Thế Giới

Ai Cập phát hiện xác ướp mang thai đầu tiên trên thế giới

Các nhà nghiên cứu đã quét xác ướp và phát hiện ra đó là thi thể của một phụ nữ mang thai. (Ảnh: Warsaw Mummy Project)

Theo một nghiên cứu mới, phát hiện này rất bất ngờ vì dòng chữ trên quan tài của Xác ướp cho thấy bên trong quan tài là thi thể của một nam linh mục.

Xác ướp được hiến tặng cho Đại học Warsaw ở Ba Lan vào năm 1826. Mới đây, các nhà khảo cổ tham gia Dự án Xác ướp Warsaw đã tiến hành phân tích chi tiết xác ướp này trong bộ sưu tập xác ướp động vật. và những người ở Warsaw.

Chụp X-quang và chụp CT của xác ướp cho thấy đó là thi thể của một phụ nữ và không khớp với quan tài và bìa các-tông dành cho nam giới. Các nhà nghiên cứu cho biết, xác ướp rõ ràng không phải là hài cốt của một linh mục tên là Hor-Djehuty từ thời kỳ Thebes cổ đại, người có tên được khắc trên quan tài.

Điều này hoàn toàn bất ngờ khi chúng ta nghiên cứu về những căn bệnh cổ xưa hoặc nguyên nhân gây tử vong“, tác giả chính của nghiên cứu Wojciech Ejsmond, đồng giám đốc Dự án Xác ướp Warsaw cho biết.Ngoài ra, chúng tôi nghĩ rằng đây là xác ướp của một linh mục“.

Trên thực tế, xác ướp là hài cốt của một người phụ nữ chết khi cô khoảng 20 đến 30 tuổi và đang mang thai khoảng 6,5 đến 7,5 tháng dựa trên kích thước đầu của thai nhi.

Ai Cập phát hiện xác ướp mang thai đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1.

Quan tài, bìa cứng và xác ướp của sản phụ. (Ảnh: Warsaw Mummy Project)

Đây là trường hợp đầu tiên xác ướp được bảo quản như vậy. Trước đây, người ta đã tìm thấy bộ xương của phụ nữ mang thai, nhưng không có xác ướp nào có mô mềm được bảo quản.”, ông Ejsmond nói.

Kết quả quét cho thấy bên trong xác ướp nữ này có 4 gói chứa nội tạng (có thể là phổi, gan, dạ dày và ruột và tim). Những thứ này được xử lý, ướp xác và sau đó được đặt trở lại bên trong khoang bụng của xác ướp, một phong tục ở Ấn Độ. Ai Cập cổ đại. Tuy nhiên, thai nhi đã không được lấy ra khỏi tử cung theo cách tương tự. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được giới tính của thai nhi hoặc lý do tại sao nó bị bỏ lại trong bụng mẹ.

Theo nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng bào thai có thể được coi là “phần còn lại của cơ thể mẹ trước khi chào đời”. Một đứa trẻ chưa được đặt tên có thể không được coi là một cá nhân bởi vì người Ai Cập cổ đại tin rằng đặt tên là một phần quan trọng của con người.

Hiện nhóm nghiên cứu hy vọng có thể phân tích các mẫu máu được bảo quản trong mô mềm của xác ướp để tìm ra nguyên nhân cái chết của thai phụ này. Khám phá được công bố vào ngày 28 tháng 4 trên Tạp chí Khoa học Khảo cổ học.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/ai-cap-phat-hien-xac-uop-mang-thai-dau-tien-tren-the-gioi-20210501163545841.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button