Thể Thao

90% tay vợt chuyên nghiệp thu nhập không đủ sống

Chỉ có 150 tay vợt hàng đầu ATP không thua lỗ trong quá trình theo đuổi quần vợt của họ, chiếm 6% số tay vợt nam chuyên nghiệp được xếp hạng.

Theo dõi TennisHQ, top 5 tay vợt nam xuất sắc nhất thế giới kiếm được trung bình tám triệu USD mỗi năm. 50-100 người hàng đầu kiếm được khoảng 510,456 USD, và những người trong 500 – 1,000 kiếm được 6.996 USD.

Nếu bạn nằm ngoài top 600 thế giới, người chơi không thể sống bằng tiền thưởng. Họ kiếm được dưới mức lương tối thiểu ở Mỹ, chỉ 9.554 USD mỗi năm. Con số này ít hơn thu nhập của một người đóng gói hàng tạp hóa hoặc người giao hàng bán thời gian.

Các tay vợt ngoài top 1.000 chỉ kiếm được khoảng 2.726 USD, không đủ tiền mua vé máy bay đi xem giải. Thống kê của TennisHQ cho thấy rằng những người trong top 300 đấu tranh để theo đuổi quần vợt. Các tay vợt từ vị trí 267 đến 300 ATP kiếm được trung bình 42.000 USD, ngang với mức lương của một huấn luyện viên thể thao hoặc kế toán.

Thu nhập trung bình của những người chơi ngoài top 400 gần như không có trong biểu đồ. Ảnh: TennisHQ

Thu nhập trung bình của những người chơi ngoài top 400 gần như không có trong biểu đồ. Ảnh: TennisHQ

Các khoản chi của họ khi tham dự ATP Tour rất cao, bao gồm lương cho huấn luyện viên, chi phí đi lại, trang thiết bị tập luyện, khách sạn, ăn uống và vật lý trị liệu. Phải vươn lên top 150 thế giới, thu nhập bình quân 150.000 USD mỗi năm, các tay vợt mới hòa vốn. Khi đó, họ được nhiều người biết đến, họ có thể sử dụng hình ảnh của mình để kiếm thêm thu nhập từ các hợp đồng quảng cáo, tài trợ.

Việc không đủ điều kiện tham gia các sự kiện lớn khiến thu nhập của những người chơi phía dưới bị thu hẹp. Chỉ 104 người xuất sắc nhất mới được tham dự Grand Slam, nơi mà ngay cả khi thua vòng mở màn, bạn sẽ kiếm được trung bình 58.000 USD, gấp 27 lần số tiền thưởng của chức vô địch Tương lai – hệ chuyên nghiệp cấp thấp mà Lý Hoàng. Nam mắc nhiều lỗi. tham dự. Khi một vận động viên quần vợt giành quyền tham dự một Grand Slam, họ biết rằng sự nghiệp của họ đã lên một tầm cao mới, cả về mặt kỹ thuật và tài chính.

“Trở thành một vận động viên quần vợt là ước mơ của hàng triệu trẻ em, nhưng đó là một nghề mang lại lợi nhuận cho rất ít người”, cựu vận động viên quần vợt Gui Hadlich cho biết. “Đối với những người thành công, cuộc sống thật tuyệt vời vì bạn không phải làm bất cứ việc gì sau tuổi 30. Nhưng hầu hết chúng ta không thể hòa vốn, buộc phải nghỉ hưu và tìm một sự nghiệp khác. Đã có rất nhiều đề xuất thay đổi cách thức trả thưởng của ATP nhưng vẫn chưa có gì được thông qua ”.

Tay vợt người Ấn Độ Rohan Bonapa đứng thứ 200 về số tiền thưởng ATP vào năm 2021, với 190.263 USD. Ảnh: ATP

Tay vợt người Ấn Độ Rohan Bonapa đứng thứ 200 về số tiền thưởng ATP vào năm 2021, với 190.263 USD. Ảnh: ATP

Hadlich học quần vợt ở Mỹ, từng lăn lộn ở nhiều giải Challenger và Future. Anh có cơ hội cạnh tranh với những tên tuổi như Christian Garin, Cameron Norrie và Kyle Edmund. Hadlich kết thúc sự nghiệp của mình vào đầu những năm 20 tuổi, chuyển sang làm huấn luyện viên thể thao và blog quần vợt. Anh ấy chỉ là một trong số hàng ngàn vận động viên quần vợt trên thế giới không thể đến với đam mê.

Vận động viên quần vợt số một thế giới Novak Djokovic vào ngày 22 tháng 11, thúc giục ATP thay đổi cách trả phần thưởng sang cải thiện thu nhập cho nhóm thấp hơn. Djokovic là Chủ tịch của Hiệp hội Tay vợt Chuyên nghiệp PTPA – một tổ chức giúp các tay vợt tham gia nhiều hơn vào quá trình thanh toán của các sự kiện chuyên nghiệp. Nhưng, PTPA đang phải chịu rất nhiều sức ép từ các tay vợt hàng đầu và đã không đạt được hiệu quả như mong đợi của Djokovic.

“Tôi biết chỉ có khoảng 350-400 tay vợt hàng đầu kiếm sống từ nghề này”, Djokovic nói với tờ báo Câu lạc bộ thể thao của Serbia. “Quần vợt là môn thể thao phổ biến thứ ba trên thế giới, nhưng nó nằm ngoài top 10 về thu nhập. Hãy cho tôi xem một vận động viên trong top 150 các môn thể thao hàng đầu khác đang gặp khó khăn.”

Theo thống kê của Liên đoàn quần vợt quốc tế – ITF, năm 2017 có 3.873 tay vợt chuyên nghiệp trên thế giới, trong đó có 2.348 nam và 1.525 nữ, 6.382 tay vợt trẻ được xếp hạng. Hầu hết họ đều dựa vào sự hỗ trợ tài chính từ gia đình để theo đuổi quần vợt trong những năm đầu sự nghiệp.

Tay vợt số một Việt Nam – Lý Hoàng Nam từng lọt top 400 ATP. Nhưng, số tiền thưởng của anh chủ yếu đến từ các giải đấu Future cấp thấp của ITF, gần đây nhất là sự kiện M15 Sharm El Sheikh ở Ai Cập, nơi tay vợt 24 tuổi nhận được hơn 2.000 USD tiền thưởng chức vô địch. Số tiền này không đủ chi phí cho Nam ở nước ngoài. Anh chủ yếu đi tập nhờ tiền tài trợ, ước tính hàng tỷ đồng mỗi năm.

Nhân Đạt

.

Nguồn: https://vnexpress.net/90-tay-vot-chuyen-nghiep-thu-nhap-khong-du-song-4394084.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button