Công Nghệ

Airbus dự định xây nhà máy vệ tinh trên vũ trụ

Airbus sẽ phóng máy in 3D kim loại đầu tiên của mình lên Trạm Vũ trụ Quốc tế vào năm sau, mở ra kế hoạch thành lập một nhà máy vũ trụ.

Airbus có kế hoạch sản xuất vệ tinh trên quỹ đạo từ rác vũ trụ trong 4 năm tới.  Ảnh: Airbus

Airbus có kế hoạch sản xuất vệ tinh trên quỹ đạo từ rác vũ trụ trong 4 năm tới. Hình ảnh: Airbus

Công ty hàng không vũ trụ châu Âu Airbus sẽ gửi máy in 3D kim loại lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào năm tới. Đây là bước đầu tiên trong kế hoạch thành lập một nhà máy vệ tinh trên quỹ đạo của công ty, Không gian ngày 8/6 đưa tin.

Máy in có tên Metal3D có thể làm việc với kim loại nóng chảy ở nhiệt độ lên đến 1.200 độ C. Nó sẽ là máy in 3D kim loại đầu tiên trên trạm ISS, cho phép các phi hành gia in các thiết bị như lá chắn bức xạ và nhiều công cụ khác. Trước đó, công ty Mỹ Made In Space đã gửi một số máy in 3D đến ISS, nhưng không máy nào in được kim loại.

Các phiên bản tương lai của máy in 3D thậm chí có thể in các vật phẩm từ đất mặt trăng và tái chế các bộ phận vệ tinh cũ, theo Airbus. Metal3D chỉ là một trong hàng loạt công nghệ được công ty phát triển với mục tiêu thiết lập một nhà máy trong không gian.

Trong một số video trước đây, Airbus đã giới thiệu những cánh tay robot dùng để lắp ráp tàu vũ trụ. Công ty cho biết giải pháp của họ là đưa các bộ phận vào không gian để lắp ráp bằng cách sử dụng các cánh tay robot của nhà máy vũ trụ.

Các cánh tay robot có thể lắp ráp lại với nhau trên quỹ đạo, đồng thời sửa chữa và tiếp nhiên liệu cho tàu vũ trụ. Airbus hy vọng có thể sản xuất các vệ tinh hoàn chỉnh trong không gian trong ba đến bốn năm tới.

Vì có đủ không gian trong vũ trụ, nên có thể xây dựng các cấu trúc lớn hơn như những tấm phản xạ khổng lồ. Ngoài ra, sản xuất vệ tinh trong không gian cũng tốt hơn cho môi trường vì không phải phóng tên lửa nhiều lần, gây ô nhiễm.

“Vật liệu chế tạo có thể được lấy từ các mảnh vụn không gian trôi nổi xung quanh. Với nhà máy vũ trụ, chúng tôi cũng đang giúp làm sạch không gian và đảm bảo một tương lai bền vững cho ngành công nghiệp vũ trụ.” , Airbus cho biết.

Trạm ISS chỉ là điểm đến đầu tiên của máy in Metal3D. Cuối thập kỷ này, một loại máy tương tự có thể in các bộ phận của robot và nhà cửa trực tiếp trên bề mặt Mặt trăng.

Thu Thao (Theo dõi Không gian)

Nguồn: https://vnexpress.net/airbus-du-dinh-xay-nha-may-ve-tinh-tren-vu-tru-4473900.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button