Công Nghệ

AI lái tàu thủy chạy tự động gần 800 km

Nhật BảnTàu chở hàng Suzaka đã hoàn thành chuyến đi từ Vịnh Tokyo đến Vịnh Ise trong 40 giờ, tránh va chạm với 400-500 tàu.

Phần mềm Orca AI đánh giá nguy cơ va chạm trên biển.  Ảnh: Orca AI

Phần mềm Orca AI đánh giá nguy cơ va chạm trên biển. Hình ảnh: Orca AI

Suzaka đã hoàn thành hành trình gần 800 km từ Vịnh Tokyo đến Vịnh Ise, trở thành tàu chở hàng thương mại đầu tiên trên thế giới được điều khiển hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI), Kỹ thuật thú vị được đưa tin vào ngày 16 tháng 5. Chuyến đi được thực hiện nhờ phần mềm định vị hàng hải do công ty khởi nghiệp Orca AI của Israel phát triển.

Orca AI ra đời năm 2018 với mục đích tự động hóa việc vận chuyển hàng hóa bằng cách kết hợp hệ thống an toàn trên tàu với nhiều cảm biến. Năm 2021, Orca AI hợp tác với công ty vận tải Nhật Bản NYK Line. Orca AI đã cài đặt Hệ thống nhận dạng mục tiêu tàu tự động cho Suzaka sau một thử nghiệm nghiên cứu vào năm ngoái. Nhóm chuyên gia sử dụng dữ liệu thu thập được trong các chuyến đi trước đó của con tàu để đào tạo AI.

Suzaka đã trang bị hệ thống định vị an toàn 18 camera cho Orca để phục vụ chuyến đi từ Vịnh Tokyo đến Vịnh Ise. Hệ thống hoạt động như một “người canh gác”, cung cấp khả năng phát hiện, theo dõi, phân loại, ước tính phạm vi theo thời gian thực và tầm nhìn 360 độ cả ngày lẫn đêm. Trung tâm điều hành ở Tokyo theo dõi tất cả dữ liệu được gửi lại từ con tàu.

Suzaka bắt đầu chuyến du hành từ Vịnh Tokyo, một trong những vùng biển bận rộn nhất thế giới, và hoàn thành chặng đường dài 790 km đến Vịnh Ise trong 40 giờ. Trong thời gian này, phần mềm điều hướng của tàu chở hàng đã thực hiện 107 điều chỉnh tránh va chạm không có sự trợ giúp, tránh từ 400 đến 500 tàu.

“Chuyến ra khơi thương mại tự động đầu tiên trên thế giới là một cột mốc quan trọng. Chúng tôi mong đợi được chứng kiến ​​các công ty vận tải biển lớn triển khai các công nghệ AI và thị giác máy tính tiên tiến để biến nó thành phương tiện giao thông tự động”, Yarden Gross, đồng sáng lập và CEO của Orca AI cho biết.

Năm ngoái, tàu điện tự động Yara Birkeland cũng đã hoàn thành chuyến đi đầu tiên. Tuy nhiên, ban đầu nó được thiết kế để chạy trên hệ thống lái tự động và có tầm hoạt động chỉ 14 km.

Thu Thao (Dựa theo Tập bản đồ mới)

Nguồn: https://vnexpress.net/ai-lai-tau-thuy-chay-tu-dong-gan-800-km-4464336.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button