Công Nghệ

AI có phải là tương lai của nghệ thuật?

Trí tuệ nhân tạo (AI) hứa hẹn sẽ là bước đột phá tiếp theo của nghệ thuật, nhưng sức sáng tạo của con người vẫn đóng vai trò trung tâm.

Sofia Crespo tạo dáng với một trong những sáng tạo AI của cô ấy vào ngày 8 tháng 6 năm 2022. Ảnh: AFP

Sofia Crespo tạo dáng với một trong những “sáng tạo AI” của cô ấy vào ngày 8 tháng 6 năm 2022. Hình ảnh: AFP

Nghệ sĩ người Argentina Sofia Crespo là một trong những nghệ sĩ tiên phong của phong trào “nghệ thuật thị giác AI”nơi con người tạo ra các quy tắc cho máy tính, sau đó sử dụng các thuật toán để tạo ra các bản vẽ, ý tưởng và mẫu mới.

Lĩnh vực này đã bắt đầu thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà sưu tập nghệ thuật và thậm chí còn được bán với giá cao trong các cuộc đấu giá.

Vào tháng 3 năm nay, nghệ sĩ kiêm lập trình viên 22 tuổi người Mỹ Robbie Barrat đã bán tác phẩm mang tên “Chân dung khỏa thân # 7Frame # 64” – được tạo ra với sự trợ giúp của AI – với giá 630.000 bảng Anh, tương đương 821.000 USD, trên sàn đấu giá Sotheby’s.

Gần 4 năm trước, trong một cuộc đấu giá do Christie’s tổ chức, Hiệp hội Hiển nhiên của Pháp – bao gồm các nghệ sĩ làm việc với trí thông minh nhân tạo – cũng đã bán một tác phẩm có tên “Edmond de Belamy” với giá 432.500 USD.

Tác phẩm AI của Edmond de Belamy đã kiếm được tới 432.500 USD trong một cuộc đấu giá cách đây 4 năm.  Ảnh: AFP

Tác phẩm AI “Edmond de Belamy” đã kiếm được tới 432.500 USD trong một cuộc đấu giá cách đây 4 năm. Hình ảnh: AFP

Những giao dịch đầu tiên này là đặt nền tảng cho một bước ngoặt lớnkhi ngày càng nhiều công ty công nghệ bắt đầu phát hành các công cụ AI có thể tạo ra những bức ảnh sống động như thật chỉ trong vài giây.

Nhà sưu tập Jason Bailey kể AFP rằng nghệ thuật tổng hợp dựa trên trí tuệ nhân tạo “giống như một vở ba lê giữa người và máy”.

Từ những năm 1960, các nghệ sĩ ở Đức và Mỹ đã để lại dấu ấn nghệ thuật của mình trên máy tính. Bảo tàng V&A ở London vẫn còn lưu giữ một bộ sưu tập có niên đại hơn nửa thế kỷ, trong đó có một tác phẩm nổi bật năm 1968 có tựa đề “Plastik 1” của nghệ sĩ người Đức Georg Nees.

Nees đã sử dụng ngẫu nhiên hóa máy tính (RNG) để tạo ra thiết kế hình học cho tác phẩm điêu khắc của mình.

Ngày nay, các nghệ sĩ kỹ thuật số đang làm việc với các siêu máy tính và mạng đối nghịch sáng tạo (GAN) để tạo ra những hình ảnh phức tạp hơn nhiều so với bất cứ điều gì Nees có thể mơ ước.

GAN là một tập hợp các AI cạnh tranh, trong đó một AI tạo ra hình ảnh từ các hướng dẫn mà nó được đưa ra và AI kia hoạt động như một “người gác cổng”, đánh giá xem kết quả đầu ra có chính xác hay không. không. Nếu phát hiện lỗi, nó sẽ gửi lại hình ảnh để chỉnh sửa và AI đầu tiên sẽ sao lưu trong giây lát, cố gắng đánh bại AI cạnh tranh.

Crespo cho rằng máy móc được trang bị AI không thể thay thế con người trong nghệ thuật.  Ảnh: AFP

Crespo cho rằng máy móc được trang bị AI không thể thay thế con người trong nghệ thuật. Hình ảnh: AFP

Mặc dù vậy, các nghệ sĩ như Crespo và Barrat nhấn mạnh rằng mọi người vẫn là trung tâm của quá trìnhngay cả khi phương pháp làm việc của họ không phải là truyền thống.

“Khi tôi làm việc theo cách này, tôi không tạo ra hình ảnh. Tôi đang tạo ra một hệ thống có thể tạo ra hình ảnh,” Barrat giải thích.

Crespo từng nghĩ cỗ máy AI của mình là một “cộng tác viên” thực sự, nhưng trên thực tế, rất khó để đạt được “dù chỉ một dòng mã” để tạo ra kết quả như mong muốn.

Ngày nay, các công ty công nghệ lớn như Google và Open AI đều đang quảng cáo giá trị của các công cụ mới mà họ cho rằng sẽ mang lại tính hiện thực và sáng tạo mà không cần kỹ năng viết mã.

Họ đã thay thế GAN bằng các mô hình AI thân thiện với người dùng hơn được gọi là “máy biến áp” với khả năng chuyển đổi lời nói hàng ngày thành hình ảnh.

Trang web Google Images chứa đầy những hình ảnh sáng tạo, được tạo ra bởi các hướng dẫn như: “Một cây xương rồng nhỏ trong chiếc mũ rơm và kính râm ở sa mạc Sahara”.

Open AI tự hào rằng công cụ Dalle-2 của nó có thể tạo ra bất kỳ kịch bản nào theo bất kỳ phong cách nghệ thuật nào, từ các bậc thầy Flemish cổ đại đến nghệ sĩ đương đại nổi tiếng Andy Warhol.

Mặc dù sự xuất hiện của AI đã khiến nhiều người bị thay thế bởi máy móc trong nhiều lĩnh vực như chăm sóc khách hàng, các nghệ sĩ xem sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo là một cơ hội hơn là một mối đe dọa. .

Crespo đã thử Dalle-2 và gọi đây là “cấp độ hình ảnh mới nói chung”, mặc dù cô ấy thích GAN của mình hơn.

Crespo nói: “Tôi thường không cần một mô hình quá chính xác để tạo ra tác phẩm của mình, bởi vì tôi thích khi mọi thứ trông hơi khác thường và khó nhận biết.

Nghệ sĩ Camille Lenglois từ Trung tâm Pompidou của Paris – bộ sưu tập nghệ thuật đương đại lớn nhất châu Âu – cũng bác bỏ mọi gợi ý rằng các nghệ sĩ sắp bị thay thế bằng máy móc. Cô nhấn mạnh rằng máy móc chưa có “khả năng sáng tạo và khả năng phản biện”, và “khả năng tạo ra những hình ảnh chân thực không khiến ai đó trở thành một nghệ sĩ.”

Doãn Đường (Theo dõi AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/ai-co-phai-la-tuong-lai-cua-nghe-thuat-4475722.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button