Thế Giới

Anh bùng tranh cãi về miễn dịch cộng đồng

Giáo sư Ferguson tin rằng số lượng lớn các ca lây nhiễm sau “kỷ lục lồng lộn” giúp nước Anh đạt được khả năng miễn dịch bầy đàn, nhưng các chuyên gia khác phản đối kịch liệt.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ Boris Johnson vào tháng 7 đã công bố “Ngày Tự do”, dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế để ngăn chặn Covid-19, Anh trai chuyển sang trạng thái bình thường mới khi mọi người thoải mái tụ tập, đi lại mà không cần đeo khẩu trang hoặc duy trì khoảng cách.

Bốn tháng sau, nước Anh ghi nhận hơn 40.000 ca nhiễm trùng mỗi ngày và 1.000 ca tử vong mỗi tuần.

Nhưng theo Neil Ferguson, giáo sư tại Đại học Imperial College London và là một trong những cố vấn khoa học có ảnh hưởng nhất của chính phủ, những con số nghiệt ngã đó đã giúp nước Anh “đạt được miễn dịch bầy đàn một cách chặt chẽ”.

Nhân viên y tế tại Bệnh viện Đại học Hoàng gia London chuyển bệnh nhân Covid-19 vào đầu năm nay.  Ảnh: NY Times.

Nhân viên y tế tại Bệnh viện Đại học Hoàng gia London chuyển bệnh nhân Covid-19 vào đầu năm nay. Ảnh: Thời báo New York.

Tuyên bố này đang dấy lên tranh cãi, bởi quyền miễn dịch bầy đàn là trạng thái rất khó đạt được và nếu tuyên bố quá vội vàng có thể gây tâm lý chủ quan trong người dân, khiến Anh không kịp ra tay. Một làn sóng mới của Covid-19 đang lan rộng khắp châu Âu.

Ferguson là một nhà dịch tễ học hàng đầu đã đưa ra những dự đoán có ảnh hưởng lớn đến các quyết định của chính phủ trong phản ứng Covid-19. Bình luận mới nhất của ông về khả năng miễn dịch bầy đàn có thể sẽ làm dấy lên một làn sóng tranh luận mới về việc nước Anh “đặt cược” chấp nhận sự lây lan rộng rãi của virus làm cái giá để cứu nền kinh tế nước này. nước.

Nó cũng là một vấn đề nhạy cảm ở Anh kể từ khi nó được Patrick Vallance, cố vấn khoa học của chính phủ, nêu ra lần đầu tiên vào tháng 3 năm ngoái. Vào thời điểm đó, Covid-19 vừa mới bùng phát ở Anh, và việc Vallance chia sẻ những lợi ích của miễn dịch bầy đàn đã gây ra phản ứng dữ dội đến mức kể từ đó, chính phủ Anh đã bác bỏ mọi tuyên bố về quyền miễn trừ bầy đàn. rằng họ đang theo đuổi chiến lược miễn nhiễm bầy đàn.

Nhưng giáo sư Ferguson vẫn tiếp tục châm ngòi cho cuộc tranh cãi này khi cho rằng kể từ khi “lồng lộn” vào tháng 7, nhiều người Anh đã nhiễm virus, giúp tăng khả năng miễn dịch tự nhiên của toàn dân. từ đó đạt đến ngưỡng miễn dịch bầy đàn. Ông cũng cho rằng điều này giúp Anh có vị thế tốt hơn so với các nước châu Âu như Áo, Hà Lan hay Đức, nơi các quy định hạn chế đang được áp dụng lại trong bối cảnh gia tăng bệnh nhiễm trùng.

Nhưng các chuyên gia y tế công cộng khác lại nghi ngờ lý thuyết này, đặc biệt là vì tỷ lệ nhiễm trùng cao ở Anh cho thấy vẫn còn một số lượng lớn người dân có ít hoặc không có khả năng miễn dịch. Họ cho rằng lý thuyết của ông cũng không tính đến các yếu tố khác, chẳng hạn như các chủng mới hoặc khả năng bảo vệ của vắc xin đang suy yếu.

