Đời Sống

9 mẹo giúp trẻ rời điện thoại trong kỳ nghỉ hè

Cha mẹ có thể để trẻ làm việc nhà, tổ chức các hoạt động ngoài trời… để kéo trẻ rời xa màn hình điện tử.

Nhiều trẻ em được nghỉ hè dài ngày, đồng nghĩa với việc sử dụng các thiết bị điện tử như ti vi, máy tính, điện thoại cũng tăng lên. Theo dõi Đối tác sức khỏe (Mỹ), các bậc cha mẹ cho con sử dụng điện thoại cần đảm bảo rằng chúng không trở nên phụ thuộc vào các thiết bị điện tử và quản lý được hành vi của con mình.

Kỳ nghỉ hè, trẻ em sử dụng điện thoại nhiều hơn.  Ảnh: Freepik

Kỳ nghỉ hè, trẻ em sử dụng điện thoại nhiều hơn. Hình ảnh: Freepik

Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA), cho biết trẻ em sử dụng thiết bị quá nhiều có thể dẫn đến hiệu suất học tập thấp hơn, tăng nguy cơ béo phì và hành vi tiêu cực. Các chuyên gia cho rằng nên cho trẻ vui chơi ngoài trời khoảng 60 phút mỗi ngày để giảm bớt căng thẳng và lo lắng, cũng như tạo cơ hội cho trẻ xây dựng sự cân bằng, ngôn ngữ và các kỹ năng xã hội.

Đối tác sức khỏe (Mỹ) gợi ý các biện pháp kéo trẻ em tránh xa các thiết bị điện tử như sau:

Hãy là một ví dụ

Nếu các bậc phụ huynh thường xuyên dán mắt vào màn hình điện thoại thì việc hạn chế cho con em mình sử dụng các thiết bị tương tự là điều rất khó. Vì vậy, các chuyên gia cho rằng, mỗi gia đình nên thiết lập những quy tắc riêng như không sử dụng màn hình hoặc các thiết bị điện tử trong giờ ăn tối, thậm chí cả tivi. Cha mẹ cũng không nên dùng điện thoại để xem facebook, instagram trong thời gian trẻ ở nhà và sinh hoạt gia đình vì có xu hướng bắt trẻ làm theo.

Dành thời gian bên ngoài

Trò chơi điện tử và chương trình truyền hình giáo dục có thể rèn luyện trí não nhưng cũng có thể kích thích não bộ một cách tiêu cực. Cha mẹ có thể thiết kế cho con những chuyến dã ngoại ngoài trời để tận hưởng những âm thanh của thiên nhiên. Bạn cũng nên tạo thói quen đi bộ hàng ngày hoặc hàng tuần quanh khu phố, thăm hồ hoặc công viên, hoặc đi bộ đường dài.

Chơi thể thao

Thể thao có tổ chức là một cách để trẻ tham gia vào hoạt động nhóm. Ngoài ra, chơi thể thao giúp trẻ năng động và linh hoạt hơn. Ngoài ra, chơi với bạn bè bên ngoài giúp trẻ có nhiều cơ hội kết bạn mới hoặc xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với những người bạn cũ.

Đọc quyển sách

Cha mẹ có thể khuyến khích con đọc nhiều hơn bằng cách đưa cho con một danh sách những cuốn sách cần đọc trong giờ nghỉ học. Lợi ích của việc đọc sách giúp phát triển kỹ năng nói, đọc hiểu, tư duy logic và mở ra cho trẻ một thế giới tri thức rộng lớn.

Lên kế hoạch du lịch, cắm trại

Cha mẹ có thể dạy trẻ thói quen lên kế hoạch cho một chuyến du lịch hoặc đơn giản là cắm trại vào cuối tuần. Việc lập kế hoạch đòi hỏi trẻ phải suy nghĩ, tự định hướng những gì sắp xảy ra và sắp xếp lại những thứ cần thiết mang theo trong chuyến đi. Khi trẻ được phép lên kế hoạch cho những gì sắp tới, trẻ sẽ cảm thấy hứng thú hơn.

Công việc nhà

Để trẻ làm việc nhà là tốt cho cả trẻ và cha mẹ. Cha mẹ trước khi đi làm có thể viết ra danh sách các công việc gia đình và cho phép bọn trẻ làm việc đó một cách tự do cho đến khi việc nhà hoàn thành. Ngoài việc giao nhiệm vụ cho trẻ, cha mẹ cũng có thể chuẩn bị cho trẻ những phần thưởng mỗi khi trẻ làm tốt công việc. Việc nhà giúp trẻ học về trách nhiệm và cũng là cách tiết kiệm thời gian dọn dẹp của bố mẹ.

Giao cho trẻ những công việc nhà để trẻ bận rộn.  Ảnh: Freepik

Giao cho trẻ những công việc nhà để chúng bận rộn. Hình ảnh: Freepik

Để các thiết bị điện tử ra khỏi phòng ngủ

Nên để các thiết bị điện tử như ti vi, điện thoại, máy tính bên ngoài phòng ngủ. Giấc ngủ đều đặn, đúng giờ và chất lượng rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển về tinh thần và thể chất của trẻ. Đây cũng là cách để trẻ khắc phục thói quen xấu ôm điện thoại vào giường ngủ.

Lên lịch thời gian sử dụng các thiết bị điện tử

Giới hạn thời gian sử dụng thiết bị không có nghĩa là bị cấm hoàn toàn. Cha mẹ nên thiết lập thời gian sử dụng điện thoại được phép và không được phép cho con em mình. Theo các chuyên gia, cha mẹ nên dành cho trẻ thời gian buổi sáng cho các hoạt động giàu trí tưởng tượng vì đó là lúc trí óc nhạy bén hơn. Cha mẹ có thể cho trẻ xem điện thoại vào buổi chiều hoặc khi thời tiết không thuận lợi cho việc ra ngoài. Ngoài ra, hãy cố gắng đảm bảo rằng thời gian sử dụng thiết bị của con bạn là ngắn – mục tiêu 30 phút mỗi lần và tối đa một giờ mỗi ngày. Tắt tất cả các thiết bị điện tử ít nhất 2 giờ trước khi đi ngủ.

Hãy cùng nhau thư giãn

Cha mẹ có thể dành thời gian trò chuyện với con cái để đưa ra danh sách các hoạt động không dùng điện thoại mà chúng thích làm. Dành tất cả thời gian rảnh trong ngày để trò chuyện, thư giãn cùng nhau hoặc nấu những bữa ăn ngon cùng nhau cũng giúp kéo trẻ rời xa màn hình.

Anh chí (Theo dõi Đối tác sức khỏe)

Nguồn: https://vnexpress.net/9-meo-giup-tre-roi-dien-thoai-trong-ky-nghi-he-4472927.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button