Thế Giới

Ai sẽ về đích trước trong cuộc đua phát triển vũ khí siêu vượt âm?


Chú thích ảnh
Một tàu ngầm hạt nhân của Nga đã tiến hành vụ phóng thử đầu tiên tên lửa Zicron ở biển Barents. Ảnh: Sputnik

Vào ngày 4 tháng 10, quân đội Nga đã phóng thử thành công một tên lửa siêu thanh Zircon từ một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Kênh RT đưa tin, tên lửa Zircon đã bắn trúng mục tiêu ở biển Barents. Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày đã đăng video phóng thử thành công tên lửa này.

Tiếp đó, tờ Financial Times ngày 16/10 đưa tin, Trung Quốc đã bắn thử một tên lửa siêu thanh có khả năng bay quanh Trái đất và sau đó tăng tốc về phía mục tiêu. Tờ báo dẫn lời một số nhân vật tình báo cho biết cuộc thử nghiệm diễn ra vào tháng Tám. Tàu lượn siêu thanh mới của Trung Quốc có khả năng mang đầu đạn hạt nhân đã được phóng lên quỹ đạo bằng một tên lửa tầm xa. Chinh.

Ba người báo cáo kết quả thử nghiệm cho biết tên lửa đã bắn trượt mục tiêu khoảng 3km, nhưng vụ thử cho thấy Trung Quốc đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc phát triển vũ khí siêu thanh hơn các quan chức mong đợi. Mỹ tính toán.

Theo Reuters, ngày 21/10, Lầu Năm Góc thông báo quân đội Mỹ đã thử nghiệm vũ khí siêu thanh tại một trung tâm vũ trụ Thái Bình Dương ở Kodiak, Alaska, nhưng không thành công. Cuộc thử nghiệm thất bại do lỗi kỹ thuật ở động cơ đẩy khiến tên lửa không thể bay lên được.

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Timothy Gorman cho biết các chuyên gia đang phân tích để làm rõ nguyên nhân lỗi kỹ thuật của động cơ đẩy để có thể cải tiến nó trong các cuộc thử nghiệm trong tương lai, đồng thời nhấn mạnh tên của hệ thống đẩy. Bộ tăng cường này chỉ được sử dụng trong các thử nghiệm. “Phát triển vũ khí siêu thanh, với tốc độ bay ít nhất gấp 5 lần tốc độ âm thanh (Mach 5) vẫn là ưu tiên hàng đầu của Hoa Kỳ và Bộ Quốc phòng tin tưởng vào chương trình này”, Gorman nói. Điều này đang đi đúng hướng để có khả năng tấn công bằng vũ khí siêu thanh. “

Đầu năm nay, Không quân Mỹ cũng đã hai lần thử nghiệm tên lửa siêu thanh AGM-183A không thành công. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc thử nghiệm thất bại vũ khí và thiết bị quân sự ở giai đoạn phát triển là một phần bình thường của quá trình. Trên thực tế, quân đội Mỹ cũng đã có ít nhất 3 vụ thử vũ khí siêu thanh thành công.

Chú thích ảnh
Tên lửa AGM-183A của Mỹ. Ảnh: Reuters

Sau vụ phóng tên lửa AGM-183A đầu tiên thất bại ở Thái Bình Dương, một số tờ báo đã nhanh chóng kết luận rằng Mỹ có thể một lần nữa không tham gia câu lạc bộ vũ khí siêu thanh quốc gia như Nga và Mỹ. Trung Quốc. Tuy nhiên, theo đại tá nghỉ hưu Mikhail Khodarenok, người từng công tác tại Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga, những nhà quan sát này đã đưa ra đánh giá vội vàng. Theo ông, các vụ thử vũ khí siêu thanh được coi là bí mật quốc gia và thông tin quân sự tuyệt mật ở cả Mỹ, Nga và Trung Quốc.

Hiện chưa có dữ liệu về cuộc thử nghiệm do phía Trung Quốc đưa ra. Mỹ cởi mở hơn trong vấn đề này nhưng vẫn coi đây là thông tin được phân loại. Dư luận không có cách nào để biết kết quả chính xác của các cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh. Vì vậy, khi các nhà báo Mỹ thất bại một lần nữa, đó không phải là một đánh giá chính xác.

Trước đây, lần đầu tiên Liên Xô phóng thử thành công tên lửa chống đạn đạo V-100 (ABM) là vào ngày 4 tháng 3 năm 1961, khi nó đánh chặn một tên lửa đạn đạo R-12. Đây là một thời điểm thành công của vũ khí Liên Xô. Tuy nhiên, trước đó, Liên Xô đã 11 lần thất bại. Các cuộc thử nghiệm vũ khí tên lửa phòng không đã diễn ra hàng trăm lần và không phải lần nào cũng thành công.

Hiện tại, công chúng không biết chính xác điều gì đã xảy ra với cuộc thử nghiệm mới nhất của Mỹ và không thể truy cập thông tin đó. Nhìn chung, công chúng không biết nhiều về công nghệ đằng sau tên lửa của Mỹ. Chi tiết và thông số kỹ thuật chưa bao giờ được phát hành.

Còn về tên lửa siêu thanh của Trung Quốc, hoàn toàn chưa có thông tin nào được kiểm chứng. Trung Quốc bác bỏ thông tin của báo chí rằng họ vừa thử nghiệm một tên lửa siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, nói rằng đây không phải là tên lửa mà là một cuộc thử nghiệm tàu ​​vũ trụ thông thường. Tuy nhiên, khó có thể che giấu điều gì với hệ thống cảnh báo tên lửa của Mỹ và Nga. Do đó, có thể cho rằng một số chuyên gia có thể có thông tin cần thiết về vũ khí siêu thanh của Trung Quốc.

Video Nga phóng thử thành công tên lửa Zicron (nguồn: RT)

Ngay sau vụ thử vũ khí của Trung Quốc, các đơn vị trinh sát vũ trụ của Mỹ và Hệ thống radar cảnh báo sớm tên lửa đạn đạo của Nga đã có thể tính toán quỹ đạo bay của tên lửa và quân đội hai nước có thể thông tin tầm bắn.

Đó là lý do tại sao Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông lo ngại về khả năng của vũ khí Trung Quốc. Tướng Mark A. Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, gọi vụ phóng tên lửa siêu thanh của Trung Quốc là “rất đáng ngại”, có thể so sánh với “khoảnh khắc Sputnik” – Liên Xô phóng vệ tinh đầu tiên trên thế giới năm 1957 trong không gian Xô-Mỹ. cuộc đua.

Theo Khodarenok, thử nghiệm vũ khí siêu thanh là một cuộc đua đường dài, không phải chạy nước rút. Vì vậy, ai đi trước một chút, hay đi sau một chút trong cuộc đua không phải là vấn đề nghiêm trọng ở thời điểm này. Điều quan trọng không phải là bản thân cuộc đua, mà là ai sẽ về đích đầu tiên, tức là ai sẽ đưa vũ khí siêu thanh vào nhiệm vụ và sản xuất hàng loạt chúng.

Tuy nhiên, hai điều này không nhất thiết phải là chỉ số của sự thành công. Chỉ khi sử dụng thành công vũ khí siêu thanh lướt trong chiến đấu thực tế, quốc gia đó mới được coi là nhà lãnh đạo thực sự.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button