Giải Trí

Ai là người dám ‘mắng’ danh ca Khánh Ly ‘đứng hát cho đàng hoàng’?

Người đó là nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Trịnh Công Sơn – Khánh Ly là cặp đôi có dấu ấn đặc biệt và độc đáo trong làng nhạc Việt. Họ đã làm chấn động, làm ngây ngất cả một thế hệ cuối những năm 60, đầu những năm 70 của thế kỷ trước. Và bây giờ, khi một người đã ra đi, một người đã ngoài bảy mươi, âm nhạc của họ vẫn làm say đắm và làm nức lòng hàng triệu người.

Ai dám 'đá xéo' ca sĩ Khánh Ly 'đứng lên hát đàng hoàng'? - Đầu tiên

Trịnh Công Sơn và Khánh Ly.

Trịnh Công Sơn gặp Khánh Ly lần đầu tại Đà Lạt trong một hộp đêm mang tên Tulipe Rouge. Thời điểm đó, Khánh Ly thường đi hát ở các phòng trà, hộp đêm, còn Trịnh Công Sơn cùng nhóm bạn lên Đà Lạt chơi.

Ngay khi nghe Khánh Ly hát lần đầu, Trịnh Công Sơn đã bị hớp hồn. Anh chủ động làm quen. Sau này, mỗi khi có dịp lên Đà Lạt, anh đều nghe Khánh Ly hát.

Trong cuốn sách Đằng sau nụ cười, Khánh Ly gọi cuộc gặp gỡ với Trịnh Công Sơn là “định mệnh”. Ca sĩ viết: “Tôi cứ nghĩ cuộc đời sẽ thật nực cười cho đến ngày cuối cùng, nhưng nếu số phận có thật, nó đã xảy ra với tôi trong một đêm mưa ở Đà Lạt. Dáng người mảnh khảnh, kính trắng tròn, gọng đồi mồi, mắt bồ câu, trán cao, rộng, sống mũi thẳng, nụ cười xinh với chiếc răng khểnh.

Cậu bé đó nói với tôi bằng giọng Huế. Đa số người Đà Lạt nói tiếng Huế hơi lai, nhưng Sơn là người Huế ăn chay. Con trai với đôi bàn tay gầy guộc, những ngón tay dài, tài hoa đã chắp cho ta một đôi cánh, mang vào chân ta đôi dép dăm bảy dặm. Sự lột xác của Cinderella. Rũ bỏ cơ thể của cô ấy để chuyển từ khu trường này sang khu trường khác. “

Sau này, dù đã nhiều năm trôi qua nhưng Khánh Ly vẫn nhớ như in cuộc gặp gỡ ấy. Cô kể lại: “Anh Trịnh Công Sơn ngày ấy đẹp trai lắm, ngoài hình đẹp trai hơn trong hình rất nhiều. Nhìn thoáng qua anh cũng lịch lãm, nhẹ nhàng, phong độ, có thiện cảm, đáng tin cậy. Nhưng đó là sự tin tưởng thuần túy, không phải ác ý hay thất tình ”.

Ai dám 'đá xéo' ca sĩ Khánh Ly 'đứng lên hát đàng hoàng'? - 2

Trịnh Công Sơn – Khánh Ly thời trẻ.

Và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng gọi cuộc gặp gỡ đầu tiên với Khánh Ly là một sự tình cờ may mắn. Anh ấy nói: “Gặp ca sĩ Khánh Ly là một sự tình cờ may mắn, không chỉ với tôi mà cả Khánh Ly.

Khi tôi gặp Khánh Ly hát ở Đà Lạt, lúc đó Khánh Ly chưa nổi tiếng, nhưng tôi nghe qua giọng hát thấy phù hợp với những bài hát tôi đang viết và lúc đó tôi chưa tìm được ca sĩ nào khác ngoài Khánh Ly.

Sau lần gặp đầu tiên đó, Trịnh Công Sơn nhiều lần mời Khánh Ly hát ở Sài Gòn nhưng nữ danh ca đều từ chối. Khánh Ly yêu Đà Lạt, yêu sự yên tĩnh, thanh bình của phố núi, cảm thấy không thích hợp với sự náo nhiệt của một thành phố lớn như Sài Gòn.

Tuy nhiên, một lần nữa số phận lại sắp đặt cho Khánh Ly và Trịnh Công Sơn nên duyên. Vào một buổi chiều năm 1967, cả hai tình cờ gặp nhau trên đường Lê Thánh Tôn – Sài Gòn. Rồi ngay đêm hôm đó, họ có buổi biểu diễn đầu tiên cùng nhau tại Đại học Văn khoa.

