Thế Giới

Ấn Độ lại lo ngại nấm xanh trên người mắc Covid-19

Sau nấm đen, trắng và vàng, giờ đây, Ấn Độ lo ngại về nấm xanh xuất hiện trên người đã từng tiêm Covid-19.

Một người đàn ông 34 tuổi ở bang Madhya Pradesh, miền Trung Ấn Độ ngày 16/6 được cho là trường hợp nhiễm nấm xanh đầu tiên ở nước này. Người này đã được điều trị Covid-19 hai tháng trước, sau đó bị sốt và chảy máu cam, khiến các bác sĩ nghi ngờ anh ta mắc bệnh nấm đen chết người, còn được gọi là mucormycosis, nhưng không phải vậy.

Sau khi xét nghiệm, các bác sĩ kết luận người này bị nấm xanh hay còn gọi là bệnh nấm da đầu, bệnh nhiễm trùng mới nhất được phát hiện sau các loại nấm có màu đen, trắng và vàng.

Người nhà bệnh nhân đứng bên ngoài phòng điều trị hắc lào tại bệnh viện ở Hyderabad ngày 20 tháng 5. Ảnh: AP.

Người nhà bệnh nhân đứng bên ngoài phòng điều trị nấm đen tại một bệnh viện ở Hyderabad vào ngày 20 tháng 5. Hình ảnh: AP.

Tiến sĩ Ravi Dosi tại Viện Khoa học Y khoa Sri Aurobindo (SAIMS) ở thành phố Indore, bang Madhya Pradesh cho biết, nấm xanh là một bệnh nhiễm trùng hiếm gặp và chủ yếu tấn công phổi của bệnh nhân.

Nấm xanh là một bệnh nhiễm trùng do một loại nấm mốc phổ biến có tên là aspergillus, tồn tại ở môi trường trong nhà và ngoài trời. Người bình thường có thể hít phải nấm aspergillus mà không bị nấm xanh, nhưng điều này rất nguy hiểm đối với những người có hệ miễn dịch kém hoặc mắc các bệnh về phổi, chẳng hạn như những người bị nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, nấm lim xanh không lây.

Bệnh nấm được cảnh báo ở Ấn Độ khi nước này đang đối mặt với đợt bùng phát dịch Covid-19 nghiêm trọng, trong đó nguy hiểm nhất là bệnh hắc lào. Chính phủ Ấn Độ ngày 20/5 đã liệt kê hắc lào vào danh sách các bệnh cần lưu ý, đồng nghĩa với việc tất cả các bang và vùng lãnh thổ phải báo cáo số ca bệnh cho chính phủ liên bang.

Ấn Độ hiện ghi nhận hơn 29,6 triệu người và hơn 380.000 trường hợp tử vong do nCoV. Biến thể Delta từ Ấn Độ, với khả năng lây nhiễm nhanh hơn, đã xuất hiện ở hơn 80 quốc gia và tiếp tục đột biến khi nó lan rộng trên toàn cầu.

Ngọc Anh (Theo Hundustan Times / Zee News)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/an-do-lai-lo-ngai-nam-xanh-tren-nguoi-mac-covid-19-4295661.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button