Tin Tức

Ám ảnh với dòng chữ xin “bỏ điều trị” của bệnh nhân Covid-19 nặng và niềm vui vỡ òa

Ngày 23/9, các nhân viên y tế Trung tâm Hồi sức Covid-19, Bệnh viện Bạch Mai phụ trách, chia sẻ câu chuyện về một bệnh nhân Covid-19 rất nguy kịch đã chiến đấu hết mình để chống chọi với bệnh tật. chinh phục bệnh tật.

Vào những giây phút sinh tử, biết bệnh của mình rất nặng, anh đã viết những lời vụn vặt, dúi vào tay bác sĩ, hỏi: “Bao giờ thì chết?”, “Đừng đặt nội khí quản cho tôi”, “Gia đình tôi ơi. tội nghiệp lắm, tôi xin phép không tiếp tục điều trị nữa ”…, mong được bỏ điều trị.

Những câu nói khiến nhân viên y tế không khỏi ám ảnh và xót xa.

Bị ám ảnh bởi một mảnh giấy viết nguệch ngoạc với những dòng chữ

Anh Bình hồi phục thần kỳ sau hơn 1 tháng chiến đấu, giành giật sự sống từ tay tử thần

Bệnh nhân là anh Nguyễn Khắc Bình (SN 1985), nhập viện Hồi sức cấp cứu Covid-19 ngày 12/8 trong tình trạng suy hô hấp phải hỗ trợ thở máy nhưng ngay sau đó suy hô hấp. tiến triển nhanh chóng.

Bác sĩ trực tại khoa Hồi sức cấp cứu 2 chia sẻ: “Tối hôm đó, khi kíp trực đang vào phòng thì phát hiện bệnh nhân Bình bất tỉnh, hôn mê dần. Ngay lập tức, các bác sĩ phải bóp bóng hỗ trợ, nhưng thở oxy. mức độ chỉ được cải thiện một chút.

Trong lúc tỉnh táo hơn, Bình nói: “Anh ơi, đừng đặt nội khí quản cho em!”, Nghe mà xót xa lắm! Có lẽ trong lúc tỉnh táo, Bình đã chứng kiến ​​những cái chết của những vụ án xung quanh mình nên cũng xác định suy nghĩ và nói như vậy!

Nhưng trước tình hình bệnh nhân xấu đi và quyết tâm cứu bệnh nhân vì bệnh nhân còn quá nhỏ, các bác sĩ vẫn phải quyết định đặt nội khí quản, đưa bệnh nhân vào thở máy.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân đã trải qua nhiều thăng trầm, có những thời điểm lượng oxy trong máu giảm rất sâu, nhiễm toan hô hấp nặng và có khi sốc nhiễm trùng… Sau thời gian chống chọi gần một năm. Sau nhiều tháng, tổn thương phổi của bệnh nhân giảm dần, thuốc vận mạch và kháng sinh đã khỏi.

Khi thuốc an thần của bệnh nhân giảm dần, thấy xung quanh là nỗi ám ảnh mà nhiều trường hợp mắc bệnh Covid-19 như mình không thể vượt qua, Bình đã viết những mẩu giấy nhỏ để gửi cho bác sĩ điều trị.

Những mảnh giấy với vài dòng chữ nguệch ngoạc khiến các bác sĩ bùi ngùi: “Bao giờ thì chết? Nhà tôi nghèo lắm, tôi xin phép không tiếp tục điều trị nữa ”.

Các bác sĩ giải thích: Với chính sách hiện nay, Nhà nước và Bộ Y tế sẽ chi trả toàn bộ, người bệnh không phải trả bất kỳ chi phí nào. Sau khi biết thông tin, Bình tiếp tục yên tâm điều trị.

Sau đó, khi sức khỏe đã ổn định hơn, Bình lại viết một dòng tâm sự khác: “Ra viện, em mời bác sĩ đi nhậu nhé!”.

Bị ám ảnh bởi một mảnh giấy viết nguệch ngoạc với những dòng chữ

Sự động viên, theo dõi sát sao của các nhân viên y tế đã giúp Bình bình phục. (Bác sĩ đang động viên bệnh nhân Bình cố gắng điều trị. Ảnh Thanh Chương (Bệnh viện Bạch Mai)

Sau gần 1 tháng điều trị tích cực, ngày 4/9, bệnh nhân được rút nội khí quản, hiện bệnh nhân chỉ cần hỗ trợ thở bằng kính thở ôxy. Ngày 18/9, các bác sĩ hội chẩn, đánh giá tình trạng xơ phổi, cần thêm thời gian để phục hồi chức năng hô hấp.

Để bệnh nhân hồi phục, các nhân viên y tế đã phải theo dõi sát sao diễn biến của bệnh nhân, giảm từng phần trăm ôxy trên máy thở. Đến khi có thể rút ống nội khí quản là cả một quá trình chuẩn bị rất công phu và tỉ mỉ từ các bác sĩ, y tá.

Đến ngày 22/9, sức khỏe bệnh nhân ổn định, sức cơ đang dần hồi phục nên bệnh nhân được chuyển xuống tuyến dưới để tiếp tục tập luyện phục hồi chức năng.

Điều dưỡng trưởng Hoàng Minh Hoan chia sẻ: “Có rất nhiều bệnh nhân Covid-19 sức khỏe nặng như Bình đã được cấp cứu kịp thời và hồi phục sức khỏe.

Riêng bệnh nhân Bình, nhiều lúc lo lắng về chi phí điều trị, sợ mình không qua khỏi nên nản chí, các y tá, bác sĩ đã kiên nhẫn động viên, chia sẻ để anh Bình từng bước ngồi dậy, tập phục hồi chức năng. bài tập để sớm bình phục ”.

Y tá Hoàn chia sẻ, Bình tâm sự mới lấy vợ, chưa có con. Vì vậy, các nhân viên y tế đã động viên Bình cố gắng trở về với vợ và gia đình.

“Rất vui mừng vì bệnh nhân mà tôi chăm sóc và điều trị đã hồi phục ngoạn mục. Bình chia sẻ rằng anh rất nhớ vợ và gia đình. Hy vọng trong thời gian tới cô ấy có thể trở về để hòa nhập cuộc sống tốt hơn ”, y tá Hoan vui mừng nói.

.

Nguồn: https://danviet.vn/am-anh-voi-manh-giay-nguech-ngoac-dong-chu-xin-bo-dieu-tri-cua-benh-nhan-covid-19-nang-va-niem-vui-vo-oa-20210923165242195.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button