Thế Giới

Ả Rập Xê Út chạy theo giấc mơ về một nền kinh tế phi dầu mỏ

Trong khoảng hơn một tháng trở lại đây, rõ ràng Ả Rập Xê Út đang hưởng lợi từ căng thẳng địa chính trị Nga-Ukraine. Nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới đang thu về khoản lợi nhuận khổng lồ từ việc giá nhiên liệu tăng. Ngoài ra, nhu cầu cải thiện sản lượng và kìm hãm đà tăng phi mã của dầu mỏ cũng khiến các quốc gia phương Tây cố gắng tìm kiếm mối quan hệ tốt hơn với Saudi Arabia. Theo DW, đây là một trong những quốc gia sản xuất dầu có thể tăng sản lượng nhanh chóng. Tuy nhiên, viễn cảnh này được cho là sẽ không kéo dài và Ả Rập Xê Út biết điều đó.

Mới đây, một giám đốc điều hành ở Ả Rập Saudi đã hài hước giải thích về quỹ đạo kinh tế của đất nước mình như sau: “Ông tôi cưỡi lừa đi làm. Bố tôi lái xe Mercedes đi làm, còn tôi lái Lamborghini. Nhưng đến đời con trai tôi, có lẽ ông ấy sẽ phải quay lại cưỡi lừa. ”

ĐẦY THAM VỌNG

Trên thực tế, 80% doanh thu xuất khẩu của Saudi Arabia đến từ dầu mỏ, và chúng chiếm khoảng 40% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này. Tuy nhiên, với tốc độ sản xuất hiện tại, các nhà phân tích dự đoán rằng trữ lượng dầu của Saudi Arabia sẽ chỉ tồn tại trong 60 năm nữa. Ngoài ra, theo một báo cáo năm 2020 của Viện Brookings, “trong trung hạn, doanh thu từ dầu mỏ sẽ giảm song song với nhu cầu toàn cầu, bắt đầu từ khoảng năm 2040 nếu không muốn nói là sớm hơn.”

Nguyên nhân một phần là do các nước phương Tây đang cố gắng từ bỏ hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch, nhất là trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine ngày càng gia tăng. Châu Âu đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp nhiên liệu hóa thạch lớn, chẳng hạn như Nga và cả Saudi Arabia.

Saudi Arabia theo đuổi giấc mơ về nền kinh tế phi dầu mỏ - Ảnh 1.

Ả Rập Saudi theo đuổi giấc mơ về một nền kinh tế phi dầu mỏ

Để đối phó với kịch bản trên, chính phủ đang cố gắng đa dạng hóa các hoạt động kinh doanh để thoát khỏi sự phụ thuộc vào dầu mỏ đã tồn tại trong nhiều thập kỷ. Một chiến lược mang tên “Tầm nhìn 2030” đã được công bố vào năm 2016 nhằm tập trung phát triển các lĩnh vực dịch vụ phi dầu mỏ. Trong đó, nổi bật là kế hoạch xây dựng Neom – thành phố sinh thái khổng lồ rộng gấp 33 lần New York. Ngoài ra, Saudi Arabia cũng đặt mục tiêu cải thiện điều kiện kinh doanh, cải thiện dịch vụ công cộng và tăng cường du lịch tôn giáo.

Những nỗ lực trên cuối cùng đã được đền đáp. Vào tháng 5, nước này cho biết xuất khẩu phi dầu mỏ đã tăng 29% trong ba tháng đầu năm lên khoảng 21 tỷ USD. Thứ hạng về Chỉ số Phát triển Du lịch của Diễn đàn Kinh tế Thế giới cũng được cải thiện. Cụ thể, so với năm 2019 với vị trí thứ 43 thì năm 2021 Saudi Arabia đứng thứ 33.

Chuyên gia Nader Kabbani cho biết: “Ở hầu hết các quốc gia vùng Vịnh, nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế đang được thực hiện với tốc độ nhanh hơn những thập kỷ trước. Saudi Arabia đã đạt được những bước tiến lớn”. về phát triển kinh tế của Hội đồng Các vấn đề Toàn cầu có trụ sở tại Qatar ở Trung Đông.

Ngoài ra, sau gần 3 thập kỷ, tỷ lệ thu nhập từ dầu mỏ trên GDP của nước này cũng đã giảm xuống. Theo các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Dầu mỏ Hoàng gia Abdullah, thị phần đã giảm từ 65% năm 1991 xuống còn khoảng 42% vào năm 2019. Các hoạt động phi dầu mỏ được dự báo sẽ tiếp tục. tiếp tục tăng trưởng với tốc độ bình quân khoảng 3,2% / năm trong vài năm tới.

