Đời Sống

Ăn bánh bò, nhớ buổi nắng mai

Bánh trái quê tôi có hình dáng, cách làm … ở cái tên. Sở dĩ có tên bánh bò là vì khi ủ bột vào thố, đến ngày hôm sau, bột “bò” có màu trắng đục trên miệng bát. Đừng gọi là “bánh tráng nướng” vì ở đây vẫn có “phòng xông hơi” bằng nồi nước sôi.

Món bánh bò chỉ gồm vài nguyên liệu đơn giản, không mấy xa hoa nhưng mang cả tuổi thơ của những đứa trẻ miền quê. Tuổi thơ tôi gắn liền với miền quê nghèo Nam Bộ Quảng ngãi. Này bánh kẹo Bao bì thực sự là sang trọng. Tôi chỉ có thể trông mẹ khi mẹ đi chợ. Mỗi khi mẹ đi chợ, tôi ở nhà… “đứng ngồi không yên”. Thích thú ngồi ngoài hiên, rồi đi đi lại lại chờ mẹ mang món đồ yêu thích về nhà.

Hương vị quê hương: Ăn bánh bò nhớ nắng ban mai - ảnh 1

Khi mẹ tôi về đến ngõ thì đã thấy rổ rá. Nhìn thấy trong giỏ có gói bánh bò, Tôi lao ra đón mẹ, như người ta đón một ca sĩ nổi tiếng. Niềm vui của tuổi thơ chỉ có bấy nhiêu. Nhà thơ Lê Huy Mậu không bao giờ có thể quên được “mẹ cho con ăn bánh tráng mè”. Đơn giản, vì những món quà đó là cả một bầu trời tuổi thơ.

\N

Gia đình tôi làm nghề làm gốm. Mỗi sáng đi chợ, bà nội thường chuẩn bị món này, món kia cho công nhân ăn vặt. Bánh bò ngẫu nhiên cũng trở thành một lựa chọn của cô. Bọn trẻ chúng tôi thường canh đến giờ rồi ùa ra “xử” hàng bánh bò, “khoái khẩu” luôn. Ăn thôi mà sướng quá đi mất. Dù ai cũng muốn nhưng không bao giờ tranh giành của nhau.

Lớn lên, đi học ở thành phố, khi đi chợ, tôi thường đi tìm “cố nhân”. Nhưng sao tìm quà lưu niệm quê khó quá. Tìm kiếm căng mắt từ các khu chợ đến các cửa hàng nhưng chẳng thấy đâu cả.

Tôi về thăm quê vài hôm, tình cờ được một người hàng xóm cho một đĩa. bánh bò. Buồn ngủ gặp cái chiếu mờ mịt, tôi ăn gần chục cái. Ăn một cách thích thú. Vị ngọt và mềm, dai, xốp, chạm nhẹ vào đầu lưỡi. Hương vị của tuổi thơ tràn đầy trong từng chiếc bánh. Ăn bánh bò, tôi nhớ về tuổi thơ của mình. Nhớ dáng mẹ đi chợ về trong nắng mai.Nguồn: https://thanhnien.vn/huong-vi-que-huong-an-banh-bo-nho-buoi-nang-mai-post1480059.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button