Thế Giới

Ấn Độ sẵn sàng hợp tác, cung ứng vắc xin COVID-19 cho Việt Nam

Ấn Độ sẵn sàng hợp tác và cung cấp vắc xin COVID-19 cho Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 10/7 – Ảnh: BNG

Tại cuộc điện đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ gắn bó, gắn bó lâu đời, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau để sớm chống lại đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Chính phủ Ấn Độ ưu tiên hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vắc xin nhanh nhất có thể, cũng như chuyển giao công nghệ sản xuất. Vắc xin cho Việt Nam, tạo thuận lợi cho các cơ quan của hai bên trong việc cung cấp vắc xin từ Ấn Độ sang Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Thủ tướng Ấn Độ hoan nghênh và bày tỏ sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Hai nhà Lãnh đạo nhất trí tiếp tục thúc đẩy và phát huy các cơ chế tham vấn, đối thoại, mở rộng hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, phối hợp trong các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. hợp tác để ứng phó với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống.

Về kinh tế, hai bên nhất trí nỗ lực sớm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều 15 tỷ USD / năm thông qua tăng cường xúc tiến thương mại, giảm thiểu các rào cản kỹ thuật, hạn chế các biện pháp phòng vệ. giao thương hàng hóa xuất nhập khẩu của hai nước, đặc biệt là hàng nông sản của Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh và đề nghị các doanh nghiệp Ấn Độ đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực công nghệ chế biến, chế tạo, công nghiệp hỗ trợ ô tô, công nghệ thông tin và truyền thông. thông tin liên lạc, năng lượng tái tạo…

Về an ninh, hai bên nhất trí tăng cường ủng hộ lẫn nhau và phối hợp chặt chẽ hơn nữa tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc.

Hiện nay, Ấn Độ và Việt Nam đều là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an vào năm 2021.

Hai Thủ tướng khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước. Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/an-do-san-sang-hop-tac-cung-ung-vac-xin-covid-19-cho-viet-nam-20210710172935803.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button