Tin Tức

90% doanh thu Cty sân sau của ông Nguyễn Đức Chung nhờ bán hàng cho các đơn vị của Hà Nội

TPO – Đối với các thương vụ làm ăn, Nguyễn Trường Giang đều báo cáo, xin ý kiến ​​và được ông Nguyễn Đức Chung thông qua trước khi thực hiện. Hầu hết các sản phẩm và mặt hàng được bán hoặc dự định nhập khẩu đều được bán cho các đơn vị thuộc Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, chiếm khoảng 80% đến 90% doanh thu của Arktic.

Hầu hết các đơn vị trên địa bàn thành phố Hà Nội đều sử dụng sản phẩm của Công ty Arktic

Theo kết luận điều tra, bị can Nguyễn Đức Chung, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã tạo điều kiện cho Công ty Arktic kiếm lời bằng cách bán sản phẩm cho các cơ quan, đơn vị thuộc UBND TP. TP Hà Nội.

Hầu hết các sản phẩm, mặt hàng đã bán hoặc dự định nhập khẩu để bán cho các đơn vị trực thuộc Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, chiếm khoảng 80% đến 90% doanh thu của Arktic như máy hút bụi, máy lọc hako Redoxy 3C. nước, đèn điện, máy nghiền cây, máy nghiền bê tông, đang có ý định đầu tư vào dự án. Đối với các thương vụ, Giang đều báo cáo, xin ý kiến ​​và được ông Chung đồng ý rồi mới thực hiện.

Do Giang tham gia quản lý, điều hành Công ty Arktic nên bà Hoa (vợ ông Chung) không bàn giao vốn điều lệ cho Giang. Do đó, Giang phải dùng tiền cá nhân để bồi thường 5 tỷ đồng vốn điều lệ của công ty.

Vì muốn tạo điều kiện kinh doanh nên Giang không yêu cầu gia đình Chung chuyển nhượng 2 tỷ đồng vốn điều lệ (40% cổ phần đứng tên bà Nguyễn Thị Bích Hằng). Thực tế, sau đó, Giang đã nhận lại số tiền 2 tỷ này từ tiền lãi của Công ty Arktic.

Đáng chú ý, bị cáo Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Công ty Artic, không thông báo hay trao đổi gì về kết quả hoạt động, không chia lợi nhuận dù bà Nguyễn Thị Bích Hằng có 40% cổ phần tại công ty này. Thực tế, 40% cổ phần của bà Hằng chỉ đứng tên nhà họ Chung.

Theo cơ quan điều tra, giai đoạn 2016 – 2019, do lợi nhuận thấp nên không có chủ trương phân chia lợi nhuận. Với mục đích khi Công ty lớn mạnh có thể hợp tác với các hãng nước ngoài như Hako, Watch Water GmbH … để xây dựng nhà máy tại Việt Nam, doanh thu của Công ty Arktic có thể lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng. đồng thì việc chia lãi sẽ được tính đến.

Trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến khi Giang bị bắt, do lợi nhuận không cao và không có chủ trương ăn chia nên ông Chung chỉ yêu cầu Giang tặng quà và tài trợ. Giữa năm 2019, khi báo chí đưa tin sai phạm về Công ty, ông Chung đã chỉ đạo bà Giang gạch tên bà Hằng khỏi danh sách cổ đông.

Tuy nhiên, khi C03 vào cuộc, Giang đã bàn bạc và thống nhất với chị Hằng về nội dung khai “có hợp tác kinh doanh với Công ty”.

Trong quá trình hoạt động, Công ty Arktic đã bán cho các công ty trúng thầu gói vệ sinh môi trường trên địa bàn TP Hà Nội (70 xe), cho người mua để tài trợ cho UBND TP Hà Nội (30 xe) và các đơn vị khác (3 xe), với tổng giá trị hơn 187 tỷ đồng. . Trong thương vụ này, Công ty Arktic lãi hơn 35 tỷ đồng.

Kết luận điều tra cũng cho biết, từ ngày 18/5/2016 đến ngày 23/6/2016, Công ty Arktic đã mua và nhập khẩu 4 chiếc máy nghiền cây nhãn hiệu Jensen, Đức (3 chiếc A540 và một chiếc A141XL), với tổng trị giá hơn 2,6 tỷ đồng. . Sau đó, Arktic bán số máy này cho Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội, tổng giá trị hơn 3 tỷ đồng, thu lợi hơn 560 triệu đồng.

Công ty Arktic ký giả 30 hợp đồng lao động

Cũng theo Cơ quan CSĐT, Nguyễn Trường Giang đã mượn hồ sơ cá nhân để lập khống hồ sơ của 30 nhân viên, với tổng số tiền lương hơn 5,5 tỷ đồng. Mục đích của việc làm này là để Giang hạch toán chi phí quản lý doanh nghiệp và được tính vào chi phí hợp lý của Công ty Arktic nhằm giảm số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp, che giấu lợi nhuận công ty đạt được. .

“Với số tiền lương hơn 5,5 tỷ đồng, Công ty Arktic đã không tính, kê khai, không nộp thuế thu nhập doanh nghiệp với số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.

Quá trình điều tra kết luận Nguyễn Trường Giang đã khai bổ sung và nộp lại toàn bộ số thuế kê khai thiếu hoặc kê khai. Từ ngày 1/6/2020 đến ngày 11/8/2020, Công ty Arktic đã kê khai bổ sung và nộp bổ sung tổng số tiền hơn 9,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, điều tra kết luận, theo yêu cầu của Nguyễn Đức Chung, Công ty Arktic còn tặng quà, tài trợ với tổng giá trị hóa đơn là 7,8 tỷ đồng cho một số đơn vị, tổ chức.

Trong vụ án này, việc mua sản phẩm Redoxy 3C thông qua Công ty Arktic thuộc Công ty Thoát nước Hà Nội do bị cáo Nguyễn Đức Chung xác định trước.

Công ty Arktic chỉ làm thủ tục nhập khẩu, sau đó bán lại cho Công ty Thoát nước Hà Nội kiếm lời. Công ty Arktic không đủ năng lực về kinh nghiệm, chuyên môn, quy mô và tài chính, khi nhập khẩu sản phẩm Redoxy 3C đã chuyển giao cho Công ty Thoát nước Hà Nội để công ty này thực hiện thử nghiệm.

Sau khi nhập khẩu sản phẩm Redoxy 3C, Công ty Arktic chuyển thẳng đến kho của Công ty Thoát nước Hà Nội (mặc dù chưa ký hợp đồng mua bán nhưng Công ty Arktic không có kho, bãi).

Ông Võ Tiến Hùng, giám đốc Công ty Thoát nước, đã sử dụng 4,6 tỷ đồng của gia đình để ứng trước cho Nguyễn Trường Giang, giám đốc Công ty Arktic nhập khẩu sản phẩm Redoxy 3C theo yêu cầu của bị cáo Nguyên. Đức Chung.

Minh Đức

.

Nguồn: https://tienphong.vn/90-doanh-thu-cty-san-sau-cua-ong-nguyen-duc-chung-nho-ban-hang-cho-cac-don-vi-cua-ha-noi-post1366438.tpo

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button