Thế Giới

Ẩn tình đối thoại quân sự lần đầu Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Wei Fenghe lần đầu tiên vào hôm thứ Ba. Cuộc điện đàm này diễn ra sau khi Bắc Kinh liên tục từ chối dàn xếp cuộc điện đàm giữa ông Austin và người đồng cấp phía Trung Quốc mà Mỹ cho là phù hợp – một tướng hàng đầu trong bộ chính trị nước này. .

Trao đổi đầu tiên

Cuộc điện đàm giữa Austin và Tướng Wei Fenghe là cuộc trao đổi cấp cao đầu tiên giữa quân đội hai nước kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức cách đây 15 tháng. Ông Austin viết trên Twitter rằng cuộc đối thoại là “bước tiếp theo” sau khi Tổng thống Mỹ Biden điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng trước.

Trước đó, ông Austin đã nhiều lần đề nghị được đối thoại với Thượng tướng Xu Qiliang, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc. Đây là điều mà Lầu Năm Góc cho là đối sách phù hợp với ông Austin vì Xu Qiliang là thành viên cấp cao nhất của lực lượng quốc phòng Trung Quốc và chỉ đứng sau Tập Cận Bình, tổng tư lệnh của đất nước. cái này.

Ẩn tình đối thoại quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc lần đầu tiên sau 15 tháng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Wei Fenghe. Ảnh: AP / Mil.ru

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Trung Quốc đã từ chối yêu cầu đối thoại của Austin với Tướng Xu Qiliang. Quan chức này cũng xác nhận thông tin từ phía Trung Quốc rằng Washington cũng đã yêu cầu một cuộc điện đàm với Tướng Wei Fenghe, người mà Trung Quốc coi là người đồng cấp của Austin.

Quan chức này cho biết phía Mỹ hy vọng cuộc đàm phán này sẽ giúp mở đường cho cuộc điện đàm sau đó giữa Austin và Tướng Hua Qiliang.

Zack Cooper, chuyên gia an ninh châu Á tại American Enterprise Institute, một tổ chức tư vấn ở Washington, cho biết: “Tôi rất ngạc nhiên khi Bộ trưởng Austin đồng ý cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngụy, bởi vì Lầu Năm Góc trước đây từng cho rằng họ coi là Tướng Hua … tương đương với ông Austin “.

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cũng không nói chuyện với người đồng cấp Trung Quốc kể từ khi ông Biden nhậm chức, theo văn phòng của Tướng Milley.

Tìm cách đối phó với các tình huống căng thẳng

Cuộc điện đàm này diễn ra vào thời điểm quân đội hai nước đang gia tăng căng thẳng về nhiều vấn đề, từ hành động cứng rắn của Trung Quốc đối với Đài Loan, việc Trung Quốc tăng cường nhanh chóng hạt nhân, phát triển vũ khí siêu thanh và lập trường về cuộc xung đột Ukraine. Tờ Financial Times đưa tin hồi tháng trước rằng Nga đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp vũ khí để hỗ trợ chiến dịch quân sự của mình.

Quan chức Mỹ cũng cho biết Austin nói với Tướng Ngụy rằng sẽ có hậu quả nếu Trung Quốc hỗ trợ quân sự cho Nga. Ông Austin cũng nhắc lại lời cảnh báo của ông Biden đối với Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng trước.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng ông Ngụy đã kêu gọi tăng cường đối thoại quân sự giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ nhưng cũng cảnh báo Washington không nên đánh giá thấp Bắc Kinh.

“Trung Quốc hy vọng thiết lập một mối quan hệ phát triển lành mạnh và ổn định giữa hai cường quốc với Mỹ, nhưng cũng sẽ bảo vệ lợi ích và phẩm giá quốc gia của mình. Mỹ không nên đánh giá thấp quyết tâm và khả năng của Trung Quốc”, tuyên bố dẫn lời Tướng Wei Fenghe như đang nói.

Tài liệu của Trung Quốc cũng cho biết Austin và Tướng Wei Fenghe đã thảo luận về các vấn đề an ninh hàng hải và hàng không cũng như tình hình Ukraine. “Trung Quốc yêu cầu Mỹ dừng các hành động khiêu khích quân sự trên biển và sử dụng vấn đề Ukraine để đe dọa và gây sức ép với Trung Quốc”.

Cuộc điện đàm của Austin và Tướng Wei cũng đến khi Hoa Kỳ ngày càng lo ngại về một thỏa thuận an ninh mà Bắc Kinh ký với Quần đảo Solomon, quốc gia Nam Thái Bình Dương đang nổi lên như một căng thẳng chiến tranh lớn. Chiến lược mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc.

Các chuyên gia an ninh lo ngại rằng hiệp ước này sẽ mở đường cho việc Trung Quốc xây dựng căn cứ hải quân ở quần đảo Solomon, một đảo quốc nằm gần Hawaii và Canberra, thủ đô của Australia.

Kurt Campbell, quan chức châu Á cấp cao nhất tại Nhà Trắng và Dan Kritenbrink, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ về châu Á – Thái Bình Dương, sẽ đến thăm Quần đảo Solomon trong tuần này để hội đàm với ông Manasseh Sogavare, Thủ tướng Quần đảo Solomon.

Các quan chức Hoa Kỳ và Đô đốc Aquilino hôm thứ Hai cũng đã hội đàm tại Hawaii với các quan chức từ Nhật Bản, Úc và New Zealand. Nhà Trắng cho biết họ đã thảo luận về “những rủi ro nghiêm trọng” mà hiệp ước giữa Trung Quốc và Quần đảo Solomon có thể mang lại một “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.

Nguồn: https://toquoc.vn/an-tinh-doi-thoai-quan-su-lan-dau-my-trung-sau-15-thang-20220421153228021.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button