Thế Giới

Anh cấp phép thuốc viên trị Covid-19 của Merck

Vương quốc Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp thuận cho công ty dược phẩm Merck’s Covid-19 thuốc molnupiravir của Mỹ, được đánh giá có hiệu quả ấn tượng.

Bộ trưởng Y tế Sajid Javid cho biết: “Hôm nay là một ngày lịch sử đối với đất nước chúng tôi, vì Vương quốc Anh là quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt một loại thuốc kháng vi-rút có thể dùng tại nhà để điều trị Covid-19”.

Thông báo này được đưa ra sau khi Cơ quan quản lý các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và thuốc của Vương quốc Anh (MHRA) phê duyệt việc sử dụng thuốc kháng vi-rút molnupiravir của gã khổng lồ dược phẩm Merck của Mỹ để điều trị bệnh nhân Covid-19 nhẹ. và trung bình.

Javid nói thêm: “Đây sẽ là sự thay đổi cuộc chơi đối với những người dễ bị tổn thương và bị ức chế miễn dịch. Họ sẽ sớm được điều trị đột phá”.

Thuốc kháng vi-rút molnupiravir, được phát triển bởi hai công ty Merck và Ridgeback Biotherapeutics, được hình ảnh ở đây vào tháng Chín. Ảnh: Reuters

Thuốc kháng vi-rút molnupiravir, được phát triển bởi hai công ty Merck và Ridgeback Biotherapeutics, được hình ảnh ở đây vào tháng Chín. Ảnh: Reuters

Anh, một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch, tháng trước đã thông báo rằng họ đã đặt hàng 480.000 liều molnupiravir.

Molnupiravir hoạt động bằng cách giảm khả năng sinh sản của vi rút. MHRA cho biết các thử nghiệm của họ cho thấy loại thuốc này “an toàn và hiệu quả trong việc giảm nguy cơ nhập viện và tử vong ở những trường hợp Covid-19 từ nhẹ đến trung bình có nguy cơ mắc bệnh nặng”.

Dựa trên dữ liệu thử nghiệm lâm sàng, thuốc có hiệu quả nhất khi dùng trong giai đoạn đầu của Covid-19 và MHRA khuyến cáo nên dùng thuốc trong vòng 5 ngày kể từ khi bắt đầu có triệu chứng. Thuốc cũng được chấp thuận sử dụng cho những người có ít nhất một yếu tố nguy cơ phát triển bệnh nặng, bao gồm béo phì, lớn tuổi, tiểu đường và bệnh tim.

Merck và đối tác Ridgeback Biotherapeutics tháng trước đã nộp đơn xin phê duyệt từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho molnupiravir sau khi công bố dữ liệu từ một nghiên cứu giai đoạn cuối cho thấy molnupiravir giảm nguy cơ 50%. nhập viện và tử vong ở bệnh nhân Covid-19 người lớn từ nhẹ đến trung bình.

Merck dự kiến ​​sẽ sản xuất 10 triệu khóa thuốc vào cuối năm nay, với sản lượng tăng vào năm 2022. Chính phủ Mỹ đã đặt hàng trước 1,7 triệu khóa thuốc molnupiravir với chi phí 1,2 tỷ USD.

Các cơ quan quản lý dược phẩm ở Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) đã bắt đầu đánh giá loại thuốc này. Mặc dù kết quả từ Merck đầy hứa hẹn, các quan chức y tế công cộng vẫn khuyến cáo tiêm chủng là giải pháp tốt nhất để chống lại Covid-19.

Huyền Lê (Theo dõi AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/anh-cap-phep-thuoc-vien-tri-covid-19-cua-merck-4381518.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button