Devi Sridhar, chủ tịch chương trình sức khỏe cộng đồng toàn cầu tại Đại học Edinburgh, cho biết: “Đó là một tuyên bố liều lĩnh. Ông nói: “Tôi nghĩ những người lập mô hình không có đủ dữ liệu để đánh giá liệu chúng ta đã đạt đến trạng thái miễn dịch bầy đàn thần kỳ hay chưa. trở lại với nó, hoặc hợp đồng và phục hồi, hoặc chết vì nó. “

Theo Mayo Clinic, một trung tâm học thuật y khoa có trụ sở tại Hoa Kỳ, một cộng đồng đạt được khả năng miễn dịch “khi phần lớn cộng đồng đó miễn dịch với một loại bệnh, khiến bệnh khó có thể lây truyền từ người sang người.” khác. Kết quả là cả cộng đồng đều được bảo vệ chứ không chỉ những người được miễn dịch ”.

Với sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta, Giáo sư Sridhar nói rằng Vương quốc Anh có thể đạt đến ngưỡng miễn dịch của đàn sau mùa đông, nhưng điều này phụ thuộc vào cả tỷ lệ bao phủ vắc xin và miễn dịch tự nhiên.

Điều khiến Sridhar lo lắng là liệu hệ thống y tế của Vương quốc Anh có thể chống chọi được trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm nay đến tháng 2 năm sau, khi thời tiết lạnh giá sẽ làm gia tăng các bệnh về đường hô hấp. , cả Covid-19 và cúm theo mùa.

Dòng người chen chúc trên một chuyến tàu điện ngầm ở London, Anh.  Ảnh: AFP.

Mọi người chen chúc trên một chuyến tàu điện ngầm ở London, Anh sau khi “khóa cửa” vào tháng Bảy. Ảnh: AFP.

Mặc dù chính phủ Anh đã nhiều lần phủ nhận rằng họ đang theo đuổi chiến lược miễn dịch bầy đàn, nhưng sự hoài nghi vẫn tồn tại, đặc biệt là khi Thủ tướng Johnson dỡ bỏ tất cả các hạn chế ở Anh vào ngày 19 tháng 7. Vào thời điểm đó, Scotland, Wales và Bắc Ireland vẫn duy trì một số hạn chế phòng chống dịch. .

Các quan chức y tế vào thời điểm đó lập luận rằng tốt hơn hết là các ca nhiễm trùng gia tăng trong những tháng mùa hè hơn là vào mùa đông, khi virus có xu hướng lây lan dễ dàng hơn và các bệnh viện phải chịu áp lực lớn hơn.

Trong số các nhà khoa học Anh nghiên cứu về Covid-19, Giáo sư Ferguson là người nổi bật nhất. Vào tháng 3 năm 2020, nhóm lập mô hình dịch bệnh của ông đã cảnh báo rằng sự lây lan không kiểm soát được của vi rút có thể gây ra 510.000 ca tử vong ở Anh và lên tới 2,2 triệu ở Mỹ.

Dự đoán của ông khiến cả Anh và Mỹ nhanh chóng áp đặt các biện pháp phong tỏa và hạn chế. Mỹ hiện ghi nhận hơn 800.000 trường hợp tử vong do Covid-19, trong khi số người chết ở Anh là hơn 144.000.

Được báo chí Anh đặt biệt danh là “giáo sư khóa môi”, Ferguson từ chức cố vấn chính phủ vào tháng 5/2020, sau khi ông thừa nhận đã tiếp một phụ nữ tại nhà của mình, vi phạm các quy tắc chống dịch. Thời kỳ đó. Mặc dù vậy, quan điểm của ông vẫn có trọng lượng, và Ferguson sau đó đã trở thành thành viên của Nhóm Cố vấn Khoa học Khẩn cấp (SAGE) của chính quyền.

Lần này, Ferguson đưa ra một thông điệp ít bi quan hơn: Mức độ miễn dịch tăng lên có nghĩa là Anh không cần thêm bất kỳ hạn chế nào vào lúc này, ngay cả khi số ca nhiễm trùng tăng lên một chút.

