Công Nghệ

Ấn Độ tiếp tục cứng rắn với thiết bị sản xuất tại Trung Quốc


Quyết định của chính phủ Ấn Độ gây khó khăn cho nhiều hãng công nghệ đang hoạt động tại đây, từ Dell, HP cho đến Xiaomi, Oppo, Vivo, Lenovo.

Ấn Độ tiếp tục cứng rắn với thiết bị sản xuất tại Trung Quốc
Doanh nghiệp gặp khó khi chính phủ Ấn Độ đình chỉ giấy phép nhập khẩu thiết bị Wi-Fi

Theo nguồn tin của Reuters, Ấn Độ đã trì hoãn việc phê duyệt nhập khẩu mô-đun Wi-Fi từ Trung Quốc trong vài tháng. Chúng bao gồm các thiết bị điện tử hoàn chỉnh như loa Bluetooth, tai nghe không dây, điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh, máy tính xách tay, tất cả đều chứa mô-đun Wi-Fi. Cơ quan Điều phối và Lập kế hoạch Không dây (WPC) thuộc Bộ Truyền thông Ấn Độ đã đình chỉ giấy phép kể từ tháng 11 năm 2020.

Hơn 80 đơn đăng ký từ các doanh nghiệp Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc đang chờ đợi. Ngay cả hồ sơ của một số công ty trong nước cũng chịu chung số phận.

Lập trường cứng rắn đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi kêu gọi tự cường kinh tế mạnh mẽ hơn. Các chính sách của ông đã giúp thúc đẩy quá trình lắp ráp điện thoại thông minh trong nước. Các nguồn tin của Reuters cho rằng động thái mới nhất của chính phủ nhằm thuyết phục các công ty phân bổ thêm sản xuất thiết bị điện tử ở Ấn Độ.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp công nghệ đang phải đối mặt với một tình huống khó khăn: sản xuất ở Ấn Độ đòi hỏi lượng vốn lớn và phải chờ một thời gian dài mới có lãi. Mặt khác, chính phủ đã áp đặt các rào cản nhập khẩu khiến họ có nguy cơ bị thiệt hại lớn.

Trước đây, Ấn Độ cho phép các công ty tự khai báo thiết bị không dây, giúp nhập khẩu dễ dàng hơn. Tuy nhiên, quy tắc mời vào tháng 3 năm 2019 yêu cầu họ phải xin phép chính phủ.

Mặc dù Ấn Độ đã là nhà sản xuất điện thoại lớn thứ hai thế giới, các nhà phân tích và chuyên gia công nghệ cho rằng nước này không đủ quy mô và tầm cỡ để các công ty lớn đầu tư. vào sản xuất các sản phẩm CNTT và thiết bị đeo thông minh.

Cẩn thận với công nghệ Trung Quốc

Việc trì hoãn cấp phép cho WPC cũng thể hiện một chiến lược nhằm giảm ảnh hưởng của Trung Quốc đối với ngành công nghệ Ấn Độ, đặc biệt là sau cuộc xung đột biên giới năm ngoái. Tuần này, chính phủ của Modi đã loại Huawei khỏi danh sách các công ty được thử nghiệm 5G, trong khi các đối thủ từ châu Âu và Hàn Quốc được phép. Khi 5G bắt đầu triển khai tại đây, New Delhi có khả năng sẽ cấm các nhà mạng sử dụng thiết bị của Huawei.

Năm 2020, các doanh nghiệp Mỹ như Apple, Cisco và Dell cũng sẽ mắc kẹt trong căng thẳng Trung-Ấn khi các cảng của Ấn Độ “giam giữ” hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Đến cuối năm 2020, Ấn Độ sẽ siết chặt giấy tờ chứng minh chất lượng hàng hóa Trung Quốc, khiến quá trình nhập khẩu iPhone bị chậm lại. Hiện tại, khi họ đã có được bằng chứng về chất lượng, họ bị mắc kẹt ở một cổng thông tin khác, đó là WPC.

Du Lam (Theo Reuters)

Ấn Độ không cho phép Huawei và ZTE tham gia thử nghiệm công nghệ 5G

Ấn Độ không cho phép Huawei và ZTE tham gia thử nghiệm công nghệ 5G

Mới đây, Bộ Viễn thông Ấn Độ (DoT) đã đồng ý cho phép các nhà khai thác di động như Reliance Jio, Bharti Airtel, Vodafone Idea và MTNL thử nghiệm công nghệ 5G.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button