Giáo Dục

90% chỉ tiêu đại học xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm học bạ

Trong đó, 135.000 thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét tốt nghiệp, chiếm khoảng 20%; trên 7.000 thí sinh dự thi chỉ để xét tuyển đại học, chiếm hơn 1%. Thí sinh dự thi vừa để xét tốt nghiệp THPT vừa dùng kết quả xét tuyển đại học có 537.000 em, chiếm gần 79%.

Chú thích ảnh
Ban tư vấn giải đáp những thắc mắc của học sinh và phụ huynh về công tác tuyển sinh. Ảnh: Lê Thùy Dương / TTXVN phát

Về việc đăng ký tổ hợp bài thi, có 52% thí sinh chọn bài thi Khoa học xã hội (gồm Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân), 30% thí sinh chọn bài thi Khoa học tự nhiên. (gồm Vật lý, Hóa học, Sinh học). Thời hạn thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT qua mạng đến hết 17h ngày 13/5.

Trả lời những băn khoăn của thí sinh về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Theo thống kê, ở thời điểm hiện tại, 90% các mục tiêu vẫn là điểm thi tốt nghiệp THPT và học bạ, cùng các phương thức khác. Số lượng chỉ tiêu tuyển sinh bằng kết quả xét tốt nghiệp ở một số trường đại học tốp trên đầu năm nay đã giảm mà chỉ chuyển dịch giữa hai phương thức sử dụng học bạ và điểm xét tốt nghiệp. Vì vậy, nó không ảnh hưởng nhiều đến các ứng viên ở nông thôn.

Theo bà Nguyễn Thu Thủy, trong thời gian tới, các cơ sở giáo dục đại học có thể điều chỉnh thêm phương thức tuyển sinh để phù hợp với yêu cầu của từng trường, nhưng năm nay, tình hình cơ bản vẫn ổn định. Ngoại trừ các trường tổ chức thi tuyển bằng các môn năng khiếu, hầu hết các trường khác đều sử dụng phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT và học bạ. Nếu không đậu vào trường này, bạn vẫn có cơ hội vào nhiều trường khác.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cũng nhấn mạnh đến yếu tố cạnh tranh cao ở các trường đại học tốp đầu. Vì vậy, thí sinh khi muốn vào các trường này, dù chọn phương thức nào cũng sẽ phải cạnh tranh với nhiều thí sinh giỏi trên cả nước.

Về vấn đề lọc ảo, bà Nguyễn Thu Thủy chia sẻ: Thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng vào một trường hoặc nhiều trường, nhưng chỉ khi đăng ký trên hệ thống của Bộ GD-ĐT thì việc ưu tiên các nguyện vọng mới có ý nghĩa. Vì phần mềm sẽ tự động chạy bộ lọc ảo để thí sinh trúng tuyển được ưu tiên cao nhất theo đăng ký của thí sinh trên hệ thống này. Trước đó, thí sinh vẫn có thể đăng ký xét tuyển tại trường để các trường có danh sách trúng tuyển tạm thời và cập nhật trên hệ thống.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/90-chi-tieu-dai-hoc-xet-tuyen-theo-diem-thi-tot-nghiep-thpt-va-diem-hoc-ba-20220508153711717.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button