Thế Giới

Ấn Độ “đón đầu” các cơ hội tiềm năng ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

Chuyến thăm chính thức đầu tiên tới châu Á của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tuần trước có thể được coi là cơ hội để Ấn Độ nắm bắt vị trí xoay trục sang khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Ấn Độ

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: Indian Express

Động thái của New Delhi thể hiện sự tăng cường quan hệ đồng minh với Washington trong bối cảnh Mỹ đã vượt Trung Quốc để trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ trong năm tài chính đến tháng 3/2022, báo cáo cho biết. biết.

Mới đây, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar khẳng định cam kết của Ấn Độ đối với khu vực. Trong hội nghị tại Ấn Độ với sự tham dự của nhiều nước Đông Nam Á vào tuần trước, ông Jaishankar nhấn mạnh New Delhi sẽ tiếp tục tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng để thúc đẩy liên kết chặt chẽ hơn với các nước. Đông Nam Á.

Ông Jaoshankar nói: “Kết nối sẽ không chỉ xây dựng dựa trên các mối quan hệ đối tác mà chúng ta có với ASEAN và Nhật Bản, mà sẽ tạo ra sự khác biệt trong tương lai”.

Ngoại trưởng Ấn Độ Jaoshankar cho biết các quốc gia trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương có thể vượt qua địa lý và lịch sử nếu họ có các chính sách kinh tế đúng đắn.

Ảnh hưởng của Trung Quốc

Cả New Delhi và Washington đều nhận thức được sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc cũng như ảnh hưởng kinh tế to lớn của Bắc Kinh trên toàn cầu. Manoj Kewalramani, một nhà nghiên cứu về Trung Quốc tại Viện Takshashila, Ấn Độ, cho rằng đây là một tín hiệu cho thấy bất chấp những khác biệt giữa Washington và Delhi, hai nước đã có “sự hiểu biết sâu sắc về vị trí của nhau”.

Cựu thư ký Chính phủ Ấn Độ Rajan Katoch cho biết: “Ấn Độ sẽ được hưởng lợi từ việc tham gia khuôn khổ đa phương, có nghĩa là nước này sẽ tăng cường một số tiêu chuẩn hóa trên các lĩnh vực”.

“Tôi hy vọng điều này sẽ dẫn đến những tín hiệu mới trong thương mại từ việc gây áp lực lên hệ thống của Ấn Độ. Theo quan điểm của tôi, Ấn Độ có thể đẩy nhanh chương trình cung ứng với một số mặt hàng di chuyển đến nước này”, Rajan Katoch nói và cho biết thêm rằng các cân nhắc chiến lược có thể đi vượt ra ngoài các cân nhắc kinh tế. Điều này sẽ dẫn đến một thế giới phân cực.

Căng thẳng ở biên giới Himalaya giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã dẫn đến sự leo thang của cuộc xung đột cách đây hai năm. Hàng chục nghìn quân của hai nước tiếp tục được huy động ở biên giới.

Theo ông Katoch, việc hạ thấp các rào cản đối với thị trường Mỹ vẫn chưa được thảo luận trong giai đoạn này nhưng chắc chắn mọi thay đổi chỉ có thể thông qua đàm phán.

Ông Katoch nói: “Các cuộc đàm phán có thể dẫn đến việc giảm bớt một số rào cản hoặc tạo động lực để tiếp tục chuỗi cung ứng cho Ấn Độ. Tôi nghĩ đó là con đường dễ dàng thực hiện”.

Theo CNBC, tầm quan trọng của Ấn Độ đối với Mỹ mang tính chiến lược hơn là kinh tế. Là quốc gia châu Á duy nhất có tranh chấp biên giới trên bộ với Trung Quốc và có sức mạnh của một cường quốc mới nổi, Ấn Độ có lẽ là thành phần quan trọng trong chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Washington. nhằm kiềm chế ảnh hưởng ngày càng lớn của Bắc Kinh trong giai đoạn hiện nay. Sự hợp lưu chiến lược đó có thể mang lại nhượng bộ cho cả hai bên.

Joshua P. Meltzer, chuyên gia nghiên cứu cấp cao trong chương trình phát triển và kinh tế toàn cầu tại Viện Brookings cho biết: “Khái niệm Ấn Độ – Thái Bình Dương sẽ trống rỗng nếu không có sự tham gia của Ấn Độ.

Global Times cũng đưa tin, Mỹ hiện là một trong số ít nền kinh tế mà Ấn Độ xuất siêu. Theo hãng thông tấn Ấn Độ Press Trust of India (PTI), xuất khẩu của Ấn Độ sang Mỹ tăng lên 76,11 tỷ USD trong giai đoạn 2021-2022 trong khi nhập khẩu tăng lên 43,31 tỷ USD trong cùng kỳ.

“Dữ liệu xuất nhập khẩu tích cực đã mang lại cảm giác lạc quan. Ấn Độ đang nổi lên như một đối tác thương mại đáng tin cậy”, Khalid Khan, Phó chủ tịch Liên đoàn các tổ chức xuất khẩu Ấn Độ cho biết. đồng thời cho biết thêm rằng các công ty toàn cầu đang ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc và đa dạng hóa sang các quốc gia khác như Ấn Độ.

Theo Global Times, khi Washington tiếp tục đề cập đến định hướng hợp tác ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, họ muốn khẳng định mối quan hệ với Delhi có sự bổ sung mạnh mẽ về kinh tế. Ấn Độ đã có các liên kết công nghiệp chặt chẽ với các nền kinh tế châu Á – Thái Bình Dương. Nếu Ấn Độ muốn trở thành trung tâm sản xuất của thế giới, nước này phải đẩy nhanh hội nhập vào chuỗi công nghiệp châu Á – Thái Bình Dương. Và chắc chắn không chỉ Mỹ, việc gia tăng hợp tác với Trung Quốc cũng có thể giúp New Delhi đạt được mục tiêu này.

Nguồn: https://toquoc.vn/an-do-don-dau-cac-co-hoi-tiem-nang-o-khu-vuc-an-do-duong-thai-binh-duong-20220601163705577.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button