Công Nghệ

Ấm lên toàn cầu ‘đổi màu’ dãy Alps từ trắng thành xanh

Ảnh hưởng của sự nóng lên toàn cầu trên dãy Alps có thể nhìn thấy từ không gian, vì những ngọn núi tuyết trắng ngày càng trở thành thuộc địa của cây xanh.

Núi Mont Blanc trên dãy Alps của Pháp.  Ảnh: Philippe Desmazes / AFP / Getty

Núi Mont Blanc trên dãy Alps của Pháp. Hình ảnh: Philippe Desmazes / AFP / Getty

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học vào ngày 2 tháng 6, sử dụng dữ liệu vệ tinh có độ phân giải cao và cho thấy diện tích thảm thực vật phía trên hàng cây (ranh giới độ cao mà không có cây nào mọc) trên dãy Alps đã tăng 77% kể từ năm 1984. Sự co lại của các sông băng cũng đã Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng hiện tượng ấm lên toàn cầu ở khu vực Alps, với sự gia tăng sinh khối thực vật là một sự thay đổi “khá lớn”. kiểm tra lại.

Nhiệt độ tăng và lượng mưa đang kéo dài mùa sinh trưởng, dẫn đến việc thực vật di cư đến các khu vực mới, ngày càng trở nên dày đặc và cao hơn. Lượng tuyết phủ đang giảm và các nhà khoa học cho biết việc mất ít hơn 10% lượng tuyết phủ trên hàng cây đã là đáng kể.

Giáo sư Sabine Rumpf tại Đại học Basel, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Quy mô của sự thay đổi trên dãy Alps là cực kỳ lớn.

Các ngọn núi đang ấm lên nhanh gấp đôi so với mức trung bình toàn cầu. Việc phủ xanh dãy núi Alps làm tăng khả năng cô lập carbon, nhưng điều này có thể không đủ để bù đắp những tác động tiêu cực, bao gồm sự tan chảy của băng vĩnh cửu, ít tuyết hơn để phản chiếu ánh sáng mặt trời và môi trường sống của các sinh vật suy giảm.

Theo Rumpf, sự gia tăng số lượng cây mọc ở độ cao có thể đe dọa nhiều loài thực vật đặc trưng trên dãy Alps, vốn thích nghi tốt với các điều kiện khắc nghiệt nhưng không có tính cạnh tranh cao. Khi các điều kiện thuận lợi cho sự phát triển, chúng sẽ bị các loài thực vật thông thường và mạnh mẽ từ độ cao thấp lấn át. Rumpf nói: “Sự đa dạng sinh học độc đáo của dãy Alps đang phải chịu áp lực rất lớn.

Trong khoảng 10% diện tích mà nhóm nghiên cứu đo được, tuyết phủ phía trên hàng cây đã giảm đáng kể, không bao gồm các sông băng và những nơi dưới 1.700 m. Các nhà nghiên cứu cho biết đây vẫn là một xu hướng đáng lo ngại.

Giáo sư Antoine Guisan tại Đại học Khoa học và Công nghệ cho biết: “Các phân tích trước đây về dữ liệu vệ tinh không cho thấy xu hướng như vậy. Điều này có thể là do độ phân giải của hình ảnh vệ tinh không đủ hoặc do thời gian nghiên cứu quá ngắn”. học Lausanne, cho biết.
Dữ liệu vệ tinh không phát hiện ra sự thay đổi về độ dày của tuyết, nhưng các phép đo trên mặt đất cho thấy tuyết mỏng hơn ở các khu vực có độ cao thấp trong một số năm.

Khi ngày càng có nhiều khu vực trên dãy Alps chuyển từ màu trắng sang màu xanh lục, tốc độ nóng lên toàn cầu và lượng tuyết tan tăng lên. Rumpf giải thích: “Các ngọn núi Bluer phản xạ ít ánh sáng mặt trời hơn, gây ra hiện tượng ấm lên thêm, mất thêm lớp tuyết phủ và giảm khả năng phản xạ.

Sự ấm lên cũng khiến các sông băng và băng vĩnh cửu tan chảy, có thể dẫn đến nhiều vụ lở đất, lở đá và lở đất hơn.

Thu Thao (Theo dõi Người giám hộ)

Nguồn: https://vnexpress.net/am-len-toan-cau-doi-mau-day-alps-4471930.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button