Sức Khỏe

Ăn nhiều cá có làm tăng nguy cơ ung thư da?

Theo các nghiên cứu mới, nguy cơ ung thư da có thể liên quan đến các chất ô nhiễm sinh học trong cá như asen và thủy ngân, hơn là bản thân cá.

Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ (ADD), khối u ác tính phát triển trong các tế bào da. Hầu hết các ca tử vong do ung thư da là do khối u ác tính.

Nghiên cứu được công bố vào tháng 6 năm 2022 trên tạp chí Ung thư Nguyên nhân & Kiểm soát cho thấy ăn nhiều cá, chẳng hạn như cá ngừ và cá không chiên, có thể dẫn đến tăng nguy cơ phát triển khối u. độ ác tính cao hơn. Nghiên cứu đã theo dõi hơn 490.000 người Mỹ với độ tuổi trung bình là 62 và 90% là người da trắng.

Những người tham gia báo cáo tần suất họ ăn cá chiên, không chiên và cá ngừ trong chế độ ăn của họ. Kết quả cho thấy hơn 5.000 người phát triển thành u hắc tố, hơn 3.200 người phát triển u hắc tố giai đoạn 0 (u tại chỗ). Nghiên cứu đã xem xét các yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả như chỉ số khối cơ thể, hoạt động thể chất, tiền sử hút thuốc, tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, uống rượu, caffeine, calo và tia UV. màu tím trong khu vực sống.

Các chuyên gia cũng theo dõi mức tiêu thụ cá ở từng loại và nguy cơ ung thư tương ứng. So với những người ăn ít cá, những người ăn 14,2 gam cá ngừ và 17,8 gam cá không chiên mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư hắc tố cao hơn 20%, 18% và nguy cơ ung thư hắc tố cao hơn 18%. Ung thư giai đoạn 0 là hơn 17% và hơn 25%. Trong trường hợp người ăn cá rán, kết quả thu được không đáng kể.

Eunyoung Cho, Phó Giáo sư Da liễu và Dịch tễ học tại Đại học Brown và là tác giả của nghiên cứu, cho biết có mối quan hệ giữa việc ăn cá và phát triển ung thư da. Các chất ô nhiễm sinh học như thủy ngân và asen trong cá có thể là nguyên nhân gây ung thư.

Các chất ô nhiễm trong cá như asen và thủy ngân được tìm thấy trong cá có liên quan đến ung thư.  Ảnh: Freepik

Các chất ô nhiễm trong cá như asen, thủy ngân có trong cá có liên quan đến ung thư. Hình ảnh: Freepik

Một nghiên cứu khác của nhóm 29.000 người trưởng thành của Phó giáo sư Eunyoung Cho đã tìm kiếm mối liên hệ giữa thủy ngân và ung thư da không phải khối u ác tính. Những người có hàm lượng thủy ngân trong máu cao có nguy cơ mắc bệnh ung thư da không phải khối u ác tính cao hơn 79% so với những người có hàm lượng thấp. Mặc dù nghiên cứu này không cho thấy cá hoặc các chất gây ô nhiễm làm tăng nguy cơ, nhưng có bằng chứng cho thấy việc tiếp xúc với chất độc có thể liên quan.

Jeffrey Weber, bác sĩ tại NYU Langone Health (Mỹ) cho biết, mức tăng nguy cơ này khá thấp, khoảng 20%. Vì vậy, mọi người không nên loại bỏ cá ra khỏi thực đơn hàng ngày để tránh nguy cơ mắc bệnh.

Làm thế nào để hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Các tác giả và chuyên gia không xem những phát hiện này là lý do để tránh ăn cá. Cách chính để giảm nguy cơ ung thư da là hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, và đây là một số gợi ý.

Tránh ra ngoài trời nắng nóng: Khoảng 95% các trường hợp u ác tính là do tiếp xúc với tia cực tím (UV) từ ánh nắng mặt trời. Vì vậy, mọi người nên hạn chế ra ngoài vào khung giờ cao điểm từ 10h sáng đến 16h chiều.

Kem chống nắng: giúp bảo vệ da, tuy nhiên, một số tia UV vẫn xuyên qua được. Ngay cả kem chống nắng có chỉ số SPF (chỉ số chống nắng) cao không có nghĩa là bạn có thể an toàn dưới ánh nắng mặt trời lâu hơn. Bạn có thể tìm thấy các loại kem chống nắng có khả năng bảo vệ tốt, ngăn chặn tia UVA và UVB.

Bạn có thể thoa một lượng kem vừa đủ lên tay, chân, cổ và mặt. Thoa lại sau mỗi hai giờ hoặc thường xuyên hơn nếu bạn đi bơi hoặc đổ mồ hôi nhiều. Bôi kem chống nắng trước khi tiếp xúc với tia UV 30 phút để giúp kem thẩm thấu vào da.

Bôi kem chống nắng đúng cách để bảo vệ cơ thể khỏi tia UV.  Ảnh: Freepik

Bôi kem chống nắng đúng cách để bảo vệ cơ thể khỏi tia UV. Hình ảnh: Freepik

Tự kiểm tra da thường xuyên: Khám da hàng năm với bác sĩ của bạn và tự kiểm tra thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa ung thư hắc tố trong giai đoạn đầu của nó. Theo tờ Sức khỏe mỗi ngày, Nếu được phát hiện sớm, ung thư hắc tố có thể chữa khỏi hơn 98%. Kiểm tra dạ dày kỹ lưỡng bằng gương soi toàn thân và một chiếc gương cầm tay nhỏ giúp bạn quan sát những vùng khó nhìn.

Huỳnh Long
(Theo dõi Sức khỏe mỗi ngày)

Nguồn: https://vnexpress.net/an-nhieu-ca-co-lam-tang-nguy-co-ung-thu-da-4478339.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button