Giáo Dục

9 tỉnh cho toàn bộ học sinh đến trường

Tính đến hết ngày 29/11, chỉ có 9 tỉnh cho phép 100% học sinh đến trường; 20 tỉnh, thành phố dạy trực tuyến và qua truyền hình; số còn lại dạy kết hợp.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, số địa phương tổ chức dạy trực tiếp đã giảm hẳn, từ 25 tỉnh trong tháng 10 xuống còn 9 tỉnh, gồm Bắc Kạn, Cao Bằng, Hòa Bình, Kon Tum, Lai Châu, Ninh Bình, Thanh Hóa, Yên Bái và Hà Giang.

Tuy nhiên, số địa phương phải dạy học trực tuyến, qua truyền hình cũng giảm từ 25 xuống 20. Hầu hết các tỉnh, thành phố đã chuyển sang dạy học trực tiếp kết hợp trên mạng và qua truyền hình.

Một lớp học ở Trường tiểu học Cảnh Thụy (huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) tổ chức dạy trực tiếp và trực tuyến để các em bị cách ly vẫn theo kịp tiến độ học tập.  Ảnh: Quỳnh Trang

Một lớp học ở Trường tiểu học Cảnh Thụy (huyện Yên Dũng, Bắc Giang) dạy trực diện và trực tuyến để những đứa trẻ bị cách ly vẫn theo kịp tiến độ. Ảnh: Quỳnh Trang

Ở một số nơi, dạy học kết hợp dạy trực tiếp và dạy trực tuyến ngay cả theo đơn vị trường học và lớp học. Đơn cử, tại Bắc Giang, trước thực trạng Covid-19, Sở đã chỉ đạo từng trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông xây dựng một phòng học trực tuyến ở mỗi khối lớp.

Khi F xuất hiện, các trường xác định hẹp từng lớp, từng học sinh, từng giáo viên để có hình thức dạy học phù hợp. Các trường cũng triển khai nhiều hình thức hỗ trợ học sinh học từ xa như dạy học trên tivi, qua YouTube, Zalo, Facebook. Các lớp và học sinh hoặc giáo viên không liên quan đến vụ việc vẫn đến trường như bình thường.

Danh sách các địa phương theo từng phương thức dạy học tính đến ngày 29/11 như sau:

9 tỉnh cho tất cả học sinh đến trường - 1
9 tỉnh cho tất cả học sinh đến trường - 2

Trước đó, Bộ GD & ĐT đã yêu cầu các tỉnh, thành phố rà soát các điều kiện để tổ chức học trực tiếp cho học sinh, ưu tiên tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trên cơ sở phân loại, đánh giá, xác định mức độ dịch theo từng địa bàn, địa phương sẽ quyết định tổ chức dạy trực tiếp cho phù hợp, theo nguyên tắc vùng nào khống chế được dịch thì chủ động cho học sinh đi học lại. Đồng thời thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn và kiểm soát hiệu quả Covid-19.

Hiện nay, ngoài việc ưu tiên tiêm phòng đủ liều cho cán bộ, giáo viên, các tỉnh, thành phố đang triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho học sinh từ 12 đến 17 tuổi, trong đó học sinh THPT được ưu tiên tiêm trước.

Trong đợt bùng phát thứ 4, từ ngày 27/4 đến nay, số ca nhiễm được ghi nhận trên cả nước là hơn 1,2 triệu ca, trong đó gần 972.000 ca đã được công bố điều trị khỏi. Riêng ngày 29/11, cả 59 tỉnh, thành phố đã xảy ra 13.758 vụ.

Duong Tam