Kinh Doanh

Ách tắc nông sản, quy hoạch điện là ‘những việc hạn chế’ của ngành công thương


Ngày 9/1, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành dự Hội nghị tổng kết năm 2021 và triển khai nhiệm vụ 2022 của Bộ Công Thương.

Bên cạnh việc lưu ý những điểm sáng của ngành công thương năm qua như sản xuất công nghiệp vẫn đạt mức cao, xuất khẩu đạt kỷ lục 670 tỷ USD, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra nhiều hạn chế của ngành công thương trong một năm đã bị ảnh hưởng. bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19.

Nông sản ùn ứ, quy hoạch điện là những 'hạn chế' của ngành công thương - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu tại Hội nghị tổng kết ngành công thương ngày 9/1

Cụ thể, Quy hoạch điện lực quốc gia, Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 còn chậm; cơ chế điều hành giá điện, đặc biệt là giá FIT cho các dự án năng lượng tái tạo), vấn đề điều tiết hệ thống điện còn nhiều bất cập; tiến độ triển khai các dự án trọng điểm của một số tập đoàn, doanh nghiệp còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu; ùn tắc tại các cảng biển, cửa khẩu, đặc biệt là cửa khẩu Việt Nam – Trung Quốc như lần trước …

Nói về công tác quy hoạch, Phó Thủ tướng cho biết đã có 20 cuộc họp, làm việc với Bộ Công Thương về Quy hoạch điện VIII. Sau nhiều lần rà soát quy hoạch cho thấy còn nhiều bất cập như phân bổ nguồn điện chưa hợp lý dẫn đến vốn đầu tư cho hệ thống truyền tải điện rất lớn. Trên cơ sở xem xét, đầu tư dây chuyền đã bị cắt giảm 13 tỷ USD. Một vấn đề nữa là cơ cấu nguồn điện chưa phù hợp, cần tiếp tục rà soát, trên tinh thần tiếp tục khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo, giảm điện than.

Tuy nhiên, ông Thành lưu ý, trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, điện mặt trời sẽ được phát triển với tốc độ phù hợp hơn vì nguồn điện này vẫn còn những hạn chế. Nếu đưa quá nhiều điện mặt trời vào hệ thống thì phải giảm điện từ các nguồn khác, dẫn đến nguy cơ mất công suất. Phó Thủ tướng yêu cầu kế hoạch năm nay phải tập trung làm, không chậm quá mà làm chắc chắn, thận trọng, bảo đảm hiệu quả nhất.

n

Nông sản ùn ứ, quy hoạch điện là những 'hạn chế' của ngành công thương - Ảnh 2

Chuyện nông nghiệp tắc nghẽn tái diễn, ngày càng nghiêm trọng

Trong khi đó, liên quan đến vấn đề xuất khẩu nông sản, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoành cho biết, ngành nông nghiệp đang soạn thảo đề xuất theo yêu cầu của các cơ quan đại diện ngoại giao theo hướng chuẩn hóa vùng cao. nguyên liệu theo quy chuẩn kỹ thuật của từng thị trường, thành lập liên minh doanh nghiệp xuất khẩu, liên minh doanh nghiệp logistics và các địa phương có vùng nguyên liệu. Ông Hoan đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng đề án xuất khẩu nông sản vào từng thị trường tiềm năng.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cũng cho rằng, cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các bộ, ngành trong việc thúc đẩy thực hiện các cam kết mới trong Các hiệp định thương mại tự do. , quảng bá hàng hóa và dịch vụ của doanh nghiệp Việt Nam ra thị trường nước ngoài.

Trước đó, trong báo cáo tổng kết công tác của ngành trong năm qua, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, quy mô sản xuất công nghiệp tiếp tục được mở rộng, IIP cả năm 2021 tăng 4,8% so với của năm trước. với năm 2020.

Công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt tăng trưởng nền kinh tế với mức tăng 6,37%, đóng góp 1,61 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP của cả nước.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết thêm, sản xuất công nghiệp tiếp tục được mở rộng và duy trì mức tăng trưởng gần 5%, cao hơn cùng kỳ năm trước; trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 6,37%, tiếp tục khẳng định vai trò là động lực thúc đẩy tăng trưởng toàn ngành.

Xuất nhập khẩu đạt kỷ lục gần 670 tỷ USD, tăng gần 23% so với năm trước, trở thành điểm sáng của nền kinh tế và đưa Việt Nam vào nhóm 20 nền kinh tế dẫn đầu về thương mại quốc tế; trong đó xuất khẩu có sự bứt phá ngoạn mục, tăng trên 19% (vượt 15% so với kế hoạch), duy trì xuất siêu năm thứ 6 liên tiếp với mức xuất siêu khoảng 4 tỷ USD.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button