Sức Khỏe

9 sự thật thú vị của hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa dài hơn 9 m, được coi là bộ não thứ hai là điều mà không nhiều người biết.

Giống như hầu hết các cơ quan khác trong cơ thể, mọi người có xu hướng chỉ chú ý đến hệ tiêu hóa khi nó gây ra các vấn đề khó chịu. Biết về hệ tiêu hóa và cách thức hoạt động của nó có thể giúp mọi người chăm sóc hệ tiêu hóa tốt hơn, xác định các vấn đề tiêu hóa có thể xảy ra nhanh hơn. Dưới đây là 10 sự thật thú vị về hệ tiêu hóa.

Hệ thống tiêu hóa dài 9 m

Toàn bộ hệ thống tiêu hóa từ miệng đến hậu môn dài khoảng 9 mét. Hệ tiêu hóa có nhiệm vụ phân hủy thức ăn để cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng. Thức ăn được phân hủy một cách cơ học, thông qua việc nhai, sử dụng các enzym để chuyển đổi nó thành các phân tử có thể được cơ thể hấp thụ và di chuyển qua máu. Hệ tiêu hóa được tạo thành từ các cơ quan bao gồm miệng, thực quản, bụng, gan, túi mật, đường mật, ruột non và ruột già.

Hệ tiêu hóa tiết nhiều nước bọt

Miệng tiết ra khoảng một lít nước bọt mỗi ngày. Các tuyến nước bọt chịu trách nhiệm sản xuất nước bọt, là bước đầu tiên của quá trình tiêu hóa. Nước bọt chủ yếu được tạo thành từ nước nhưng có chứa các chất khác. Các tuyến nước bọt được kích thích khi nghĩ về hoặc ngửi thức ăn. Quá trình phân hủy thức ăn bắt đầu trong miệng thông qua việc nhai và các enzym có trong nước bọt. Nước bọt không chỉ giúp thức ăn dễ dàng đi vào thực quản mà còn bao bọc thức ăn để bảo vệ răng, niêm mạc miệng và thực quản.

Nuốt là một hoạt động khá phức tạp

Mất 2-5 giây để thức ăn đi xuống thực quản vào dạ dày. Nuốt là một hoạt động phức tạp, xuất phát từ sự phối hợp của các cơ trong khoang miệng, hầu và thực quản với mục đích đưa thức ăn và đồ uống từ khoang miệng xuống dạ dày.

Dạ dày tạo ra axit clohydric

Dạ dày được lót bởi một lớp chất dày để bảo vệ cơ thể khỏi axit và enzym pepsin mà nó tạo ra. Chuyển động trộn của dạ dày với axit và sự phân hủy protein bởi pepsin, biến hỗn hợp bolus thành một chất lỏng gọi là chyme, sau đó được giải phóng từ từ vào ruột non. Để có một bữa ăn hoàn chỉnh, quá trình này mất khoảng 2-3 giờ.

Nhiều hoạt động xảy ra trong ruột non

Ruột non là nơi diễn ra gần như toàn bộ quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn. Ruột non tiếp tục phân hủy thức ăn thành các thành phần phân tử để có thể hấp thụ vào máu. Ruột non có ba phần: tá tràng, hỗng tràng và hồi tràng. Mật từ túi mật và các enzym tiêu hóa từ tuyến tụy được trộn lẫn trong tá tràng. Mỗi bộ phận có một nhiệm vụ riêng biệt nhưng chung mục đích là cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể.

10 sự thật thú vị về hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa có nhiều cơ quan phối hợp hoạt động để hấp thụ và xử lý thức ăn. Hình ảnh: Shutterstock

Chất xơ rất quan trọng

Chất xơ là những gì còn lại khi tất cả các phần khác của thức ăn đã được tiêu hóa. Khi ruột non đã hoàn thành việc phân hủy thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng, nó sẽ đẩy phần thức ăn thực vật chưa tiêu hóa được, gọi là chất xơ, vào ruột già.

Chất xơ được phân thành hai loại chung, hòa tan và không hòa tan. Chất xơ làm mềm và trương nở phân có tác động đến sức khỏe của vi khuẩn đường ruột, vốn có vai trò hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Vì vậy, chất xơ rất cần thiết cho cả hệ tiêu hóa và sức khỏe tổng thể.

Nước ảnh hưởng đến hình dạng và kết cấu của phân

Kết tràng (ruột già) là một cơ quan dài, rỗng, thường dài khoảng 1,5 m. Ruột già nhận khoảng một lít chất lỏng mỗi ngày từ ruột non. Ngoài chất xơ, ruột non cũng đẩy chất lỏng vào ruột già, nơi nó được hấp thụ và tạo thành phân. Uống đủ nước giúp làm mềm phân, góp phần tạo cảm giác thoải mái khi đi tiêu. Khi bạn không uống đủ nước, nước sẽ bị hút ra ngoài theo phân trong đại tràng, dẫn đến tình trạng phân cứng và khó đi.

“Một thế giới” vi sinh vật trong hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa có vai trò dự trữ hơn 500 vi khuẩn có lợi. Probiotic này chống lại các sinh vật mang bệnh, đóng vai trò hấp thụ các chất dinh dưỡng đi qua ruột non thông qua quá trình lên men, và giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Hơn 500 lợi khuẩn hoạt động trong đường ruột với những nhiệm vụ khác nhau, chúng bổ sung cho nhau và “lên tiếng” khi hệ tiêu hóa gặp vấn đề.

Cơ thể có “hai bộ não”

Hệ tiêu hóa được coi là bộ não nhỏ của cơ thể. Hoạt động của hệ tiêu hóa được điều chỉnh bởi hệ thống thần kinh ruột (ENS), được tạo thành từ một số lượng lớn các tế bào thần kinh và được điều chỉnh bởi cùng một chất dẫn truyền thần kinh, đặc biệt nhất là serotonin, được tìm thấy trong não. Do sự tương đồng này, hệ tiêu hóa được coi là bộ não thứ hai.

Não bộ và hệ tiêu hóa hoạt động có quan hệ mật thiết với nhau, cụ thể là khi bạn lo lắng về điều gì đó, dạ dày của bạn thường rung lên, thậm chí là co thắt. Người ta thường nói rằng lo lắng dẫn đến đau dạ dày.

Anh chí (Dựa theo VeryWellHealth)

Nguồn: https://vnexpress.net/9-su-that-thu-vi-cua-he-tieu-hoa-4459160.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button