giang mất hơn một tháng để dập dịch từ khi bùng phát (15-19 / 6) thì dịch tại TP.HCM đã 30 ngày trôi qua vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Hồ Chí Minh đang bước vào đợt cao điểm trong vòng 12 ngày từ 29/6 đến 10/7, nhằm đẩy nhanh dịch. Thành phố dự báo số ca mắc bệnh sẽ tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới, khi tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.

Thành phố đang triển khai lấy mẫu quy mô lớn cho hơn 5 triệu người từ ngày 26/6 đến 5/7, với mục tiêu 500.000 mẫu mỗi ngày, để đánh giá rủi ro cũng như sàng lọc các trường hợp tiềm ẩn.

HCDC khuyến cáo người dân trong khu vực lấy mẫu tuân theo hướng dẫn của địa phương và đảm bảo khoảng cách khi thực hiện.

Người dân cần tuân thủ chỉ thị số 10, chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết. Thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế, hạn chế tiếp xúc không cần thiết. Tuân thủ các quy định khi nằm trong khu vực phong tỏa, hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh cho bản thân và gia đình. Nếu biết mình có các yếu tố nguy cơ, cần liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được giúp đỡ.

Người dân đi kiểm dịch tập trung tại TP. Ảnh: Hữu Khoa.

Người dân ra khỏi khu cách ly tập trung tại TP. Hình ảnh: Hữu Khoa.

Làn sóng thứ tư của Covid-19 đã lan ra hầu hết đất nước. Những người lính áo trắng đang căng mình chống chọi với dịch bệnh giữa mùa hè nắng nóng. Để hỗ trợ tiền tuyến, các cá nhân, doanh nghiệp có thể đồng hành cùng chương trình “Tiếp sức cho vùng trung tâm dịch bệnh”. Xem chi tiết tại đây.

Lê Phương