Sức Khỏe

Ăn giun đất trị được bệnh có đúng không? | Sức khỏe

Theo tôi được biết, giun đất (rồng đất) không ăn sống mà đã được dùng làm thuốc từ xa xưa. Và phải sao tẩm, chế biến tùy theo mục đích sử dụng mà có những phương pháp điều trị cho từng loại bệnh khác nhau.

Rồng đất là chỉ con giun đất được để nguyên con hoặc bỏ ruột rồi phơi hoặc sấy khô. Tên khoa học là Pheretima asiatica michaelsen, thuộc họ Megascolecidae.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh giun quế có những tác dụng dược lý như sau: Hạ sốt, làm giãn khí quản, kháng histamin, hạ huyết áp và ức chế sự co bóp của ruột non, phá huyết.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không sử dụng cây rồng đất để chữa bệnh bằng thuốc Covid-19

Theo tài liệu cổ, giun đất có vị mặn, tính bình, bổ tỳ, ích thận, thanh nhiệt, an thần, lợi tiểu, giải độc, dùng chữa sốt, hen suyễn, động kinh cấp và mãn tính, bế kinh. đau bụng kinh, tiểu khó. Dùng ngoài da trị mụn nhọt…

Giun đất còn được dùng làm thuốc chữa bệnh sốt rét, sốt, hen suyễn do tác dụng làm giãn phế quản, ngoài ra còn được dùng để chữa cao huyết áp, đau đầu do mạch máu, tăng nhân purin.

Mỗi ngày dùng 6-12 g dưới dạng thuốc sắc hoặc 2-4 g dưới dạng thuốc bột.

Đơn thuốc có sâu thường được sử dụng như sau:

Bổ ngũ thang: Dùng trong các trường hợp liệt nửa người, mắt méo miệng không nói được, bí tiểu, tiểu nhiều lần. Bài thuốc gồm: Hoàng kỳ 15 g, đương quy 8 g, xích thược 6 g, thổ phục linh, xuyên khung, đào nhân, hồng hoa mỗi vị 4 g. Thêm 600 ml nước, sắc còn 200 ml, chia 3 lần uống trong ngày. Thường uống thang này khi đã trở thành di chứng liệt nửa người. Và giai đoạn đầu có thể dùng bài thuốc phòng phong 4 g, uống trong vòng 4 – 5 ngày thì khỏi.

Thần dược cứu sống: Theo kinh nghiệm dân gian, đơn thuốc này được dùng trong các chứng sốt xuất huyết như: sốt xuất huyết, ngũ tạng xuất huyết, xuất huyết não, phù thận, phù toàn thân, phù tim, bụng trướng nước. , bạch khí …. Đơn thuốc gồm: hạ thổ 20-50 g khô (20-50 tươi) tùy theo tuổi, đậu đen xanh lòng mỗi vị 100 g, cây nhọ nồi 200 g. Giun đất nếu còn tươi thì lột bỏ vỏ, rửa sạch, sao giòn thơm, giã nhỏ. Đậu và rau thơm. Tất cả cho vào nồi hoặc siêu đất, cho vào 4 chén nước (khoảng 1,2 lít nước) sắc còn 1: 3 hoặc ½ chén. Ngày uống 1-3 thang.

Xin hãy nhớ rằng các loại thuốc, phương pháp điều trị đã được đúc kết từ xưa hay có tác dụng dược lý ngày nay là cả một quá trình nghiên cứu và ứng dụng để đánh giá hiệu quả của các thế hệ chuyên gia y tế chứ không phải ngày một ngày hai. Sự xuất hiện của những “kỳ quan” làm xói mòn niềm tin vào thuốc.

Bộ Y tế khuyến cáo, Covid-19 có thể lây truyền từ động vật sang người


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/an-giun-dat-tri-duoc-benh-co-dung-khong-1441792.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button