Ai dám 'đá xéo' ca sĩ Khánh Ly 'đứng lên hát đàng hoàng'? - 3

Sau đó, trong một video, Khánh Ly đã kể lại tiết mục đánh dấu bước ngoặt trong con đường ca hát của mình: “Lúc đó, tôi không biết mình hát cho ai, có tiền thì nói đồng ý. Đêm hát đầu tiên của tôi là năm 1967, trên sân cỏ của trường Đại học Văn khoa. Ở đó, bãi cỏ bị đá lởm chởm, có ai đến thì ngồi nghe, mỗi người một ghế.

Ngay khi tôi đến, tôi đã bị choáng ngợp bởi đám đông, khiến tôi sợ hãi. Tôi chưa bao giờ thấy nhiều người như vậy. Vì run quá nên tôi quyết định cởi giày để đứng dậy. Tôi nhớ lần đi chân đất, chạy lung tung ở Đà Lạt để lấy lại bình tĩnh. Đó là một hành động ngẫu nhiên, không phải ý định tháo giày của tôi. Tôi không dám nghĩ đến việc tạo dáng, làm màu, chỉ tìm cách hát.

Lúc đó, tôi thậm chí không biết nhạc, không biết lời, hát lên xuống. Tôi sợ quá nên ôm vai anh Trịnh Công Sơn, anh bắt tay tôi và nói: Đứng lên hát đàng hoàng.

Thật bất ngờ, chương trình đã thành công vang dội. Chất giọng khàn của Khánh Ly chắp cánh cho những ca khúc của Trịnh Công Sơn. Danh xưng “Nữ hoàng chân đất” của Khánh Ly cũng ra đời từ đó.

Tiết mục này mở ra chuỗi hành trình của hai tâm hồn đồng điệu Khánh Ly – Trịnh Công Sơn. Họ đã gắn bó mật thiết với nhau trong suốt 10 năm thanh xuân rực rỡ nhất và mãi mãi là tri kỷ sau này.

Khánh Ly tâm sự về quãng thời gian hát với Trịnh Công Sơn: “Lúc đó phải chịu cái đói, cái khổ, cái nghèo, không màng đến ngày mai, chẳng cần quen ai nhưng tôi vẫn thấy hạnh phúc vô cùng, tôi thấy mình còn sống khi được hát lên tình yêu của anh. những bài hát. Trịnh Công Sơn “.

Ai dám 'đá xéo' ca sĩ Khánh Ly 'đứng lên hát đàng hoàng'? - 4

Giữa Trịnh Công Sơn và Khánh Ly là mối tình tri kỷ.

Có một điều lạ là những bóng ma đi qua đời Trịnh Công Sơn được ông lưu lại bằng một vài bản tình ca, nhưng trong số 600 ca khúc của nhạc sĩ, không có một sáng tác nào dành riêng cho Khánh Ly. Tuy nhiên, bóng dáng của Khánh Ly luôn xuất hiện trong các sáng tác của Trịnh Công Sơn.

Trong cuốn sách Đằng sau những nụ cườiKhánh Ly từng kể về buổi chiều cô và Trịnh Công Sơn ngồi cạnh nhau bên dòng sông Hương thơ mộng: “Một ngày nọ, tôi hỏi Sơn: ‘Tôi cần phải có gì trong cuộc sống của mình? Làm gì?’ Sơn mỉm cười, ngón tay thon dài nhẹ nhàng đẩy gọng kính xuống, câu trả lời ngắn gọn là: ‘Cần một trái tim’ Tôi nhìn Sơn: ‘Một trái tim?’ Giữa thế kỷ này, giữa thời đại lúa, củi, quế, giữa thời đại mà giá trị con người được đánh giá bằng quần áo, nhà cửa, nhẫn vàng, kim cương … Trái tim để làm gì? Sơn nhìn tôi, ngón tay đẩy gọng kính lên. Chúng ta luôn phải sống một lòng, một dạ, dù không phải để làm gì, dù chỉ để… gió cuốn đi ”. .

Và một phần cuộc trò chuyện đó đã được Trịnh Công Sơn viết thành bài hát Cuốn theo chiều gió.

Ai dám 'đá xéo' ca sĩ Khánh Ly 'đứng lên hát đàng hoàng'? - 5

Ca sĩ Khánh Ly viếng mộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tại Huế.

Sau năm 1975, Khánh Ly và Trịnh Công Sơn ly thân. Một là ở Việt Nam, hai là ở nước ngoài. Tuy nhiên, họ vẫn nghĩ về nhau. Nhắc đến Trịnh Công Sơn người ta vẫn phải nhớ đến Khánh Ly, và dù có bao nhiêu nghệ sĩ hát nhạc Trịnh thì người ta vẫn không thể quên được dấu ấn đặc biệt của Khánh Ly.

Video: Khánh Ly hát “Diễm xưa”

.

Nguồn: https://vtc.vn/ai-la-nguoi-dam-mang-danh-ca-khanh-ly-dung-hat-cho-dang-hoang-ar622423.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button