Vẫn còn quá sớm để nói BẤT CỨ ĐIỀU GÌ

Saudi Arabia theo đuổi giấc mơ về một nền kinh tế phi dầu mỏ - Ảnh 2.

Tuy nhiên, theo Manfred Stamer, chuyên gia cao cấp của công ty bảo hiểm tín dụng thương mại Allianz Trade, vẫn còn quá sớm để nói rằng “Tầm nhìn 2030” sẽ thành công. Dự án này kéo dài 14 năm và mới trôi qua được một nửa thời gian.

“Trong sáu năm qua, tỷ lệ phần trăm thực tế mà các hoạt động kinh tế dầu mỏ và phi dầu mỏ có trên GDP ít nhiều vẫn giữ nguyên. Vì vậy, hiện tại, việc hoàn thành tất cả các mục tiêu đã đề ra. Mục tiêu đến năm 2030 là không thực tế”, Stamer nói.

Ngoài ra, theo Umud Shukri, chuyên gia an ninh năng lượng tại Mỹ, một số dự án tham vọng như thành phố Neom sẽ cần một lượng vốn đầu tư lớn từ nước ngoài.

Ông lưu ý: “Ả Rập Xê-út có tiềm năng hoàn thành các dự án. Giá dầu cao đang giúp tạo ra vốn nhưng họ cũng sẽ cần tài chính và công nghệ nước ngoài”.

Theo DW, từ năm 2016 đến năm 2021, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Saudi Arabia gần như giảm một nửa. Dòng vốn bắt đầu tăng trở lại vào cuối năm 2021 nhưng vẫn chưa rõ liệu đây có phải là xu hướng trong tương lai hay không.

Do đó, Saudi Arabia vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Cuộc sống của người dân, vốn đã được bảo đảm bằng dầu trong nhiều thập kỷ, giờ đây cần được chuẩn bị tốt hơn cho một tương lai không có dầu. Chính phủ cũng cần tạo điều kiện để môi trường kinh doanh được cải thiện và hạn chế những quyết định bất thường.

Saudi Arabia theo đuổi giấc mơ về một nền kinh tế phi dầu mỏ - Ảnh 3.

Du lịch tôn giáo chiếm khoảng 20% ​​thu nhập quốc dân không liên quan đến dầu mỏ của Ả Rập Xê Út

Ông Kabbani thuộc Hội đồng Trung Đông cho biết: “Điều này sẽ loại bỏ các rào cản đối với sự phát triển của khu vực tư nhân và các ngành công nghiệp hỗ trợ có thể tạo ra việc làm có năng suất, lương cao”. .

Vào tháng 4 năm nay, chính phủ Ả Rập Xê Út đã công bố kế hoạch thành lập nhà máy sản xuất xe điện đầu tiên nhằm hiện thực hóa tham vọng 30% tổng số ô tô ở thủ đô Riyadh sẽ là loại xe thân thiện với môi trường. thị trường vào năm 2030. Nhà máy sản xuất do công ty Lucid (Mỹ) vận hành, dự kiến ​​hoạt động vào năm 2026 và tạo ra hàng nghìn việc làm cho người dân địa phương.

Tuy nhiên, nhà máy của Lucid sẽ phụ thuộc nhiều vào chính phủ Saudi Arabia, quốc gia đã đồng ý mua tới 100.000 chiếc ô tô. Ngoài ra, 61% cổ phần của Lucid thuộc sở hữu của một quỹ đầu tư chính phủ đang hoạt động rất tốt nhờ giá dầu tăng.

Theo CNN, giá dầu Brent đầu tuần trước đã tăng vọt lên 124 USD, mức cao nhất kể từ đầu tháng Ba. Cuộc biểu tình diễn ra sau khi EU thông báo sẽ cắt giảm 90% lượng dầu nhập khẩu của Nga vào cuối năm và 90% vào cuối năm nay. bây giờ.

Sau đó, giá dầu giảm nhẹ xuống còn khoảng 117 USD khi các nhà đầu tư kỳ vọng vào chính sách tăng sản lượng của OPEC. Tuy nhiên, những điều này vẫn chưa đủ để giảm bớt căng thẳng của người tiêu dùng trên toàn cầu.

Theo dõi: DW, CNN

Nguồn: https://toquoc.vn/a-rap-xe-ut-chay-theo-giac-mo-ve-mot-nen-kinh-te-phi-dau-mo-52022166144325401.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button