Tin Tức

Ai Cập và Mỹ cam kết thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược

Chú thích ảnh
Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi. Ảnh tư liệu: AFP / TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Cairo cho biết, theo tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo bên lề Hội nghị cấp cao Ả Rập-Mỹ diễn ra ngày 16/7 tại thành phố cảng Jeddah của Ả Rập Xê-út, hai bên nhắc lại cam kết Đối thoại Chiến lược Mỹ-Ai Cập do các ngoại trưởng Antony Blinken và Sameh Shoukry đồng chủ trì.

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo bày tỏ ý định gặp lại nhau trong thời gian tới nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác nhiều mặt giữa hai nước. Tuyên bố chung cho biết Tổng thống Biden nhắc lại rằng Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ quốc phòng cho Cairo.

Về hợp tác kinh tế, hai nhà lãnh đạo nhất trí tìm kiếm các giải pháp thúc đẩy thương mại song phương, tăng cường đầu tư của khu vực tư nhân cũng như tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch và công nghệ khí. Nữ hoàng. Hai bên cam kết thành lập Ủy ban Kinh tế hỗn hợp cấp cao.

Về tác động của cuộc khủng hoảng Ukraine, hai bên nhấn mạnh cần kiềm chế sử dụng vũ lực và giải quyết xung đột bằng các biện pháp hòa bình. Cả Hoa Kỳ và Ai Cập đều chia sẻ mối quan ngại đặc biệt về những hậu quả nghiêm trọng bắt nguồn từ cuộc xung đột Ukraine đối với chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như giá năng lượng và hàng hóa.

Tuyên bố chung cho biết Tổng thống Biden thông báo Washington sẽ cung cấp 1 tỷ USD hỗ trợ mới để giúp giải quyết vấn đề an ninh lương thực ở Trung Đông, trong đó có 50 triệu USD cho Ai Cập.

Về các vấn đề khu vực, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh giải pháp hai nhà nước vẫn là con đường khả thi duy nhất dẫn đến giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột Israel-Palestine. Tổng thống Biden bày tỏ ủng hộ vai trò lãnh đạo lịch sử và quan trọng của Ai Cập trong việc thúc đẩy hòa bình và chấm dứt xung đột, qua đó mở rộng vòng kết nối hòa bình giữa Israel và các nước láng giềng. Ả Rập và toàn cầu, cũng như thúc đẩy hòa bình lâu dài giữa người Israel và người Palestine.

Về vấn đề Libya, hai bên nhấn mạnh sự cần thiết phải triển khai các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, tái khẳng định sự cần thiết của việc tổ chức song song các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội. càng sớm càng tốt ở Libya. Hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc rút toàn bộ lực lượng nước ngoài và lính đánh thuê khỏi Libya, đồng thời khẳng định vai trò nòng cốt của Quân ủy Liên hợp 5 + 5 trong vấn đề này.

Về Đập thủy điện Phục hưng vĩ đại (GERD) của Ethiopia, Tổng thống Biden nhắc lại sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với an ninh nguồn nước của Ai Cập. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh cần đạt được thỏa thuận về việc cất giữ và vận hành đập GERD.

Ngoài ra, hai bên cũng cam kết tham vấn thường xuyên giữa Ai Cập và Hoa Kỳ để giải quyết các xung đột khu vực và khủng hoảng nhân đạo ở Syria, Lebanon và Sudan. Tổng thống Biden và Tổng thống El-Sisi cũng thảo luận về Hội nghị lần thứ 27 của các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) do Ai Cập đăng cai vào tháng 11.Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/ai-cap-my-cam-ket-thuc-day-quan-he-doi-tac-chien-luoc-20220717060248324.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button