Công Nghệ

Âm thanh của hố đen

Nhóm nghiên cứu từ Viện Công nghệ Massachusetts chuyển đổi tiếng vọng tia X từ tám hệ thống lỗ đen nhị phân thành âm thanh mà con người có thể nghe thấy.

Âm thanh của một lỗ đen

Âm thanh được tạo ra từ tiếng vang tia X của các cặp lỗ đen-sao. Video: MIT

Các nhà thiên văn học đã có thể xác định được tám cặp lỗ đen hiếm và các ngôi sao quay quanh chúng bởi tiếng vang tia X mà chúng phát ra. Trước đây, các nhà nghiên cứu chỉ biết đến hai cặp sao – lỗ đen phát ra tia X trong thiên hà của chúng ta. Một hệ nhị phân lỗ đen tồn tại khi một ngôi sao quay quanh lỗ đen. Đôi khi, lỗ đen hút bụi và khí từ các ngôi sao.

Nhóm nghiên cứu đã phát triển một công cụ tự động có tên “Echo Machine” để tìm kiếm tiếng vọng từ các lỗ đen nhị phân trong dữ liệu vệ tinh. Trong nghiên cứu, họ đã sử dụng chiếc máy này để xem xét dữ liệu được thu thập bởi kính viễn vọng X-quang Explorer sao Neutron.

Jingyi Wang, một nghiên cứu sinh tại Viện Công nghệ Massachusetts, cho biết: “Chúng tôi đã phát hiện ra các dấu hiệu tiếng vọng mới trong tám nguồn. “Các lỗ đen có khối lượng từ 5 đến 15 lần so với Mặt trời. Chúng đều là hệ đôi với các ngôi sao khối lượng thấp như Mặt trời.”

Sau khi thu thập tám tiếng vọng, các nhà nghiên cứu so sánh chúng để xem lỗ đen thay đổi như thế nào khi nó phóng ra tia X. Họ đã tìm thấy một tính năng tương tự trong tám hệ thống nhị phân. Khi các lỗ đen hút vật chất từ ​​các ngôi sao quay quanh chúng, chúng có thể bắn ra các luồng hạt cực sáng vào không gian với tốc độ gần bằng tốc độ ánh sáng. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng trong quá trình này, lỗ đen sẽ tạo ra một tia chớp năng lượng cao, cuối cùng sẽ chuyển sang trạng thái năng lượng thấp. Điều đó có nghĩa là vòng plasma (hào quang) của lỗ đen đang giải phóng các hạt năng lượng trước khi biến mất.

Các nhà thiên văn học có thể áp dụng phát hiện cho lỗ đen siêu lớn lớn hơn, hoạt động như một “cỗ máy” ở trung tâm thiên hà và phun ra các hạt có thể ảnh hưởng đến sự hình thành thiên hà. Tiếng vọng từ phát xạ tia X có thể giúp các nhà nghiên cứu lập bản đồ vị trí của một lỗ đen.

Tiếng vọng lỗ đen được tạo ra bởi hai loại ánh sáng tia X phóng ra từ vành nhật hoa. Các nhà thiên văn có thể sử dụng thời gian kính thiên văn phát hiện ra hai loại ánh sáng tia X để theo dõi cách lỗ đen “ăn” vật chất từ ​​ngôi sao. Erin Kara, phó giáo sư vật lý tại MIT, đã hợp tác với Kyle Keane, giáo sư khoa học và kỹ thuật tại MIT, và Ian Condry, giáo sư khoa nhân học của MIT, để biến tiếng vọng thành sóng âm thanh. Nhóm đang theo dõi những thay đổi của tiếng vọng tia X và xác định độ trễ trong quá trình chuyển đổi.

An Khang (Dựa theo CNN)

Nguồn: https://vnexpress.net/am-thanh-cua-ho-den-4460947.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button