Tin Tức

An dân để chống dịch: Giúp hàng chục ngàn người bán vé số | Thời sự

Chiều 1/8, bà Huỳnh Thị Mỹ Hà, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB & XH tỉnh Vĩnh Long cho biết, tỉnh đã thực hiện chi hỗ trợ theo Nghị quyết số 68 / NQ-CP, ngày 1/7. Năm 2021 của Chính phủ về một số vấn đề. chính sách hỗ trợ công nhân và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 (Nghị quyết 68) đạt hơn 91%. Cụ thể, chi hỗ trợ người bán vé số đạt 98,17%; công nhân 8 huyện, thị xã, thành phố khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 không còn hợp đồng lao động, đạt 84,5%.

“Chúng tôi đã triển khai hỗ trợ cho các đối tượng này bằng hình thức trao trực tiếp tại nhà và mời đến UBND xã, thị trấn, đảm bảo cự ly theo quy định. Dự kiến ​​trong ngày hôm nay (2.8) sẽ tiêu hoàn toàn. Còn đối với một số người dân không có khả năng chi tiêu (có thể nằm trong khu vực cách ly, phong tỏa), chúng tôi sẽ thanh toán sau khi họ về nước ”, bà Hà cho biết thêm.

Theo quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Long, tỉnh hỗ trợ 6.454 đồng người bán vé số với mức 50.000 đồng / người / ngày (từ ngày 9/7 đến hết ngày 1/8), tương ứng với mức hỗ trợ 1,2 triệu đồng / người. Đối với 12.250 lao động không có hợp đồng lao động, mức hỗ trợ từ ngân sách từ 700.000 đến 1,2 triệu đồng, tùy theo thời gian nghỉ việc ở từng địa phương.
Tại Sóc Trăng, hơn 6.300 người bị ảnh hưởng bởi hoạt động việc kinh doanh Việc bán vé số phải tạm dừng để phòng chống dịch bệnh, UBND tỉnh này cũng đã quyết định hỗ trợ với mức 60.000 đồng / người / ngày, trong thời gian 15 ngày, với tổng kinh phí hỗ trợ là 5,6 tỷ đồng. Đến nay, tỉnh Sóc Trăng đã cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ người bán vé số.
Tại Kiên Giang, tính đến ngày 1/8, hơn 4.000 trên 7.200 người bán vé số dạo ở 12/15 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đã được hỗ trợ với mức 1,5 triệu đồng / người, với tổng số tiền. hơn 6 tỷ đồng. Tại Bạc Liêu, toàn bộ 4.000 người bán vé số trên địa bàn tỉnh này đã được hỗ trợ kinh phí theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, với mức hỗ trợ 750.000 đồng / người, tổng trị giá 3 tỷ đồng. Theo thống kê của Sở LĐ-TB & XH Tiền Giang, từ đầu năm đến nay, địa phương đã quyết định hỗ trợ 3.704 trường hợp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch. Covid-19 với tổng kinh phí hơn 3,8 tỷ đồng.

Để người lao động sớm nhận được tiền hỗ trợ, UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu thời gian tiếp nhận, thẩm định và ký hồ sơ từ cấp xã đến cấp huyện không quá 4 ngày làm việc. tình trạng. Người lao động trong nhóm bị thiệt hại chỉ cần mang CMND đến UBND xã, phường để đăng ký vào danh sách, không cần làm thủ tục hỗ trợ. Theo đó, tính đến chiều 31/7, các quận, huyện đã rà soát, tổng hợp 38.039 lao động tự do cần hỗ trợ, đã chi hỗ trợ cho 16.794 lao động với tổng số tiền gần 25,2 tỷ đồng.

Ngoài ra, tỉnh Đồng Tháp còn hỗ trợ gạo cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn toàn tỉnh với mức 15 kg / khẩu. Kết quả, đã hỗ trợ cho 108.928 lượt người, đạt 99,8% với số tiền 24,5 tỷ đồng và hỗ trợ cho hơn 10.000 người bán vé số trên địa bàn với số tiền 14,7 tỷ đồng.

Tính đến chiều 31/7, Cần Thơ đã phê duyệt hỗ trợ cho 6.596 cơ sở bán lẻ vé số di động gặp khó khăn với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 7,9 tỷ đồng; trong đó đã chi trả hỗ trợ nhà cho 6.101 người với tổng số tiền hơn 7,3 tỷ đồng. Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ sử dụng Quỹ Vì người nghèo hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn khó khăn do đại dịch Covid-19 với mức hỗ trợ dự kiến ​​500.000 đồng / hộ.

Nhiều nơi thiếu kinh phí

Theo thống kê của ngành chức năng, Kiên Giang có khoảng 215.000 đối tượng cần hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, với tổng số tiền hơn 480 tỷ đồng. Trong đó, khoảng 45.000 người làm nghề tự do, bán vé số, chim ưng, kinh doanh bán lẻ, thu gom rác thải, chạy xe ôm … sẽ được UBND tỉnh quyết định hỗ trợ và cân đối từ ngân sách địa phương với số tiền 67,5 tỷ đồng.

Ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, tỉnh đã chỉ đạo các huyện khẩn trương thống kê để sớm có kinh phí hỗ trợ người dân giảm bớt khó khăn khi thực hiện cự ly theo Chỉ thị 16. Các nhóm đối tượng khác các địa phương vẫn đang tiếp nhận, tổng hợp hồ sơ. Tuy nhiên, theo Sở LĐ-TB & XH tỉnh Kiên Giang, khó khăn hiện nay là các địa phương đang thực hiện xã hội hóa xa nên việc thực hiện chính sách gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với cán bộ bộ. Bộ phận chuyên môn bị cô lập vì là F1, F2 …

Cùng ngày, bà Nguyễn Thùy Như, Phó Giám đốc phụ trách Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bạc Liêu cho biết, theo thống kê trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 90.000 lao động tự do đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và cần được điều trị. hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. Tuy nhiên, nhiều huyện, thị xã trong tỉnh đang gặp khó khăn, không có kinh phí hỗ trợ, do đã dốc toàn bộ kinh phí cho công tác phòng chống dịch Covid-19. Sở sẽ kiến ​​nghị tỉnh sớm bổ sung kinh phí để các địa phương kịp thời hỗ trợ người dân.

Tại Long An, theo ước tính sơ bộ, toàn tỉnh có hơn 20.000 lao động tự do sẽ được hỗ trợ. Ngoài ra, 13 nhóm đối tượng khác gồm người lao động tạm thời, nghỉ việc không lương; hỗ trợ tiền ăn cho người phải điều trị, cách ly; kinh doanh hộ gia đình; cán bộ hoạt động nghệ thuật và hướng dẫn viên du lịch… cũng cần được hỗ trợ, với tổng kinh phí khoảng 70 tỷ đồng. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và từ khi triển khai đến nay, địa phương luôn trong tình trạng xã hội hóa theo Chỉ thị 16 nên việc triển khai gặp rất nhiều khó khăn. Số đối tượng nhận tiền hỗ trợ không đáng kể.

Tại các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, tiến độ chi hỗ trợ cho người dân theo Nghị quyết 68 cũng gặp khó khăn tương tự nên số hộ được hỗ trợ chưa nhiều so với kế hoạch đề ra. đi ra ngoài.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-su/an-dan-de-chong-dich-giup-hang-chuc-ngan-nguoi-ban-ve-so-1423821.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button