Kinh Doanh

9 tỷ phú nổi lên nhờ vắc-xin Covid-19


Ít nhất 9 tỷ phú đã nổi lên kể từ sau đại dịch Covid-19, nhờ vào lợi nhuận khổng lồ của các công ty dược phẩm lớn sở hữu độc quyền vắc xin.

Liên minh vắc xin cho tất cả, với các thành viên bao gồm Global Justice Now, Oxfam và UNAIDS, đã phân tích dữ liệu Danh sách tỷ phú của Forbes và xác định một nhóm nhỏ, tính bằng ngón tay có lợi nhuận lớn. từ vắc xin do ngân sách công đầu tư.

Tổng giá trị tài sản ròng là 9 tỷ phú lên tới 19,3 tỷ USD, gấp 1,3 lần so với số tiền cần thiết để tiêm chủng cho toàn bộ dân số các nước có thu nhập thấp nhất. Chiếm 10% dân số thế giới, những quốc gia này chỉ nhận được 0,2% nguồn cung vắc xin toàn cầu do tình trạng thiếu hụt trầm trọng.

Ngoài ra, khối tài sản của 8 tỷ phú hiện tại, với danh mục đầu tư rộng rãi của các tập đoàn dược phẩm sản xuất vắc xin, cũng đã tăng thêm 32,2 tỷ USD, đủ để tiêm chủng đầy đủ cho toàn bộ người dân. Dân số Ấn Độ.

Toàn cầu 'khát' vắc-xin Covid-19, 9 tỷ phú thu lãi khủng
Ba tỷ phú giàu lên nhờ đại dịch

Tỷ phú vắc xin nổi lên khi cổ phiếu của các công ty dược phẩm tăng mạnh, với kỳ vọng thu được lợi nhuận khổng lồ từ độc quyền. Đứng đầu danh sách các tỷ phú nổi lên nhờ vắc-xin Covid-19 là giám đốc điều hành của Moderna và BioNTech, với khối tài sản hơn 4 tỷ USD.

Danh sách cũng bao gồm tên của hai nhà đầu tư sáng lập Moderna và chủ tịch công ty, cũng như giám đốc điều hành của một công ty sở hữu thỏa thuận sản xuất và đóng gói vắc xin của Moderna, mặc dù thực tế là một phần lớn tài trợ cho Thuốc chủng ngừa Moderna được trả tiền bởi người nộp thuế.

Ba tỷ phú mới nổi khác là đồng sáng lập công ty vắc xin CanSino Biologics của Trung Quốc.

Chấm dứt bảo hộ độc quyền

Liên minh vắc xin cho mọi người cảnh báo rằng sự độc quyền này cho phép các tập đoàn dược phẩm kiểm soát hoàn toàn nguồn cung và giá cả vắc xin, thúc đẩy lợi nhuận của họ trong khi khiến các nhà sản xuất ở các nước nghèo khó tìm đủ vắc xin cho người dân.

Anna Marriott, Giám đốc Chính sách Y tế của Oxfam cho biết, những tỷ phú này là chủ sở hữu của khoản lợi nhuận khổng lồ mà các công ty dược phẩm lớn đang kiếm được từ việc độc quyền vắc xin của họ.

“Vắc xin được đầu tư bằng công quỹ nên trước hết phải là tài sản công, không phải cơ hội sinh lời cho một vài người. Bà nói rằng cần phải chấm dứt độc quyền để mở rộng quy mô sản xuất vắc xin, giảm chi phí và triển khai tiêm chủng trên toàn thế giới.

Toàn cầu 'khát' vắc-xin Covid-19, 9 tỷ phú thu lãi khủng
Kêu gọi tạm thời dỡ bỏ bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với vắc xin (Ảnh: Morning Star)

Mỹ đã lên tiếng ủng hộ đề xuất của Nam Phi và Ấn Độ tại cuộc họp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc tạm thời dỡ bỏ bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với vắc xin Covid-19.

Động thái này nhận được sự ủng hộ của hơn 100 quốc gia đang phát triển. Gần đây hơn, các quốc gia như Tây Ban Nha đã thể hiện sự đồng thuận, tham gia cùng Giáo hoàng và hơn 100 nhà lãnh đạo thế giới và những người đoạt giải Nobel.

Mặc dù vậy, nhiều quốc gia giàu có khác, bao gồm cả Anh và Đức, vẫn phản đối đề xuất này, và đặt lợi ích của các công ty dược phẩm lên trên phúc lợi của nhân loại. Ý, nước sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G20 về Y tế toàn cầu, vẫn giữ thái độ trung lập, giống như Canada và Pháp.

Theo Heidi Chow, Giám đốc Cấp cao về Chính sách và Chiến dịch tại Global Justice Now, khó có thể chấp nhận việc Anh, Đức và nhiều quốc gia khác muốn đặt lợi ích của các tỷ phú sở hữu các tập đoàn dược phẩm lớn lên trước mình. trước nhu cầu cấp thiết của hàng triệu người.

Winnie Byanyima, Giám đốc điều hành UNAIDS cho biết, trong khi các công ty kiếm được lợi nhuận khổng lồ từ vắc xin và từ chối chia sẻ khoa học công nghệ để tăng nguồn cung vắc xin toàn cầu thì thế giới. tiếp tục đối mặt với nguy cơ xuất hiện các biến thể mới có thể vô hiệu hóa vắc-xin và một lần nữa khiến nhân loại gặp nguy hiểm.

9 tỷ phú vắc xin mới nổi, được xếp theo thứ tự giá trị ròng, bao gồm:

1. Stéphane Bancel – CEO của Moderna (trị giá 4,3 tỷ USD)

2. Ugur Sahin, CEO và đồng sáng lập BioNTech (4 tỷ USD)

3. Timothy Springer – nhà miễn dịch học và nhà đầu tư sáng lập của Moderna (2,2 tỷ USD)

4. Noubar Afeyan – Chủ tịch Moderna (1,9 tỷ USD)

5. Juan Lopez-Belmonte – Chủ tịch ROVI, công ty sản xuất và đóng gói vắc xin Moderna (1,8 tỷ USD)

6. Robert Langer – Nhà khoa học và nhà đầu tư sáng lập Moderna (1,6 tỷ USD)

7. Zhu Tao – đồng sáng lập kiêm giám đốc khoa học tại CanSino Biologics (1,3 tỷ USD)

8. Qiu Dongxu, đồng sáng lập và phó chủ tịch cấp cao tại CanSino Biologics (1,2 tỷ USD)

9. Mao Huinhoa, đồng sáng lập và phó chủ tịch cấp cao tại CanSino Biologics (1 tỷ USD)

Duy Anh

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button