Kinh Doanh

Ấn Độ, Trung Quốc mua dầu Nga nhiều kỷ lục


Theo thông tin từ công ty phân tích dữ liệu hàng hóa Kpler, Ấn Độ và Trung Quốc đang mua dầu của Nga với số lượng lớn chưa từng có.

Theo Kpler, ngày 26/5, khoảng 57 triệu thùng dầu Ural và 7,3 triệu thùng dầu thô ESPO ở vùng Viễn Đông của Nga đang được vận chuyển trên biển. Trong khi tuần trước, sản lượng thậm chí còn cao hơn, với khoảng 74 đến 79 triệu thùng. Con số này cao gấp đôi so với mức 27 triệu thùng trước cuộc khủng hoảng Ukraine vào tháng Hai.

Đầu tuần này, dữ liệu từ công ty phân tích năng lượng Vortexa cũng ghi nhận mức kỷ lục 62 triệu thùng dầu Ural của Nga được vận chuyển trên biển. Con số này cao gấp ba lần so với mức trung bình trước chiến tranh.

Lượng lớn dầu Nga vận chuyển trên biển cho thấy dòng năng lượng toàn cầu đã thay đổi rõ rệt kể từ khi nước này tổ chức chiến dịch quân sự ở Ukraine. Việc Mỹ, Anh và nhiều công ty châu Âu rời bỏ dầu mỏ của Nga đã buộc Moscow phải tìm kiếm khách hàng ở châu Á. Đặc biệt, Trung Quốc và Ấn Độ đã mua hàng triệu thùng dầu từ nước này để tận dụng chiết khấu rất cao.

Jane Xie, nhà phân tích dầu mỏ cấp cao tại Kpler ở Singapore cho biết: “Một số người mua quan tâm ở châu Á được thúc đẩy bởi lý do kinh tế hơn là quan điểm chính trị. Chuyên gia này khẳng định, tổng lượng dầu Nga bán cho Trung Quốc và Ấn Độ đã đạt kỷ lục trong tháng Tư. Mặc dù tiêu thụ của hai quốc gia này trong tháng 5 có giảm nhẹ nhưng vẫn chỉ dưới mức kỷ lục của tháng. trước.

Theo công ty tư vấn FGE, nếu Liên minh châu Âu đồng ý loại bỏ việc mua dầu của Nga vào cuối năm nay, sản lượng dầu vận chuyển trên biển của Nga sẽ tăng từ 45 triệu lên 60 triệu thùng do các dòng chảy thương mại. Giao thương với châu Á sôi động hơn.

Tháng trước, châu Á lần đầu tiên vượt qua châu Âu để trở thành nước tiêu thụ dầu thô lớn nhất thế giới. Kpler dự báo khoảng cách đó sẽ ngày càng mở rộng trong tháng này.

Tuy nhiên, không phải tất cả dầu thô của Nga đang nằm trên biển đều được châu Á mua. Theo chiến lược gia năng lượng Clay Seigle của Vortexa, lượng dầu Ural trôi trên biển mà không có điểm đến chiếm khoảng 15%, đây cũng là một kỷ lục mới về tỷ trọng. Một số có thể được chuyển đến những người mua ẩn danh, trong khi những người khác có thể chưa được bán.

“Những con số nổi bật cho thấy xuất khẩu của Nga vẫn tương đối mạnh, nhưng nó không nói lên toàn bộ câu chuyện. Dầu hàng hải của Nga đang tiếp tục được tích lũy”, chuyên gia này đánh giá.

Phiên An (theo Bloomberg, Reuters)



Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button