Kinh Doanh

Ẩn số ‘room’ tín dụng với lợi nhuận ngân hàng nửa cuối năm


Ngân hàng được dự báo kinh doanh khả quan trong nửa đầu năm nhưng gặp nhiều rủi ro về room tín dụng, nợ xấu …

Gần đây, SeABank công bố lợi nhuận trước thuế quý II / 2022 đạt hơn 2.800 tỷ đồng, tăng tới 180% so với cùng kỳ năm 2021. Lũy kế nửa đầu năm lãi hơn 4.100 tỷ đồng, vượt 15%. của kế hoạch 6 tháng. Trước, TPBank báo lãi lũy kế nửa đầu năm đạt gần 3.790 tỷ đồng, tăng gần 26% so với cùng kỳ năm 2021.

Kết quả kinh doanh chính thức vẫn chưa được công bố, Eximbank ước lợi nhuận bán niên 1.800 tỷ đồng, gấp gần 3 lần so với thực tế nửa đầu năm ngoái. Với Vietcombank5 tháng đầu năm nay, lợi nhuận của ngân hàng này tăng 30% so với cùng kỳ.

Mức tăng trưởng này cho thấy tiềm năng tích cực cho kết quả kinh doanh của các ngân hàng trong nửa đầu năm nay. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mới đây đã điều tra xu hướng kinh doanh của các tổ chức tín dụng, kết quả cho thấy tình hình hoạt động quý II tăng trưởng tốt hơn quý trước.

Yuanta Securities dự báo lợi nhuận ròng của 27 ngân hàng niêm yết sẽ tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý II. Thu nhập lãi thuần tăng 14% và thu nhập phí tăng 15% YoY. VnDirect dự báo các ngân hàng sẽ ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận cao 29% và ROE 22% cả năm, dựa trên tăng trưởng tín dụng mạnh, thu nhập phí ổn định và chi phí tín dụng được kiểm soát. tốt.

Nhân viên một ngân hàng ở Hà Nội đang làm việc tại quầy giao dịch.  Ảnh: Giang Huy

Nhân viên một ngân hàng ở Hà Nội đang làm việc tại quầy giao dịch. Hình ảnh: Giang Huy

Tuy nhiên, tình hình kinh doanh 6 tháng cuối năm phụ thuộc khá nhiều vào nguồn tài trợ của Ngân hàng Nhà nước phòng tín dụng lần tới. Số liệu hai tháng gần đây cho thấy, tốc độ tăng trưởng tín dụng toàn ngành đã chững lại. Theo Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống đến cuối tháng 5 tăng 2,07% trong khi con số này cuối quý I / 2022 là 5,97%. Nguyên nhân là do nhiều ngân hàng lớn đã gần hết room tín dụng.

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) dự báo Ngân hàng Nhà nước sẽ nới room tín dụng vào đầu quý III, trong khi Chứng khoán Yuanta cho rằng quyết định này sẽ được dời sang tháng 8 khi kinh tế vĩ mô đã “lên đà”. tăng trưởng ấn tượng ”trong quý II.

Theo SSI Research, để kiểm soát lạm phát, Ngân hàng Nhà nước có thể thận trọng hơn trong việc nới hạn mức tăng trưởng tín dụng trong nửa cuối năm. Hạn mức bổ sung có thể ở mức “vừa phải”, với điều kiện các ngân hàng phải hạn chế giải ngân vào các phân khúc rủi ro. Do đó, dự báo lợi nhuận tuyệt đối của các ngân hàng trong nửa cuối năm sẽ thấp hơn nửa đầu năm 2022. Tuy nhiên, mức tăng trưởng so với cùng kỳ vẫn ở mức cao do mặt bằng cơ sở cùng kỳ thấp. .

Nhóm phân tích của FiinGroup cũng cho rằng ngành ngân hàng sẽ gặp nhiều thách thức. Trước hết, thu nhập lãi thuần khó có thể tăng mạnh khi các yếu tố hỗ trợ tăng tỷ suất lợi nhuận ròng (NIM) được cân bằng với việc tăng giá vốn (COF). Các ngân hàng cắt giảm hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp và điều chỉnh lãi suất cho vay, nhưng tăng lãi suất tiền gửi. Trong khi đó, tăng trưởng tín dụng các quý tiếp theo khó có thể cao như ba tháng đầu năm. Mặt khác, thu nhập phí khó có thể tăng trưởng đủ để bù đắp cho phần thu nhập lãi thuần bị thiếu hụt.

Về chất lượng tài sản, dữ liệu của Yuanta Securities cho thấy việc tái cơ cấu nợ liên quan đến Covid-19 đạt đỉnh vào tháng 12 năm 2021 và đã giảm kể từ đó. Dự phòng cho khoản này dự kiến ​​sẽ tăng 5% so với quý 2 năm 2022, do các ngân hàng có dự phòng rủi ro cho vay thấp (LLR) vẫn cần chuẩn bị cho việc tăng nợ. xấu sau khi Thông tư 14 hết hiệu lực vào ngày 30/6.

SSI Research cũng nhận định rủi ro từ các khoản cho vay tái cơ cấu Covid-19 không quá đáng lo ngại đối với các ngân hàng lớn. Tính đến cuối tháng 4, dư nợ cơ cấu lại đã giảm 24% so với đầu năm và bằng khoảng 1,8% tổng dư nợ. Một số ngân hàng đã giảm mạnh cho vay tái cơ cấu, bao gồm: Vietcombank giảm 62%, BIDV giảm 31% so với đầu năm. Các ngân hàng lớn như Vietcombank, BIDV, ACB, MBBank, Techcombank… đã trích lập dự phòng đầy đủ cho các khoản nợ tái cơ cấu của Covid-19.

Tuy nhiên, các ngân hàng chưa trích lập đủ nợ để tái cơ cấu sẽ phải đối mặt với áp lực lớn, theo FiinGroup. Ngoài ra, rủi ro tiềm ẩn đối với nợ xấu khi thị trường trái phiếu gặp khó khăn cũng là một yếu tố cần lưu ý do khả năng vỡ nợ chéo.

Ngoài ra, sức khỏe của các doanh nghiệp bất động sản cũng ảnh hưởng lớn đến ngành ngân hàng. Số liệu từ đơn vị này tính đến cuối tháng 4 cho thấy tổng dư nợ tín dụng bất động sản đạt hơn 2.288 triệu tỷ đồng, chiếm hơn 20% tổng dư nợ nền kinh tế, trong đó nợ xấu chiếm 1,62%. Ngành bất động sản gặp nhiều trở ngại hiện nay và trong tương lai sẽ tạo ra nhiều thách thức đối với tăng trưởng lợi nhuận và chất lượng nợ của các ngân hàng.

SiddharthaSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button