Công Nghệ

Ảnh chụp chi tiết chưa từng có về tinh vân Nhện Đỏ

Kính viễn vọng James Webb đã gửi về Trái đất những hình ảnh mới, tiết lộ nhiều đặc điểm chưa được biết đến của tinh vân cách chúng ta 161.000 năm ánh sáng.

Hình ảnh mới nhất về Tinh vân Nhện Đỏ do kính viễn vọng James Webb của NASA chụp.  Ảnh: AFP

Hình ảnh mới nhất về Tinh vân Nhện Đỏ do James Webb chụp. Hình ảnh: AFP

Tinh vân Nhện Đỏ, hay Tarantula hoặc 30 Doradus, là một vùng không gian được đặc trưng bởi các sợi bụi khổng lồ giống như chân của một con nhện lông và từ lâu đã trở thành đối tượng quan sát yêu thích của các nhà thiên văn học. tập trung vào sự hình thành sao.

Nhờ thiết bị hồng ngoại có độ phân giải cao của kính viễn vọng không gian James WebbCác nhà nghiên cứu lần đầu tiên có thể nhìn thấy hàng nghìn ngôi sao trẻ, cùng với các thiên hà nền ở xa và cấu trúc bụi chi tiết của tinh vân.

Webb hoạt động chủ yếu trong quang phổ hồng ngoại, bởi vì ánh sáng từ các vật thể vũ trụ ở xa đã bị kéo giãn đến bước sóng này trong quá trình vũ trụ giãn nở.

Máy ảnh chính của kính thiên văn, máy ảnh hồng ngoại gần (NIRCam), đã chụp ảnh khoang trung tâm của tinh vân và cho thấy nó bị làm trống bởi bức xạ do gió sao, phát ra bởi một cụm sao trẻ lớn xuất hiện. như những chấm màu xanh nhạt.

Máy quang phổ cận hồng ngoại (NIRSpec) của Webb khi phân tích các mẫu ánh sáng để xác định thành phần của các vật thể đã bắt gặp một ngôi sao trẻ đang ngấu nghiến một đám bụi từ xung quanh chính nó.

Trong khi đó, các thiết bị hồng ngoại tầm trung (MIRI) sử dụng bước sóng dài hơn của ánh sáng hồng ngoại để xuyên qua các hạt bụi hấp thụ hoặc tán xạ có bước sóng ngắn hơn. Điều này làm mờ các ngôi sao nóng và làm rõ các vùng lạnh hơn, để lộ các điểm sáng chưa từng thấy trong vườn ươm sao, cho thấy rằng các tiền sao vẫn đang tăng về khối lượng.

Sự quan tâm đặc biệt của các nhà thiên văn học đối với Tinh vân Tarantula bắt nguồn từ việc thành phần hóa học của nó tương tự như các vùng hình thành sao lớn được quan sát vài tỷ năm sau Vụ nổ lớn, thời kỳ được gọi là “buổi trưa vũ trụ” khi sự hình thành sao đạt đến đỉnh điểm. Chỉ cách chúng ta 161.000 năm ánh sáng, Tarantula là một ví dụ nổi bật về thời kỳ phát triển của vũ trụ.

Webb cũng cung cấp cho các nhà khoa học cơ hội quan sát các thiên hà xa xôi và so sánh chúng với Tarantula để hiểu những điểm giống và khác nhau.

Đi vào hoạt động từ tháng 7, Webb là kính thiên văn vũ trụ mạnh nhất từng được chế tạo với độ nhạy được cải thiện gấp 100 lần so với kính thiên văn Hubble. Các nhà thiên văn học tin rằng nó sẽ mở ra một kỷ nguyên khám phá mới.

Doãn Đường (Theo dõi AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/anh-chup-chi-tiet-chua-tung-co-ve-tinh-van-nhen-do-4508167.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button