Kinh Doanh

90% doanh nghiệp địa ốc trông đợi vốn vay thương mại


Việc phát triển nhà ở xã hội tiếp tục đi vào bế tắc do vướng mắc về chính sách, quỹ đất, hạ tầng, đặc biệt là vốn.

Tại hội thảo diễn ra ngày 19/11, bàn về thực trạng phát triển nhà ở xã hội, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho rằng, mục tiêu phát triển nhà ở xã hội rất tham vọng, đạt 22 triệu m2 sàn. trong vòng 10 năm. Tuy nhiên, thực tế mới đạt hơn 17 triệu m2 sàn, tương đương 78%. Trong số các dự án nhà ở xã hội đã và đang phát triển, hiệu quả sử dụng thực tế chỉ đạt một nửa do nhiều dự án bỏ hoang, xuống cấp.

Các chuyên gia tại hội thảo nhấn mạnh đến khó khăn về nguồn vốn của các chủ đầu tư nhà ở xã hội. Ông Lực cho biết, đánh giá ban đầu nhu cầu phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2016 – 2020 khoảng 9.000 tỷ đồng, nhưng thực tế vốn cấp cho Ngân hàng Chính sách xã hội khoảng 2.000 tỷ đồng. Bốn ngân hàng thương mại quốc doanh vẫn chưa nhận được bất kỳ khoản tái cấp vốn nào. Như vậy, nguồn vốn phát triển nhà ở xã hội hiện nay mới đáp ứng được khoảng 22% tổng nhu cầu.

Một dự án nhà ở xã hội tại xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh.  Ảnh: Ngọc Diễm

Một dự án nhà ở xã hội tại xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh. Ảnh: Ngọc Diễm

Theo ông Lực, việc phát triển nhà ở xã hội ở Việt Nam còn nhiều khó khăn do chính sách chồng chéo giữa Luật Nhà ở, Luật Đất đai và Luật Đầu tư. Trong khi đó, tại Singapore, mô hình nhà ở giá rẻ, bình dân được chính phủ bảo trợ và xây dựng quy hoạch khá đồng bộ.

“Cụ thể, việc phát triển nhà ở xã hội trong hay ngoài khu công nghiệp cũng khiến nhà đầu tư hoang mang, đầu tư thiếu đồng bộ do chưa được quy định rõ ràng”, ông Lực nói.

Các chuyên gia cũng cho rằng, các chủ đầu tư phát triển dự án nhà ở xã hội còn khó khăn trong việc tìm kiếm quỹ đất sạch, hạ tầng đồng bộ với các tiện ích cơ bản như trường học, bệnh viện, dịch vụ thương mại. Quảng cáo,…

Theo Tiến sĩ kinh tế Vũ Đình Ánh, việc đấu giá quỹ đất 20% tại dự án nhà ở thương mại để xây dựng nhà ở xã hội cho kết quả rất thấp. Ngoài ra, việc phát triển nhà ở xã hội cũng không được nhiều địa phương “quan tâm” nếu sử dụng ngân sách để đầu tư. Vì vậy, theo vị chuyên gia này, các nhà đầu tư muốn xây nhà ở xã hội hiện buộc phải di dời đi vì quỹ đất ở trung tâm đô thị rất khan hiếm, giá quá cao.

“Tuy nhiên, khu vực xung quanh các đô thị trung tâm như Bắc Ninh, Bắc Giang, … vẫn còn nhiều quỹ đất sạch và thị trường bất động sản chưa bão hòa nên các nhà đầu tư vẫn có thể tận dụng cơ hội để triển khai xây dựng nhà ở xã hội” , chuyên gia cho biết.

Bàn về giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, ông Lực cho rằng, các cơ quan chức năng cần thực hiện tốt khâu quy hoạch, dành quỹ đất ưu tiên cho việc xây dựng nhà ở xã hội. Đặc biệt, mô hình hợp tác công tư (PPP) cần được phối hợp nhịp nhàng, trong đó Nhà nước sẽ hỗ trợ doanh nghiệp về đất đai và tài chính.

Đối với các nhà đầu tư, ông Ánh cho rằng, các doanh nghiệp bất động sản cần đa dạng hóa các nguồn vốn để phát triển nhà ở xã hội, trong đó nguồn vốn giá rẻ là tổng hòa của tất cả các nguồn vốn.

“Hiện nhiều nước trên thế giới đã phát triển quỹ bất động sản với nguồn vốn trung và dài hạn, giá thấp hơn giá tín dụng thương mại. Trong khi đó, tại Việt Nam hơn 90% doanh nghiệp trông chờ vào nguồn vốn tín dụng thương mại. Vì vậy, sự cạnh tranh đối với nguồn vốn rất gay gắt và giá vốn khó giảm ”, vị chuyên gia này nhận định.

Ông Anh cho biết trái phiếu doanh nghiệp là giải pháp hữu hiệu cho các công ty bất động sản tại Việt Nam. Ngoài ra, trái phiếu xanh và tín dụng xanh cũng là xu hướng cần được tận dụng, gắn với việc khai thác nguồn vốn quốc tế.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Đỗ Lăng – Chủ tịch HĐQT Apec Group cho biết, doanh nghiệp này cũng đang có ý định đầu tư vào phân khúc nhà ở xã hội. Trong đó, ngoài vốn tự có, doanh nghiệp sẽ huy động từ các nguồn như ngân hàng, tổ chức tài chính trong và ngoài nước, các đối tác và các nguồn lực xã hội với quy mô 50.000 – 100.000 tỷ đồng. Trước đây, đơn vị này chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng.

Ông Lang cho biết, Apec muốn phát triển từ 6-10 triệu căn hộ nhà ở xã hội, diện tích mỗi căn từ 25-70 m2; giá bán khoảng 9-16 triệu đồng một m2 trong giai đoạn 2021-2030. Trong đó, 5 năm đầu doanh nghiệp hoàn thành 2-4 triệu căn hộ, 5 năm tiếp theo hoàn thiện 4-6 triệu căn hộ.

Ngọc Diễm

Các dự án nhà ở vừa túi tiền, bao gồm cả nhà ở xã hội đã hoặc sắp mở bán trong năm 2021 sẽ có mặt tại sự kiện Hội chợ Bất động sản trực tuyến. Vhome Expo Lần 2 với chủ đề “Ngày hội mua nhà cuối năm”, dự kiến ​​diễn ra từ 25/11 đến 24/12.

Hội chợ lần thứ hai sẽ cung cấp cho độc giả thông tin về hơn 400 dự án thuộc các phân khúc khác nhau trên cả nước đang được mở bán hoặc giới thiệu ra thị trường.

Với thời gian tổ chức dài gấp đôi so với hội chợ đầu tiên, Vhome Expo Lần thứ hai dự kiến ​​sẽ thu hút hơn 100.000 người quan tâm đến bất động sản. Độc giả quan tâm đến phiên chợ trực tuyến lần thứ hai có thể để lại thông tin ở đây để được cập nhật các thông tin liên quan đến dự án và sản phẩm với giá tốt.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button