Du Lịch

Anh chấp nhận ‘hộ chiếu vắc xin’ của Việt Nam

Vương quốc Anh chấp nhận hộ chiếu vắc xin của Việt Nam - Ảnh 1.

Biển chỉ dẫn bãi thử COVID-19 tại sảnh đón khách quốc tế sân bay Heathrow, Vương quốc Anh – Ảnh: REUTERS

Theo Chính phủ Anh, những người có giấy tờ chứng minh đã tiêm đủ liều phải được xét nghiệm COVID-19 trong vòng 2 ngày kể từ khi nhập cảnh và chỉ được cách ly khi kết quả dương tính.

Các loại vắc xin được Vương quốc Anh chấp thuận bao gồm AstraZeneca, Pfizer / BioNTech, Moderna và Janssen của Johnson & Johnson. “Các phiên bản” của một số loại vắc xin này cũng được chấp thuận như Covishield (AstraZeneca sản xuất tại Ấn Độ) hoặc Moderna Takeda (Nhật Bản).

Vương quốc Anh chấp nhận sự “trộn lẫn” của hai loại vắc xin, miễn là chúng nằm trong danh sách các loại vắc xin trên, và chấp nhận tiêm hai mũi ở hai nơi khác nhau. Những người có COVID-19 đã khỏi bệnh không được tính vào đối tượng được tiêm chủng đầy đủ.

Thông tin trên giấy chứng nhận tiêm có thể bằng tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha hoặc tiếng Pháp do cơ quan y tế nhà nước cấp.

Thông tin tối thiểu phải bao gồm: họ và tên, ngày sinh, loại vắc xin được tiêm và nhà sản xuất, ngày tiêm lần 1 và lần 2 (đối với những trường hợp cần tiêm 2 mũi), quốc gia / khu vực chứng nhận tiêm.

Việc Vương quốc Anh công nhận “hộ chiếu vắc xin” của Việt Nam được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và giao thương giữa hai nước.

Ngày 26/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề nghị Vương quốc Anh công nhận chứng chỉ tiêm chủng vắc xin COVID-19 do Việt Nam cấp trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Trước đó, ngày 21/10, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo đang tạm thời công nhận “hộ chiếu vắc xin” của 72 quốc gia / vùng lãnh thổ, trong đó có Vương quốc Anh.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, những người có “hộ chiếu vắc xin” thuộc các quốc gia / vùng lãnh thổ được Việt Nam công nhận chỉ cần cách ly 7 ngày khi nhập cảnh. Việt Nam đang đàm phán với 80 đối tác về việc công nhận hộ chiếu vắc xin của nhau.

Danh sách 72 quốc gia / vùng lãnh thổ của Việt Nam công nhận “hộ chiếu vắc xin” có thể tham khảo tại cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao.

Vương quốc Anh áp dụng một biện pháp cách ly khác đối với những người đã được tiêm chủng đầy đủ nếu họ đến từ các quốc gia / vùng lãnh thổ thuộc “Danh sách Đỏ” COVID-19.

Hiện có 7 quốc gia nằm trong “Danh sách đỏ” gồm Colombia, Cộng hòa Dominica, Ecuador, Haiti, Panama, Peru và Venezuela. Theo Bộ trưởng Giao thông Vương quốc Anh Grant Shapps, các quốc gia này sẽ bị loại khỏi danh sách kể từ ngày 1/11.

Đối với những người nhập cảnh trong nước, xét nghiệm COVID-19 là xét nghiệm trả phí, với tùy chọn xét nghiệm nhanh hoặc PCR.

Ở Anh, nếu chọn test nhanh và kết quả dương tính thì cá nhân đó phải tự cách ly trong khi chờ kết quả xét nghiệm PCR.

Nếu kết quả PCR dương tính, người đó buộc phải tự cách ly trong 10 ngày kể từ ngày làm test nhanh. Vào ngày thứ 10, họ sẽ làm xét nghiệm PCR lần hai và nếu tiếp tục dương tính, họ sẽ phải tự cách ly thêm 10 ngày nữa.

.

Nguồn: https://dulich.tuoitre.vn/anh-chap-nhan-ho-chieu-vac-xin-cua-viet-nam-20211029122045499.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button