Thế Giới

Ấn Độ: nhiều bang dự tính ‘trừng phạt’ gia đình sinh hơn 2 con | Thế giới

Người giám hộ Vào ngày 14 tháng 7, nó được báo cáo rằng bang đông dân nhất Ấn Độ, Uttar Pradesh, đã công bố một dự thảo luật quy định rằng bất kỳ gia đình nào có nhiều hơn hai con sẽ bị từ chối trợ cấp, trợ cấp và việc làm của chính phủ. Nếu một gia đình đã có hai con, chính phủ cũng sẽ khuyến khích người chồng hoặc người vợ thực hiện triệt sản tự nguyện.

Chính quyền bang cho biết dự luật được đưa ra vì “nguồn lực sinh thái và kinh tế hạn chế”, vì vậy chính phủ phải thực hiện các bước để có thể cung cấp các nhu cầu thiết yếu cho mọi cư dân.

Bang Assam, miền đông bắc nước này hồi tháng trước đã công bố một biện pháp tương tự nhằm cắt giảm trợ cấp cho các gia đình có nhiều hơn hai con và bang Gujarat cũng đang xem xét một dự luật tương tự. Cả ba bang này đều do Đảng Bharatiya Janata (BJP) theo chủ nghĩa dân tộc Hindu của Thủ tướng Narendra Modi kiểm soát.

Tuy nhiên, trong khi Ấn Độ dự kiến ​​sẽ vượt qua Trung Quốc Để trở thành quốc gia có dân số lớn nhất thế giới trong thập kỷ tới, nhiều người đã đặt câu hỏi về sự cần thiết của chính sách hai con được đề xuất ở các bang của quốc gia này. Mặc dù bang Uttar Pradesh có dân số hơn 240 triệu người, nhưng nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sinh ở bang này đã giảm gần một nửa từ năm 1993 đến năm 2016 và tiếp tục giảm, với dự đoán rằng đến năm 2025, trung bình mỗi người mẹ sẽ chỉ có 2,1 trẻ em.

Ấn Độ sắp vượt Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới

Một xu hướng giảm tương tự đang diễn ra trên khắp Ấn Độ. Báo cáo điều tra Sức khỏe gia đình Quốc gia 2020 cho thấy tổng tỷ suất sinh – số trẻ em được sinh ra trên mỗi phụ nữ – đã giảm ở 14 trong số 17 bang và hiện ở mức 2,1 trẻ em trở xuống.
Do đó, việc một số chính quyền bang BJP xem xét thực hiện chính sách hai con được coi là động cơ chính trị và là một phương tiện để thu hút Cử tri theo đạo Hindu, đặc biệt là ở bang Uttar Pradesh, nơi sẽ diễn ra cuộc bầu cử cấp bang vào năm tới.

Ở Uttar Pradesh và các bang như Assam, nơi có đông dân theo đạo Hồi, có một quan niệm vô căn cứ rằng các gia đình Hồi giáo đang sản xuất quá mức, và họ đang sử dụng hết các nguồn lực quý giá và khiến họ khốn khổ. Dân số theo đạo Hindu có nguy cơ trở thành thiểu số.

Chính sách hai con được thực hiện dưới nhiều hình thức ở 12 bang trên khắp Ấn Độ, nhưng 4 bang sau đó đã rút lại chính sách do thiếu bằng chứng về tác động của nó. Các nhà vận động đã cảnh báo rằng chính sách này ảnh hưởng không cân đối đến phụ nữ, đặc biệt là các bà mẹ đơn thân, đồng thời kêu gọi chính phủ tập trung vào các biện pháp tránh thai và giáo dục kiểm soát dân số.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/an-do-nhieu-bang-du-tinh-trung-phat-gia-dinh-sinh-hon-2-con-1414946.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button