Sức Khỏe

Ai đủ điều kiện, ai phải hoãn?

Trong hướng dẫn, Bộ Y tế đã bổ sung danh mục kiểm tra trước khi tiêm. Vắc-xin phòng ngừa covid-19 Cho trẻ em. Theo đó, trong danh mục khám sàng lọc, trẻ cần được đo thân nhiệt, nhịp tim trước khi tiêm.

Trong quá trình sàng lọc, có 8 yếu tố mà người khám sàng lọc cần chú ý, bao gồm:

– Trẻ phải được hỏi tiền sử sốc phản vệ rõ ràng với vắc xin. COVID-19 lần trước hoặc các thành phần của vắc xin COVID-19.

Trẻ em đang mắc các bệnh cấp tính và mãn tính.

– Trẻ có tiền sử dị ứng với bất kỳ chất gây dị ứng nào.

– Trẻ bị rối loạn nhận thức, rối loạn hành vi.

– Trẻ mắc bệnh bẩm sinh, bệnh mãn tính về tim, phổi, hệ tiêu hóa, tiết niệu, máu.

– Khám sàng lọc, khi nghe tim phổi của trẻ có bất thường.

– Trẻ bị sốc phản vệ từ độ 3 trở lên với bất kỳ dị nguyên nào (ghi rõ dị nguyên …).

– Một số trẻ sẽ có các trường hợp chống chỉ định, chậm phát triển khác (nếu có cần ghi rõ).

Theo Bộ Y tế, trẻ em đủ điều kiện tiêm chủng ngay khi không có biểu hiện bất thường và không có chống chỉ định tiêm chủng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Trẻ em chỉ được chống chỉ định tiêm cùng một loại vắc xin khi có tiền sử sốc phản vệ rõ ràng với vắc xin COVID-19 trước đó hoặc các thành phần của vắc xin COVID-19. Ngoài ra, trẻ có thể bị trì hoãn tiêm chủng nếu mắc bệnh cấp tính hoặc mãn tính đang tiến triển.

Trong một số trường hợp, trẻ có tiền sử dị ứng với bất kỳ chất gây dị ứng nào hoặc rối loạn tri giác, rối loạn hành vi… cần thận trọng khi tiêm chủng.

Trẻ sẽ được chuyển tuyến để khám sàng lọc và tiêm chủng tại bệnh viện khi mắc các bệnh bẩm sinh, các bệnh mãn tính về tim, phổi, hệ tiêu hóa, tiết niệu, máu, bất thường tiếng tim, phổi, sốc phản vệ độ 3 trở lên. đối mặt với bất kỳ chất gây dị ứng nào (chỉ định chất gây dị ứng …);

Hướng dẫn tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ: Ai đủ điều kiện, ai phải hoãn?  - đầu tiên

TP.HCM bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ ngày 27/10 (Ảnh: Hoàng Thọ)

Tiêm phòng từ già đến thấp

Chiều 29/10, tại buổi tập huấn tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ 12 – 17 tuổi, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã chỉ đạo các địa phương tổ chức triển khai tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ theo hướng dẫn. hình thức vận động tại các cơ sở tiêm chủng cố định, điểm tiêm lưu động và trường học.

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trẻ từ 12-17 tuổi đang đi học sẽ được lên danh sách theo lớp và tiêm chủng trước cho nhóm tuổi học sinh phổ thông, lần lượt theo khối lớp. Lớp 12 đến lớp 11 và lớp 10, tiếp đến là học sinh trung học cơ sở từ lớp 9, 8, 7.

Những trẻ không đi học sẽ được điều tra và liệt kê trong cộng đồng để đảm bảo rằng các cơ hội tiêm chủng không bị bỏ lỡ.

Vắc xin dùng để tiêm chủng cho trẻ từ 12-17 tuổi là vắc xin Comirnaty của Pfizer, được sử dụng tương tự cho người từ 18 tuổi trở lên với liều lượng 0,3 ml một liều, tiêm bắp, lịch tiêm 2 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 3 mũi. đến 4 tuần (21 – 28 ngày).

“Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, cần có sự hợp tác của giáo viên và phụ huynh. Phụ huynh, người giám hộ cần ký giấy đồng ý cho trẻ tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 và chuẩn bị tâm lý.” Sức khỏe thực hiện tốt cho trẻ trước khi tiêm chủng và phối hợp theo dõi sức khỏe trẻ sau tiêm chủng theo hướng dẫn của cán bộ tiêm chủng ”. PGS. PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết.

.

Nguồn: https://vtc.vn/huong-dan-tiem-vaccine-covid-19-cho-tre-ai-du-dieu-kien-ai-phai-hoan-ar643844.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button