Ferguson lưu ý rằng quyết định dỡ bỏ các hạn chế ở Anh được thúc đẩy bởi quyết tâm của các chính trị gia trong việc đưa cuộc sống trở lại bình thường, chứ không phải bởi mục tiêu cho phép vi rút lây lan tự do nhằm xây dựng khả năng miễn dịch của cộng đồng. đồng.

Nhưng ở một mức độ nào đó, sự khác biệt không thực sự quá rõ ràng. Số ca nhiễm mới được báo cáo ở Anh kể từ tháng 7 là khoảng 5 triệu, hơn một nửa tổng số ca được ghi nhận kể từ khi bắt đầu đại dịch. Theo Giáo sư Ferguson, con số này tương đương với 7,5% dân số và có thể tăng gấp đôi nếu tính cả những người không có triệu chứng.

Ông cho biết sự lây lan nhanh chóng của vi rút đã tăng cường khả năng miễn dịch ở những người trẻ tuổi và thanh thiếu niên chưa được tiêm phòng, cũng như ở những người đã được tiêm phòng. Kết hợp với chiến dịch tiêm chủng hiệu quả và triển khai các mũi tiêm nhắc lại, mức độ miễn dịch cao đã giữ cho số ca mắc bệnh tương đối ổn định. Tất nhiên, cách tiếp cận của người Anh cũng có “một cái giá phải trả”. Số người chết mỗi ngày ở quốc gia này tiếp tục vượt qua các quốc gia láng giềng.

Tuy nhiên, đối với những người hoài nghi, vẫn còn quá nhiều yếu tố chưa chắc chắn để kết luận rằng đại dịch đang suy yếu ở Anh. “Chúng tôi không thực sự hiểu về Covid-19 và các biến thể mới của nó,” Tim Spector, giáo sư dịch tễ học di truyền tại Đại học Imperial College London, cho biết.

Những dự đoán trước đây về khả năng miễn dịch của bầy đàn đã được chứng minh là sai và các điều kiện tiên quyết để có được khả năng miễn dịch bầy đàn đang tiếp tục được sửa đổi, ông lưu ý. Đến năm 2020, các nhà khoa học cho biết một quốc gia có thể đạt được miễn dịch bầy đàn nếu khoảng 60% dân số được miễn dịch. Gần đây hơn, các nhà khoa học đã điều chỉnh tỷ lệ này lên 85%, thậm chí cao hơn.

Một học sinh ở London đã nhận được vắc xin Covid-19 vào tháng Sáu.  Ảnh: AFP.

Một học sinh ở London đã được tiêm vắc xin chống lại Covid-19 vào tháng Sáu. Ảnh: AFP.

Các mô hình dịch tễ học cũng không tính đến khả năng miễn dịch bị suy giảm, kể cả do vắc xin hay miễn dịch bẩm sinh. “Vắc xin có hiệu quả một phần. Nhưng tùy từng người, chúng cũng bị suy yếu ở các mức độ khác nhau. Khi khả năng miễn dịch bị suy yếu, đây có thể là cuộc chiến bất phân thắng bại với vi rút.” Giáo sư Spector đánh giá.

Các cuộc tranh luận về khả năng miễn dịch bầy đàn đã vượt ra ngoài giới học thuật. Theo Spector, giờ đây nó có khả năng trở thành cái cớ để chính phủ Anh “vẽ nên một bức tranh màu hồng” về đại dịch. Ông nói: “Bạn có thể thấy các bộ trưởng nói rằng 40.000 trường hợp mỗi ngày là một thành công.

Đằng sau cuộc tranh luận về khả năng miễn dịch theo bầy đàn là một câu hỏi cốt lõi hơn, liệu chính phủ Anh có đưa ra quyết định đúng đắn khi “giải phóng” đất nước vào mùa hè, khi virus vẫn đang lây lan. rộng rãi trong cộng đồng.

Giáo sư Sridhar nói: “Chúng tôi hành động như thể tình hình ở châu Âu còn tồi tệ hơn nhiều, nhưng chính Vương quốc Anh đã chấp nhận số người chết và tỷ lệ nhiễm trùng cao hơn trong một thời gian dài. .

Vu Hoang (Theo dõi thời báo New York)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/anh-bung-tranh-cai-ve-mien-dich-cong-dong-4394751.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button