Thế Giới

Ai chịu trách nhiệm trong vụ bắn súng chết người trên phim trường Mỹ?


Theo NBCNews, thông thường trong các vụ tử vong do súng, người bóp cò phải chịu trách nhiệm chính. Những người khác có thể khuyến khích, ủng hộ hoặc che đậy vụ việc, nhưng nhìn chung, luật pháp sẽ trừng phạt chính người bắn.

Chú thích ảnh
Nam diễn viên Alec Baldwin gọi điện sau thảm kịch. Ảnh: Sky news

Nhưng trường hợp của nam diễn viên người Mỹ Alec Baldwin có thể là một trong những trường hợp hiếm hoi mà kẻ xả súng phải chịu trách nhiệm thấp nhất. Lý do là đây có thể không phải là một tình huống bình thường, vì người bóp cò cho rằng họ không bắn một khẩu súng đã nạp đạn.

Trên trường quay “Rust” ở New Mexico vào ngày 21 tháng 10, Baldwin đã nổ súng bằng đạo cụ, giết chết đạo diễn hình ảnh Halyna Hutchins và làm bị thương đạo diễn Joel Souza. Không có cáo buộc nào được đưa ra kể từ ngày 22 tháng 10, và văn phòng cảnh sát trưởng cho biết họ đang điều tra vụ việc.

Hiệp hội Công nhân Nhà hát Quốc tế Địa phương 44 (IATST Local 44) cho biết nam diễn viên đã vô tình bắn một viên đạn thật vào súng chống. Baldwin cho biết anh rất đau lòng sau sự việc và đã liên hệ với gia đình Hutchins và hợp tác điều tra vụ việc.

Phim trường là nơi mà các diễn viên thường ít chịu trách nhiệm cá nhân về các đạo cụ mà các thành viên trong đoàn giao cho họ. Khi đạo cụ là súng, cũng có nhiều người khác tham gia. Đầu tiên là sĩ quan vũ khí – người giám sát việc sử dụng vũ khí và hướng dẫn cách sử dụng an toàn. Người phụ trách đạo cụ thường là người đặt đạo cụ.

Xem video phim trường “Rust”, nơi thảm kịch xảy ra (nguồn: News Nation)

Sau đó là điều phối viên hành động, người thường chịu trách nhiệm về sự an toàn của diễn viên đóng thế trong phim.

Việc thiết lập an toàn chung là trách nhiệm của trợ lý giám đốc thứ nhất. Trợ lý giám đốc thứ nhất có thể tổ chức một cuộc họp an toàn trước khi đóng thế. Bất cứ thứ gì liên quan đến súng ống đều được sàng lọc và kiểm tra trước khi bắn. Trong khi đó, diễn viên phải chịu trách nhiệm về vai diễn của mình.

Nếu IATST Local 44 đúng khi nói rằng có một viên đạn thật được bắn thay vì một viên đạn rỗng, thì vấn đề trở nên cực kỳ nghiêm trọng. Theo quy tắc an toàn, đạn thật không bao giờ được sử dụng trên trường quay.

Ngay cả những khẩu súng sử dụng đạn rỗng cũng có thể gây nguy hiểm. Ví dụ, nếu một diễn viên biết mình đang sử dụng đạn rỗng trong súng và biết rằng đạn rỗng có thể gây nguy hiểm nhưng vẫn bóp cò gần người khác, đó có thể là do sơ suất.

Nếu Baldwin tin rằng phi hành đoàn đã đưa cho anh ta một khẩu súng chống đỡ và không có lý do gì để nghĩ rằng đó là một khẩu súng đã nạp đạn, và nếu anh ta không làm gì vô trách nhiệm với một khẩu súng mà anh ta tin rằng không phải là súng thật, thì cơ quan thực thi pháp luật có thể kết luận anh ta phạm tội không tội ác.

Có thể cuộc điều tra sẽ tập trung vào những gì mà các thành viên phi hành đoàn đã làm để gây ra sự cố chết người này. Nếu hành vi của họ là tội phạm do bất cẩn, họ có thể bị buộc tội. Tuy nhiên, nhiều khả năng sẽ có một vụ án dân sự buộc tội sơ suất của ê-kíp, nhà sản xuất và công ty sản xuất.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button