Công Nghệ

Alibaba đẩy mạnh giao hàng bằng robot | Công nghệ

Hãy tưởng tượng một robot đến căn hộ của bạn, gõ cửa nhà bạn và giao gói hàng bạn đã đặt một giờ trước: Đó là tương lai của thương mại điện tử Trung Quốc.

Theo dõi AlizilaĐể đạt được mục tiêu đề ra, Alibaba đã triển khai 1.000 robot giao hàng trong khuôn viên trường trường đại học và các khu dân cư Trung Quốc. Những con robot này được đặt tên là “Xiaomanlv”, có nghĩa là “con lừa nhỏ” trong tiếng Quan Thoại. Họ có thể chứa 50 kiện hàng một lúc và giao đến 500 gói hàng trong vòng 1 ngày, đi được quãng đường 100 km trong một lần sạc.
NS người máy nhận bưu kiện tại điểm nhận của chuyển phát nhanh địa phương, sau đó đến địa điểm của khách hàng. Họ chạy trên vỉa hè và trên làn đường dành cho xe đạp. Tuy nhiên, họ vẫn chưa thể đi lên cầu thang.

Trong tương lai, robot có thể thay thế xe nâng chuyên dụng trong các nhà kho, nhà máy, giúp xử lý rác thải y tế trong bệnh viện, vận chuyển hành lý của hành khách tại các sân bay.

Các robot sẽ dần học cách điều hướng và tránh chướng ngại vật trên những con phố nhỏ và ngõ cụt. Chúng chủ yếu phục vụ các khu dân cư và khuôn viên các trường đại học ở thời điểm hiện tại. Trên cơ sở phân tích dữ liệu thu thập được trong quá trình thử nghiệm, Học viện Damo sẽ cải tiến robot để sớm đưa chúng ra đường công cộng.

Giao hàng chặng cuối luôn là một điểm khó khăn đối với thương mại điện tử. Chặng cuối cùng trong hành trình giao hàng từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng thường gây khó khăn cho chủ hàng. Họ có thể bị lạc khi tìm địa chỉ giao hàng trong các chung cư hoặc khu dân cư lớn.

Robot của Alibaba có thể giao hàng mà không bị chệch hướng hoặc dừng lại giữa chừng. Thuật toán của Alibaba vạch ra con đường nhanh nhất để robot đến trước cửa nhà khách hàng.

Alibaba quảng bá giao hàng bằng robot - Ảnh 1

Đội ngũ robot giao hàng của AliExpress – trang thương mại điện tử thuộc sở hữu của Alibaba

Robot tránh va chạm bằng cách dự đoán chuyển động của người qua đường và các phương tiện khác trước 5 – 10 giây. Trong quá trình chạy thử nghiệm, thuật toán lái tự động của Xiaomanlv có thể hoạt động trơn tru trong khoảng 99,99% trường hợp mà không cần sự can thiệp của con người. Đối với các chuyên gia trong ngành, trên quy mô tự động hóa từ 0 đến 5, rô bốt giao hàng của chúng tôi Alibaba là ở cấp độ 4.

Cấp độ 5 là cấp độ tự động hóa cao nhất, điều mà các phương tiện tự động hóa ngày nay chưa đạt được. Khi đạt đến cấp độ này, robot và ô tô tự lái có thể điều hướng an toàn trên những con đường đông đúc xe cộ.

Cấp độ 4 là đủ để giải quyết câu hỏi hóc búa về thương mại điện tử. Công nghệ Khả năng định vị của robot giúp chúng hoạt động ở những nơi tín hiệu GPS yếu hoặc không có GPS, giúp robot vận chuyển hàng hóa ở các khu vực ngoại thành.

Wang Gang, người đứng đầu phòng thí nghiệm xe tự động tại Học viện Damo cho biết: “Chúng tôi không có đủ nhân lực để giao hàng cho người tiêu dùng. Xiaomanlv rất quan trọng. “

Học viện Damo đang hợp tác chặt chẽ với công ty hậu cần Cainiao của Alibaba để triển khai robot giao hàng tự động.

Một số nhà bán lẻ ở Trung Quốc cũng đang khám phá các giải pháp như giao hàng bằng máy bay không người lái. Tuy nhiên, hiện tại, không có nhiều máy bay không người lái hoạt động vì nhiều trở ngại về quy định. Mặt khác, robot giao hàng có tiềm năng triển khai hàng loạt cao hơn.

Cách tiếp cận của Alibaba là phát triển các thuật toán ổn định, hoàn hảo bằng cách sử dụng dữ liệu mà robot thu thập trong quá trình hoạt động, thay vì phụ thuộc vào các kỹ sư trong phòng thí nghiệm.

Ông Wang tin rằng thuật toán của Alibaba đủ mạnh để tránh phải sử dụng các cảm biến độ nét cao đắt tiền mà các công ty khác thường sử dụng. Wang nói: “Chúng tôi có thể dựa vào thuật toán của riêng mình để triển khai hàng loạt robot với chi phí thấp.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/cong-nghe/alibaba-day-manh-giao-hang-bang-robot-1442108.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button