Tin Tức

Ăn tôm mà tiếc 2 bộ phận này chỉ rước bệnh vào người, ngon mấy cũng phải bỏ


Giá trị dinh dưỡng của tôm

Trong các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tôm được xếp ở vị trí hàng đầu. Các chuyên gia phân tích, trong 100g tôm có chứa 17-20g protein và nhiều loại vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe như selen, vitamin B12, omega-3, canxi… giúp tái tạo năng lượng, tăng cường miễn dịch, tốt cho sức khỏe. cơ xương khớp và tim mạch.

Ăn tôm mà tiếc 2 bộ phận này thì chỉ mang bệnh vào người, có ngon đến đâu cũng phải bỏ 1
Ăn tôm mà tiếc 2 bộ phận này thì chỉ rước bệnh vào người, dù ngon đến mấy cũng phải chào thua (Ảnh Internet)

Tuy nhiên, cũng như nhiều loại thực phẩm khác, tôm cũng có những lưu ý khi ăn và một số bộ phận không ăn được. Nhiều người hiểu sai về tác dụng của những bộ phận tưởng là tốt nhưng thực chất lại không tốt cho sức khỏe. Chẳng hạn, nhiều người cho rằng ăn đầu tôm tốt cho mắt và thông minh nên nhiều gia đình thường ninh đầu tôm để nấu ăn dần. Nhưng đây là quan điểm sai lầm.

Theo PGS. Nguyễn Duy Thịnh – nguyên Giảng viên Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội khẳng định, đầu tôm không tốt, thậm chí còn độc vì đầu không chỉ là hệ thần kinh của tôm mà còn là cơ thể. đường tiêu hóa của chúng.

Ăn tôm mà tiếc 2 bộ phận này thì chỉ mang bệnh vào người, có ngon đến đâu cũng phải bỏ 2
Không phải bộ phận nào của tôm cũng ngon (Ảnh Internet)

Để phát triển, tôm phải ăn tảo, vi sinh vật và xác hải sản thối rữa. Ăn tạm khiến chúng cũng chứa nhiều tạp chất và kim loại nặng. Một nghiên cứu cho thấy, trong 1kg đầu tôm sẽ chứa tới 0,3mg cadimi, gấp 10 lần hàm lượng trong thịt tôm. Lượng chất này không đủ để gây ngộ độc nhưng đã gần đến ngưỡng nguy hiểm là 0,5mg / kg.

Ăn tôm mà tiếc 2 bộ phận này thì chỉ mang bệnh vào người, có ngon đến đâu cũng phải bỏ 3
Không ăn đầu tôm (Ảnh Internet)

Nhiều người ăn đầu tôm vì tiếc, cũng có nhiều người ăn vì ngon nhưng cố ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là trẻ em và phụ nữ mang thai. Một lưu ý nữa rằng, khi tôm chết, phần đầu sẽ bị phân hủy. Chính vì vậy mà các cụ có câu “tôm tươi, ngỗng tươi”. Đây cũng là mẹo để các bà nội trợ chọn tôm đúng cách.

2 phần tôm dù ngon đến đâu cũng không nên ăn

Nhiều người cho rằng ăn mắt tôm sẽ tốt cho mắt, tăng thị lực nhưng trên thực tế, chưa có bất kỳ nghiên cứu nào khẳng định điều này là đúng. Ngoài mắt, có 2 bộ phận của tôm tuyệt đối không được ăn.

vỏ trái đất

Nhiều người nghĩ rằng vỏ tôm là nơi chứa nhiều canxi nhất nên khi ăn tôm phải cố gắng ăn luôn cả vỏ. Nhiều mẹ còn ép con ăn cả vỏ tôm để bổ sung canxi, tốt cho xương. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, vỏ tôm không chứa canxi như nhiều người vẫn nghĩ. Thành phần chính của vỏ tôm là kitin, một loại polymer tạo nên vỏ của các loài giáp xác nói chung.

Ăn tôm mà tiếc 2 bộ phận này thì chỉ mang bệnh vào người, có ngon đến đâu cũng phải bỏ 4
Ăn tôm nên bóc vỏ (Ảnh Internet)

Một số loại tôm có vỏ cứng, khó tiêu hóa nên việc cố gắng ăn tôm là không cần thiết. Đặc biệt đối với trẻ em, ăn cả vỏ tôm sẽ dễ bị sặc và có hại cho dạ dày. Muốn bổ sung canxi cho trẻ thì cho trẻ ăn tôm thịt là an toàn nhất.

Chỉ tôm

Ăn tôm mà tiếc 2 bộ phận này chỉ mang bệnh vào người, dù ngon đến mấy cũng phải chào thua 5
Chỉ để lại tôm sẽ khiến hương vị món ăn giảm đi đáng kể (Ảnh Internet)

Chỉ có con tôm nằm ở phía sau con tôm. Thực chất đây là phần ruột của tôm chứa nhiều tạp chất nhất, giúp tôm đào thải chất thải sau khi tiêu hóa. Ruột khi nấu chín không hại nhưng sẽ làm giảm độ ngon của tôm, một số loại tôm còn bị sạn. Khi ăn cần rửa sạch thái chỉ rồi mới chế biến.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button