Thế Giới

Ấn Độ âm thầm hạ thủy tàu ngầm hạt nhân thứ ba?

Tạp chí quốc phòng Janes Defense Weekly Mới đây, phân tích hình ảnh vệ tinh cho thấy Ấn Độ đã phóng tàu ngầm hạt nhân lớp Arihant thứ ba tại Trung tâm đóng tàu ở thành phố Visakhapatnam trên bờ biển phía đông, theo Sputnik.

Theo đó, lễ hạ thủy được tiến hành vào ngày 23/11/2021 và con tàu tạm gọi là S4 được đưa về bến tàu gần nơi neo đậu của tàu lớp Arihant thứ hai, INS Arighat.

Arighat đã được đưa ra vào tháng 11 năm 2014 và đang chờ vận hành sau khi bị trì hoãn do dịch bệnh Covid-19.

Hình ảnh cho thấy S4 lớn hơn các phiên bản trước, với chiều dài ước tính 125,4 m và lượng choán nước 7.000 tấn. Con tàu đầu tiên thuộc lớp này – INS Arihant dài 111,6 m, lượng choán nước 6.000 tấn.

Chiều dài thêm được cho là giúp tàu ngầm tăng gấp đôi số bệ phóng tên lửa lên 8 bệ và có thể mang theo 8 tên lửa đạn đạo K-4 (tầm bắn 3.500 km) hoặc 24 tên lửa đạn đạo K-15 (tầm bắn 750 km).

Ấn Độ lặng lẽ hạ thủy tàu ngầm hạt nhân thứ ba?  - 1.  ảnh

Tàu ngầm hạt nhân INS Arihant

Theo dõi Dây, Các chuyên gia Nga được cho là tham gia thiết kế và thu nhỏ lò phản ứng cho tàu ngầm lớp Arihant. Sự hợp tác này từ lâu đã được coi là một “bí mật mở” trong thế giới hải quân và hạt nhân. Tuy nhiên, tại lễ hạ thủy Arihant vào năm 2009, thông tin này lần đầu tiên được tiết lộ bởi Đại sứ Nga tại Ấn Độ lúc đó là VI Trubnikov.

n

Tàu Arihant được đưa vào hoạt động vào tháng 8 năm 2016 và hoàn thành chuyến tuần tra đầu tiên vào tháng 11 năm 2018. Cuộc tuần tra dự kiến ​​được thực hiện vào năm 2017, nhưng do sự cố ngập lụt ở bộ phận đẩy, quá trình này đã bị trì hoãn.

Nguồn Dây tiết lộ rằng hệ thống trên hai con tàu tiếp theo hầu như giống với hệ thống trên tàu Arihant. Tàu ngầm được trang bị một lò phản ứng nước điều áp có công suất 82,5 megawatt. Tốc độ khi nổi là 18,5 km / h trong khi tốc độ tối đa khi lặn là 44,4 km / h.

Các tàu ngầm hạt nhân lớp Arihant là một phần quan trọng của tam giác hạt nhân của Ấn Độ, bao gồm các loại vũ khí phóng từ đất liền, trên không và trên biển.

Ấn Độ có kế hoạch đưa vào hoạt động ít nhất 4 tàu ngầm tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân với tùy chọn đóng thêm 2 chiếc để tăng khả năng tấn công trên biển.

Ấn Độ thử nghiệm tàu ​​sân bay tự phát triển đầu tiên trên biển

Hải quân Ấn Độ mở rộng hạm đội tàu ngầm của mình vào thời điểm các nước láng giềng cũng đang tăng cường khả năng hải quân của họ. Myanmar vào ngày 24 tháng 12 năm 2021 đã đưa vào hoạt động một tàu ngầm diesel-điện một lần trong số Trung Quốc trong khi Bangladesh đã nhận hai tàu ngầm lớp Ming cũng từ Trung Quốc vào năm 2017. Pakistan dự kiến ​​sẽ đưa vào biên chế chiếc tàu ngầm Type-039A lớp Yuan thứ tám vào năm 2027.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/an-do-am-tham-ha-thuy-tau-ngam-hat-nhan-thu-ba-post1417088.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button