Công Nghệ

9,2 nghìn tỷ USD mỗi năm để đưa phát thải ròng về 0

McKinsey & Co., ước tính: “Đây là một con số khổng lồ, nhưng vẫn ít hơn chi phí bỏ ra nếu chúng ta không hành động. Khoản đầu tư 9,2 nghìn tỷ đô la sẽ được chi cho cơ sở hạ tầng và hệ thống mới.

Các nhà phân tích của McKinsey muốn làm rõ mức đầu tư và thay đổi hành vi cần thiết để giảm tác động của phát thải khí nhà kính xuống 0 vào năm 2050, theo Thỏa thuận Paris.

Nhằm giúp các doanh nghiệp hiểu rõ về giảm phát thải và áp dụng vào hoạt động, Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tư nhân (Ban IV) phối hợp cùng VnExpress thực hiện khảo sát. Các ý kiến ​​của doanh nghiệp sẽ được nghiên cứu, tổng hợp trong Báo cáo phản ánh kiến ​​nghị tháng 8 năm 2022 của Ban IV để trình Thủ tướng Chính phủ.
Doanh nghiệp khảo sát mức độ nhận thức về giảm phát nơi đây.

Kết quả cho thấy, trong điều kiện ổn định, việc sử dụng than sẽ hầu như bị loại bỏ trên toàn cầu vào năm 2050. Sản lượng dầu và khí đốt sẽ giảm lần lượt là 55% và 70%. 200 triệu việc làm mới sẽ thay thế 185 triệu vị trí được coi là không cần thiết trên toàn cầu.

Với lĩnh vực năng lượng, các nhà phân tích dự đoán đầu tư vào lĩnh vực này có thể khiến giá điện tăng thêm một phần tư cho đến năm 2040 và đến năm 2050, vẫn cao hơn 20% so với hiện nay.

Không ai biết chính xác những thiệt hại mà biến đổi khí hậu sẽ gây ra cho thế giới nếu không được kiểm soát. Nhưng các nhà khoa học khẳng định con số sẽ lớn hơn nhiều so với chi phí bỏ ra để tránh những thiệt hại này.

chứng hói đầu bốc lên từ một nhà máy điện ở Sherrills Ford, Bắc Carolina, Mỹ, tháng 11 năm 2018. Ảnh: Reuters.

Một nhà máy điện ở Sherrills Ford, Bắc Carolina, Hoa Kỳ, tháng 11 năm 2018. Hình ảnh: Reuters

Các nước đang phát triển đang ở vào tình thế khó khăn nhất, vì họ phải chi nhiều nhất cho cơ sở hạ tầng mới, vì tỷ trọng GDP, ví dụ ở Ấn Độ, châu Phi cận Sahara là 10,8%, trong khi ở Mỹ là 10,8%. 6,4%. Nghiên cứu tại 44 quận của Mỹ, nơi hơn 10% việc làm phụ thuộc vào các ngành sử dụng nhiên liệu hóa thạch hoặc sản xuất ô tô, cho thấy người dân có nguy cơ mất việc làm cao, trừ khi có các chính sách chuyển đổi. thay đổi hoặc đào tạo lại từ Chính phủ.

Áp dụng công nghệ để giảm lượng khí thải là một trong những cách. Đồng tác giả của báo cáo cho biết: “Khoảng 85% mức giảm phát thải mà chúng tôi cần để đạt được Net Zero ở Châu Âu là có thể thực hiện được với sự trợ giúp của công nghệ ngày nay.

Ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó có mục tiêu “Net Zero – Net Zero vào năm 2050” cũng đã được Việt Nam cam kết tại Hội nghị cấp cao về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc năm 2021 (COP26). Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện cho biết: “Việt Nam sẽ cần 330-370 tỷ USD để đạt được mức không phát thải ròng vào năm 2050. Con số này đòi hỏi cả nguồn tài chính công và tư nhân từ các nguồn trong nước và quốc tế”. Thường trú của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc – UNDP tại Việt Nam, ước tính trong Hội nghị Môi trường Quốc gia lần thứ 5 vào đầu tháng Tám.

Doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong hành trình hướng tới “Net Zero” thông qua hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp và tổ chức tiên phong đang ngày càng quan tâm đến kinh tế vòng tròn và tăng trưởng xanh, coi đây là xu hướng phát triển bền vững.

Phong Vân (Theo dõi Bloomberg)

Nguồn: https://vnexpress.net/9-2-nghin-ty-usd-moi-nam-de-dua-phat-thai-rong-ve-0-4498505.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button