Sức Khỏe

Ăn đậu nành có gây ung thư vú?

Đậu nành không làm tăng nguy cơ ung thư vú theo nhiều nghiên cứu nhưng nên ăn với lượng thích hợp, khoảng 25gr protein đậu nành mỗi ngày.

Đậu nành chứa hàm lượng isoflavone đáng kể. Isoflavone là một nhóm các phytoestrogen có nguồn gốc thực vật có cấu trúc tương tự như hormone sinh dục nữ estrogen. Theo Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO), sự tương đồng này với estrogen là lý do tại sao mọi người lầm tưởng rằng ăn đậu nành có liên quan đến nguy cơ ung thư vú. Estrogen trong cơ thể là một loại hormone ảnh hưởng đến một số chức năng như quan hệ tình dục, mang thai, sinh con và mãn kinh.

Một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư vú dương tính với thụ thể hormone, sử dụng estrogen ở người để phát triển và lây lan. Do đó, một số người lo lắng, ăn các phytoestrogen có trong đậu nành có thể làm tăng estrogen trong cơ thể và kích thích sự phát triển của ung thư vú.

Các nghiên cứu về mối liên hệ giữa đậu nành và ung thư vú

Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO) trích dẫn nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy isoflavone tăng cường sự phát triển của các tế bào ung thư vú và thúc đẩy các khối u ung thư vú ở chuột. Tuy nhiên, nghiên cứu này không được thực hiện ở người và các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm không thể được sử dụng để đưa ra các khuyến nghị về chế độ ăn uống cho mọi người. Chuột cũng chuyển hóa đậu nành khác với con người.

Đậu nành có thể giúp chống lại ung thư vú, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh điều đó. Ví dụ, một phân tích tổng hợp năm 2014 của một số nghiên cứu đăng trên tạp chí Plos One (Mỹ) cho thấy đậu nành có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh ở các nước phương Tây. Hướng Tây. Trong khi đó, hai nghiên cứu năm 2009 riêng biệt cũng kết luận rằng đậu nành giúp chống lại bệnh ung thư vú. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (MAMA), trên 5.000 người sống sót sau ung thư vú ở Thượng Hải (Trung Quốc) cho thấy những người ăn đậu nành có nguy cơ tử vong cao hơn, ung thư tái phát thấp hơn.

Theo một nghiên cứu trên khoảng 73.000 phụ nữ Trung Quốc được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, những người ăn nhiều đậu nành trong thời kỳ thanh thiếu niên và tuổi trưởng thành có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú thấp hơn đáng kể. . Tuy nhiên, bổ sung đậu nành không làm giảm nguy cơ hoặc sự tái phát của ung thư, theo một nghiên cứu năm 2013 của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA).

Ăn đậu nành có gây ung thư vú không?

Đậu nành là một nguồn giàu isoflavone. Hình ảnh: Freepik

Chọn loại đậu nành phù hợp và số lượng sử dụng

Tốt nhất bạn nên ăn đậu nành điều độ như một phần của bữa ăn lành mạnh với nhiều rau, trái cây và ngũ cốc. Bạn có thể tìm thấy nguồn đậu nành tự nhiên trong các thực phẩm như đậu nành, sữa đậu nành, đậu phụ … Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết, ăn 25 gram protein đậu nành mỗi ngày mang lại lợi ích cho sức khỏe như giảm nguy cơ mắc bệnh tim. .

Bột protein đậu nành có thể được thêm vào các món ăn để tăng lượng protein. Bạn nên đọc nhãn dinh dưỡng trên bột protein đậu nành để tổng số gam protein đậu nành trong mỗi khẩu phần không vượt quá 25 gam protein đậu nành được khuyến nghị. Bạn cũng nên kiểm tra nhãn để chọn sản phẩm ít natri, ít đường bổ sung và ít thành phần bổ sung hơn.

Isoflavone bổ sung có sẵn tại các cửa hàng chăm sóc sức khỏe và trực tuyến. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ, mọi người nên thận trọng khi mua các chất bổ sung này và nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng. Thực phẩm làm từ đậu nành có lượng đậu nành cao hơn so với chế độ ăn thông thường. Bạn cũng nên hỏi bác sĩ về những rủi ro và lợi ích nếu bạn đang cân nhắc sử dụng isoflavone hoặc bất kỳ chất bổ sung nào khác.

Kim Uyên
(Dựa theo Hiệp hội ung thư học lâm sàng Hoa Kỳ)

Nguồn: https://vnexpress.net/an-dau-nanh-co-gay-ung-thu-vu-4457979.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button